Tháp Bánh Ít Bình Định bạn đã nghe đến địa danh này chưa? Đó là một nhóm bốn tòa tháp nằm trên đỉnh một ngọn núi cao ở tỉnh Bình Định, Việt Nam. Trông chúng giống như những chiếc bánh tráng ngon từ bên ngoài! Ban đêm người ta gọi là Tháp Bánh Ít. Chúng được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 và còn được gọi là Tháp Bạc. Gần đây, một nhóm tác giả đến từ Anh đã đưa Tháp Bánh Ít vào danh sách 1001 công trình kiến trúc ấn tượng phải ghé thăm. Nó chắc chắn đáng xem ít nhất một lần trong đời! Hôm nay Team Quyzo sẽ hướng dẫn các bạn tham quan Địa điểm Quy Nhơn đẹp nhất này nhé.

1. Giới thiệu Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định là một di tích lịch sử ở tỉnh Bình Định, nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30 km về phía Đông Nam. Tháp Bánh Ít có hình dáng giống một cái chày, cao khoảng 20 m, được xây dựng từ thế kỷ 17.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Theo truyền thuyết, từng có một trận đánh giữa quân dân tộc Chăm và người Việt, người Chăm thất bại và để lại các tháp trên địa bàn. Trong số các tháp đó, Tháp Bánh Ít được xây dựng bằng đá vôi và đá xám, có 4 tầng, mỗi tầng có vòng cửa tròn và đỉnh tháp được lấp lên bằng đá.

Hiện nay, Tháp Bánh Ít đã được phục dựng và trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định. Khách du lịch đến đây có thể ngắm nhìn cảnh quan đẹp, tham quan di tích lịch sử và mua những đặc sản của địa phương như bánh ít Bình Định.

2. Tháp Bánh Ít Bình Định ở đâu?

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít toạ lạc ở thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nhìn quần thể có tổng cộng 4 tháp đều toạ lạc trên một đỉnh núi cao dưới mặt nước chừng khoảng 100 mét. Nhìn từ ngoài, các tháp này giống hệt với bánh tráng – một món ngon tại Bình Định. Ban đêm vậy mà người ta nói ở đây là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp cũng có cách nói riêng là tháp Bạc. Tháp bắt đầu xây vào khoảng thế kỉ thứ 10. Mới đây, một nhóm tác giả người Anh đã xếp tháp Bánh Ít thành 1001 công trình ấn tượng khiến bạn chắc chắn nên đi qua một lần trong cuộc đời. Thật là tuyệt vời phải không bạn?

Bản đồ Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

3. Nguồn gốc Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định có nguồn gốc từ vùng đất Bình Định trên miền Trung Việt Nam. Tháp được xây dựng vào thời kỳ đầu Trần (1225-1400) và nằm trong khuôn viên của Chùa Tháp Bà – một ngôi chùa nổi tiếng tại Bình Định.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Theo truyền thuyết, Tháp Bánh Ít được xây dựng bởi một thiền sư tên là Đa Bát Lãnh. Ông đã lấy cát, đất, gạo, đường, hạt đậu và dầu mỡ để làm những chiếc bánh tròn nhỏ, sau đó xếp chúng lên nhau để tạo thành tháp. Tháp Bánh Ít được xem là biểu tượng của sự kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc và ẩm thực đặc trưng của vùng đất Bình Định.

Tháp Bánh Ít đã trải qua nhiều lần tu sửa và bảo tồn để duy trì vẻ đẹp và giá trị văn hóa của nó. Hiện nay, nó là một điểm đến thú vị cho du khách khi ghé thăm Bình Định.

Bài thơ về Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

4. Lịch Sử về Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định là một di sản văn hóa ở tỉnh Bình Định, Việt Nam. Tháp được xây dựng vào đầu thế kỷ XI theo phong cách Chăm Pa. Tháp có chiều cao khoảng 20m, hình tháp đôi với lăng trụ và giếng tròn.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Theo truyền thuyết, tháp được xây dựng để tưởng nhớ một người phụ nữ Chăm Pa tên là Bau Truc đã hi sinh để cứu dân làng khỏi những tên giặc xâm lược. Bau Truc đã kêu gọi đồng bọn của mình cùng xây dựng tháp này để tưởng nhớ về tinh thần chiến đấu quả cảm của mình.

Trong thời gian đầu, Tháp Bánh Ít là một địa điểm cầu nguyện của người Chăm Pa. Sau đó, khi người Việt Nam đã chiếm được vùng đất này, tháp được sử dụng cho các hoạt động tôn giáo của người Việt.

Tháp Bánh Ít đã từng bị thiêu rụi vào thế kỷ XVII. Năm 1867, tháp bị đánh đập để lấy đá xây dựng đường sắt. Tuy nhiên, vào năm 1889, tháp được xây dựng lại với sự tài trợ của một nhà cầm quyền địa phương.

Ngày nay, Tháp Bánh Ít Bình Định thu hút nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu lịch sử văn hóa của vùng đất này. Tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia của Việt Nam từ tháng 4 năm 1990.

5. Lịch sử nền văn hóa Champa Tháp Bánh Ít Bình Định

Nền văn hóa Champa là một trong những nền văn hóa cổ đại phát triển trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là miền Trung và Nam Bộ của Việt Nam từ khoảng thế kỷ 2 đến thế kỷ 17. Tháp Bánh Ít là một trong các di tích kiến trúc nổi tiếng của Champa ở Bình Định.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào khoảng thế kỷ 10 đến thế kỷ 13, khi vương triều Champa đang ở đỉnh cao của sự phát triển văn hóa và kinh tế. Được xây dựng bằng gạch và đá bazan, các tháp trong quần thể Tháp Bánh Ít có dáng vẻ thanh thoát, với các cúp tròn đều nhau. Trong quần thể này có tổng cộng 4 tháp chính và 3 tháp phụ, và được cho là tượng trưng cho các thần linh trong đạo Hindu.

Ngoài kiến trúc, văn hóa Champa còn có nhiều đặc trưng đáng quan tâm khác, chẳng hạn như văn hóa đồ sắt, đồ gốm, chữ viết và các tôn giáo bản địa. Văn hóa Champa đã để lại dấu ấn đáng kể trong lịch sử Việt Nam và được coi như một phần văn hóa giàu có và đa dạng của khu vực Đông Nam Á.

6. Tại sao có tên gọi là Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định được gọi như vậy do đây là món ăn truyền thống đặc sản của Bình Định. Tháp bánh Ít có hình tròn, bên ngoài là lớp vỏ bánh bằng gạo, nhân bên trong là tôm, thịt heo, nấm, hành, dầu hào, gia vị… được nấu chín trong khoảng 20 phút để tạo thành một hương vị đậm đà, đặc trưng. Món ăn này thường được dùng như món khoái khẩu trong mâm cỗ, tiệc tùng hay những dịp lễ tết. Tên gọi “bánh ít” có ý nói đến kích thước của bánh, đây là một bánh nhỏ nên có tên gọi như vậy.

Tên gọi tiếng anh Tháp Bánh Ít Bình Định là gì?

Tháp Bánh Ít Bình Định được gọi là “Binh Dinh Rice Dumpling Tower” hoặc “Binh Dinh Glutinous Rice Cake Tower” trong tiếng Anh.

7. Kiến trúc Tháp Bánh Ít Bình Định có gì hấp dẫn

Tháp Bánh Ít Bình Định là một công trình kiến trúc độc đáo và nổi bật ở Bình Định. Tháp có chiều cao khoảng 20m, được xây dựng bằng đá nguyên khối trơn, có dạng hình nón, với đỉnh tháp là hình trụ nhỏ.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tại mặt cắt ngang của tháp, có 3 tầng đá hình tròn, có đường kính từ 3-3,5m, và khá dày. Các tầng đá này xoắn ốc tròn quanh trục tháp. Đường viền nổi, có những đường rãnh sâu, tạo sự nổi bật cho tháp.

Bên trong tháp, có một hốc tròn nhỏ, lấp đầy bởi bê tông. Gần đỉnh tháp, công trình có một chiếc cửa thép lớn, cho phép người ta vào bên trong tháp.

Tháp Bánh Ít Bình Định còn có 2 ngôi đền được xây dựng trên nền tảng đá cũng giống như tháp. Hai ngôi đền này được phân chia thành các tầng cũng như tháp. Mỗi đền có một chiếc tháp nhỏ ở đỉnh, tạo ra bức tranh tổng thể ấn tượng cho nơi đây.

8. Giá vé du lịch tháp Bánh Ít Bình Định

Hiện tại, giá vé tham quan Tháp Bánh Ít Bình Định là 20.000 đồng/người. Tuy nhiên, giá vé có thể thay đổi vào các dịp lễ tết hoặc theo quy định của chính quyền địa phương. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với địa điểm để biết thêm thông tin chi tiết về giá vé và các dịch vụ đi kèm.

Tháp Bánh Ít Bình Định

9. Nên đi tháp Bánh Ít Bình Định vào thời gian nào?

Tháp Bánh Ít Bình Định có thể được tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để tham quan là từ tháng 3 đến tháng 9, khi thời tiết trong khu vực này khô ráo và nắng đẹp. Nếu bạn muốn tránh đông đúc, thì nên tránh các ngày lễ lớn và cuối tuần.

Tháp Bánh Ít Bình Định

10. Du lịch tháp Bánh Ít Bình Định cần chuẩn bị những gì?

Tháp Bánh Ít Bình Định

Du lịch tham quan Tháp Bánh Ít Bình Định, bạn nên trang bị những vật dụng sau:

1. Đồ ăn nhẹ và nước uống: Tháp Bánh Ít nằm trên đỉnh đồi nên bạn sẽ cần thêm năng lượng để leo lên đó.

2. Giày thể thao: Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có giày thể thao để di chuyển trong khuôn viên đồi.

3. Áo mưa: Khi trời mưa, đường dẫn lên đỉnh đốt trơn trượt và nguy hiểm hơn.

4. Máy ảnh: Tháp Bánh Ít là một địa điểm tham quan nổi tiếng và có cảnh đẹp.

5. Thuốc các loại: Nếu bạn có thường xuyên bị say tàu xe hoặc đau đầu, bạn nên mang thuốc của mình để phòng ngừa trường hợp có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

6. Dụng cụ chống trộm: Để bảo vệ tài sản của bạn, nên mang theo khóa, túi chống trộm hoặc bất kỳ dụng cụ nào khác để chống lại kẻ trộm và trộm phá.

11. Cách di chuyển đến Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

Bạn có thể di chuyển đến Tháp Bánh Ít Bình Định bằng các phương tiện sau:

1. Xe máy: Tháp Bánh Ít Bình Định nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn, bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe máy hoặc ô tô qua đường Nguyễn Tất Thành.

2. Xe buýt: Có nhiều tuyến xe buýt đi qua Tháp Bánh Ít Bình Định như xe buýt số 08, 58, 66. Bạn có thể tra cứu thông tin tuyến xe buýt trên trang web của Sở GTVT tỉnh Bình Định.

3. Xe taxi hoặc xe công nghệ: Bạn có thể sử dụng dịch vụ taxi hoặc xe công nghệ để di chuyển đến Tháp Bánh Ít Bình Định. Các dịch vụ này có mặt ở nhiều địa điểm trong thành phố.

12. Tháp Bánh Ít Bình Định có gì độc đáo

Tháp Bánh Ít Bình Định

1. Tháp Cổng ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp cổng ở Tháp Bánh Ít Bình Định là một ngôi đền thờ cổ xưa, được xây dựng vào thế kỷ 11. Ngôi đền này nằm ở khu vực Tháp Bánh Ít – một khu di sản văn hóa được bảo tồn ở tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Tháp cổng có kiến trúc đặc biệt với 4 tầng, mỗi tầng là một hình trụ vuông tương đối nhỏ liền nhau, cũng giống như những ngói bánh Ít mà khu vực này được đặt tên. Bên trong tháp có nhiều hình khắc và bức tranh với các chủ đề tôn giáo và tín ngưỡng, thể hiện nghệ thuật Chăm đặc trưng của khu vực này.

Tháp cổng ở Tháp Bánh Ít là một trong những địa điểm du lịch lịch sử hấp dẫn tại Bình Định, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

2. Tháp Chính ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp chính ở Tháp Bánh Ít Bình Định là tháp cao nhất trong tổ hợp kiến trúc lịch sử này. Tháp này có tên gọi là tháp Chăm Hoa Lai và được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIII – XIV. Tháp có chiều cao khoảng 20 mét, được xây bằng đá vôi và đá đỏ, là nơi để trữ các bí mật của đất nước Champa cũ. Hiện nay, tháp Chăm Hoa Lai đang là một điểm thu hút du khách đến tham quan và khám phá lịch sử của vùng đất Bình Định.

3. Thần Siva ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít là một công trình kiến trúc độc đáo tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tháp được xây dựng từ thế kỷ X thời nhà Chăm và trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng của Bình Định.

Trong lịch sử, Tháp Bánh Ít được đánh giá là tòa tháp tỏa sáng với nhiều câu chuyện thần thoại. Theo truyền thuyết, Tháp Bánh Ít là nơi ngự trị của vị thần Siva – một trong các vị thần trọng yếu trong đạo Hindu giáo.

Ngoài ra, Tháp Bánh Ít còn được cho là nơi Tôn Nữ Thị Dương, vị công chúa của Chăm Pa, đã tự thiêu mình để chống lại sự xâm lược của quân Việt Nam nhà Lý. Với sự kết hợp giữa kiến trúc Chăm và Uighur, Thường Châu, Trung Quốc, Tháp Bánh Ít đã trở thành một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

4. Tháp Yên Ngựa ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Yên Ngựa là một trong ba tháp chính của đền Tháp Bánh Ít tại Bình Định. Tháp được xây dựng vào đầu thế kỷ 13 và có kiến trúc Chăm giữa đất nước Việt Nam. Tháp cao khoảng 22m, gồm 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa và cửa sổ hình tam giác.

Tháp Yên Ngựa được xây dựng bằng gạch Chăm chắc chắn, vì thế nó vẫn đứng vững sau hơn 800 năm tồn tại. Đây là một địa điểm lịch sử và du lịch nổi tiếng của Bình Định và thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá bí ẩn của nó.

13. Quần thể kiến trúc Tháp Bánh Ít Bình Định

Quần thể kiến trúc Tháp Bánh Ít Bình Định là một di sản kiến trúc đặc biệt của địa phương Bình Định. Quần thể kiến trúc gồm ba tháp, được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII. Cả ba tháp đều được xây dựng trên các ngọn đồi cao do đó có tầm nhìn rất đẹp, tọa lạc ở địa phận các xã của huyện Tây Sơn, Bình Định.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Chăm Bani còn gọi là tháp Phước Hưng, là tháp cao nhất trong quần thể kiến trúc này với chiều cao 27m, được cho là với chiều cao này tháp có thể nhìn rất xa. Tháp Chăm Bani được xây dựng vào đầu thế kỷ XIII, có đường kính 8,6m, với gạch đỏ nung khoáng chất trát, tường có độ dày 2m, ở độ cao tương đối thấp, ngang khoảng trên vòm có một cảnh tượng tay chân nam giới.

Tháp Chăm Pa Lao có độ cao 19m, xây dựng vào đầu thế kỷ XI được cho là tháp kiến trúc đẹp nhất trong ba tháp, Tháp Chăm Pa Lao của Bình Định được xây dựng trên đỉnh đồi, có hình tròn và nhìn từ mọi hướng, tạo nên sự quan sát đa chiều. Nó được xây dựng bằng gạch đỏ nung khoáng trát với tấm niềng đẹp, tường dày hơn 2m.

Tháp Chăm Hoành Sơn có độ cao 18m, được xây dựng vào cuối thế kỷ XII hoặc đầu thế kỷ XIII, cũng là một trong các tháp kiến trúc đẹp nhất ở Bình Định. Nó cũng được xây dựng bằng gạch đỏ nung khoáng trát và có kết cấu tỷ lệ hài hòa.

Đến hiện nay, những công trình kiến trúc của tháp Bánh Ít là một trong những di sản văn hóa quan trọng của Bình Định và Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá.

14. Những tòa tháp khác ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Ngoài Tháp Bánh Ít lớn nhất ở Bình Định, còn có những tòa tháp khác trong khu vực như:

Tháp Bánh Ít Bình Định
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Điểm Kiến Trúc Không Thể Bỏ Qua

1. Tháp Hạnh (tháp nhỏ): nằm cách Tháp Bánh Ít chừng 1km, được xây dựng vào thế kỷ 18 hoặc 19. Chiều cao của nó chỉ khoảng 7m.

2. Tháp Chàm Bàn Thạch: tọa lạc trên đỉnh núi Ba Vàng, thuộc xã Bồng Sơn, huyện Tây Sơn, cách Tháp Bánh Ít 30km về phía tây. Đây là tòa tháp trong tập đoàn những tháp Chàm Nam đầu tiên được xây dựng từ cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12 và còn nguyên vẹn đến ngày nay.

3. Tháp Núi Dung: nằm trên đỉnh núi Dung, thuộc thị trấn Tuy Phước, cách Tháp Bánh Ít 15km về phía đông nam. Đây là tòa tháp Chăm được xây dựng cùng lúc với Tháp Bánh Ít (thế kỷ 12 – 13).

4. Tháp Chàm Pô Rome: tọa lạc tại khu du lịch Eo Gió, thuộc xã Nhơn Lý, huyện An Nhơn, cách Tháp Bánh Ít khoảng 25km về phía nam. Tòa tháp này được xây dựng từ thế kỷ 12 – 13 và chỉ còn lại phần đáy với chiều cao khoảng 6m.

15. Các cụp tháp Tháp Bánh Ít Bình Định có gì

Tháp Bánh Ít Bình Định
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Điểm Kiến Trúc Không Thể Bỏ Qua

1. Tháp mái

Tháp Mái là một trong ba tháp chính của đền thờ Bánh Ít, tỉnh Bình Định. Tháp này có kiến trúc đặc biệt, với mái tròn nhưng trên đỉnh lại có một kiến trúc nhô lên cao gọi là “thanh trần”. Tháp Mái được xây dựng vào thế kỷ XVII và được coi là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất của Bình Định. Đền thờ Bánh Ít cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh này.

2. Tháp bia

Tháp Bia ở Tháp Bánh Ít Bình Định không có thật. Tháp Bánh Ít là một món ăn truyền thống của Bình Định, được làm từ bột gạo, nhân thịt, hành tím và nấm. Tuy nhiên, không có thông tin về Tháp Bia ở địa điểm này. Có thể đó là một tên lóng hoặc một địa điểm mới mở ra chưa được phổ biến.

3. Tháp cổng

Tháp Cổng ở Tháp Bánh Ít Bình Định là một di tích lịch sử nằm tại thôn Phương Thịnh, xã Bình An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Tháp Cổng có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng bằng đá và gạch và có hình dáng giống như một cổng thành phòng thủ. Tháp Cổng được xây dựng vào thời nhà Nguyễn, vào khoảng năm 1860, nhằm mục đích phòng thủ cho địa phương trước những cuộc tấn công của giặc. Hiện nay, Tháp Cổng được xem là địa điểm du lịch hấp dẫn của Bình Định, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá lịch sử đặc sắc của vùng đất này.

16. Tháp Bánh Ít Bình Định có gì đẹp

Tháp Bánh Ít là một địa danh du lịch nổi tiếng ở Bình Định, tọa lạc trên động núi Vọng Phu, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phía Tây Bắc. Tháp Bánh Ít là một kiến trúc độc đáo, gồm 4 tháp cao khoảng 20-25m, được xây dựng vào thế kỷ XIII bởi người Chăm Pa.

Tháp Bánh Ít Bình Định

Quần thể Tháp Bánh Ít rất đặc biệt và đẹp mắt. Các tháp được xây dựng kiên cố bằng gạch chét (gạch đất nhào với cát, cỏ và ánh sáng) và thực sự đẹp mắt khi nhìn từ xa. 4 tháp này được đặt vào một vòng tròn, hình dáng rất độc đáo và thu hút sự chú ý của du khách.

Các tháp được bảo tồn rất tốt, cho phép du khách tham quan bên trong. Trên đỉnh các tháp có 4 nhánh cầu thang cho phép lên xuống. Tuy nhiên, hành trình lên đỉnh không hề dễ dàng. Vì đường lên đỉnh các tháp rất dốc và tràn đầy các bậc thang nhỏ, nên khách du lịch cần phải khéo léo khi đi lên.

Từ đỉnh tháp, bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của đồi núi, cánh đồng xanh rợp bóng cây, đồng ruộng củang cọ, cùng với những con đường, con suối li ti nối một. Bên dưới đó là cảnh sông Hội Yến êm đềm và tuyệt đẹp.

Tháp Bánh Ít là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích lịch sử và kiến trúc cổ kính. Đây cũng là địa điểm rất phù hợp cho các cặp đôi muốn đi chơi, chụp hình, và thưởng ngoạn phong cảnh đẹp.

17. Chơi gì ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Điểm Kiến Trúc Không Thể Bỏ Qua

Tháp Bánh Ít là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bình Định Tại đây, bạn có thể:

1. Tham quan kiến trúc độc đáo của Tháp Bánh Ít, được xây dựng từ thế kỷ 19.

2. Nhâm nhi đặc sản của Bình Định như bánh ít lá gai, nem chua chợ huyện và nhiều món ăn khác.

3. Tìm hiểu lịch sử của Tháp Bánh Ít và những câu chuyện liên quan đến nó từ hướng dẫn viên địa phương.

4. Chụp ảnh tuyệt đẹp với cảnh quan xung quanh Tháp Bánh Ít.

5. Tham gia các trò chơi dân gian ở đây

6. Mua các món quà lưu niệm như móc khóa, áo thun, bút viết, v.v. tại khu chợ địa phương.

7. Thưởng thức những tiết mục nghệ thuật truyền thống như dân ca bài chòi

18. Những điều thú vị chỉ có ở Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Điểm Kiến Trúc Không Thể Bỏ Qua

Tháp Bánh Ít là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, nằm ở xã Phước Long, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Điều thu hút du khách đến đây không chỉ là kiến trúc độc đáo của tháp, mà còn những điều thú vị khác như sau:

1. Kiến trúc độc đáo: Tháp Bánh Ít được xây dựng bằng đá hoa cương, gồm 8 tầng và cao khoảng 20 mét. Mỗi tầng có cửa ở một vị trí khác nhau, tạo nên một kiểu kiến trúc độc đáo và thu hút sự chú ý của du khách.

2. Tượng Phật 10 tầng: Bên trong tháp có một tượng Phật bằng đá hoa cương, cao khoảng 7 mét, gồm 10 tầng tượng trưng cho 10 địa ngục. Điều đặc biệt ở tượng Phật này là nó được xây dựng từ những khối đá hoa cương lớn nhất ở khu vực này.

3. Địa điểm tâm linh: Tháp Bánh Ít là một trong những địa điểm tâm linh của người dân trong khu vực. Mỗi năm đến đây thu hút hàng ngàn người dân và khách du lịch đến cầu nguyện và xin phước từ tháp.

4. Cung Chùa Miếu: Nằm cách Tháp Bánh Ít khoảng 200 mét, Cung Chùa Miếu là một công trình kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá hoa cương và gạch. Cung Chùa Miếu là nơi thờ tổ tiên và các vị thần trong văn hóa dân gian.

5. Làng gốm Bình Định: Với truyền thống sản xuất gốm từ thế kỷ 13, Bình Định là một trong những nơi sản xuất gốm đặc trưng của Việt Nam. Du khách có thể tới thăm các làng gốm để thấy quá trình sản xuất và mua các sản phẩm gốm độc đáo làm quà lưu niệm.

Trên đây là những điều thú vị ở Tháp Bánh Ít và khu vực xung quanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng những du khách yêu thích kiến trúc, tâm linh và văn hóa Việt Nam.

19. Du lịch Tháp Bánh Ít Bình Định mua gì về làm quà

Tháp Bánh Ít Bình Định
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Điểm Kiến Trúc Không Thể Bỏ Qua

Nếu bạn muốn mua quà lưu niệm tại Tháp Bánh Ít Bình Định, có thể lựa chọn những sản phẩm như:

– Bánh Ít Bình Định: Là món ăn đặc sản của vùng đất này, được làm từ bột nếp, nhân thịt và nước dừa. Bánh có hương vị đậm đà, thơm ngon và giòn tan. Bạn có thể mua bánh vá, bánh dày hoặc bánh da lợn để làm quà.

– Rượu Bình Định: Được làm từ những trái nho tốt nhất của vùng núi Bình Định, rượu có vị đậm đà, thơm ngon và cực kỳ nồng nàn.

– Gạo nếp Bình Định: Là loại gạo nếp ngon nhất ở Bình Định, có hạt to và tròn. Gạo nếp Bình Định được dùng để làm bánh, chè và các món ăn khác.

– Bộ đồ lót đan len nhỏ xinh: Đây là sản phẩm thủ công được làm bởi các bà con dân tộc Êđê tại Bình Định, có hình thù dễ thương và rất độc đáo. Bộ đồ lót đan len là món quà độc đáo để tặng bạn bè và người thân.

– Đá cẩm thạch: Bình Định có nhiều địa điểm khai thác đá cẩm thạch có giá trị thẩm mỹ cao. Bạn có thể mua các sản phẩm trang trí như bình hoa, mặt đồng hồ, nút áo…được làm từ đá cẩm thạch để làm quà tặng.

20. Thuyết minh Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, được yêu thích tại tỉnh Bình Định. Tháp Bánh Ít nằm trên đỉnh đồi, được xây dựng bằng đá hoa cương. Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, khiến du khách không khỏi mê mẩn và ấn tượng với vẻ đẹp của nó.

Tháp Bánh Ít có hình dáng tròn, cao khoảng 30 mét. Tuy nhiên, khi lên đến đỉnh tháp, du khách sẽ tận hưởng được toàn cảnh vùng đất Bình Định với đồng ruộng bao la, mặt biển đẹp tuyệt vời cùng những ngôi chùa, đền thờ và công viên xanh mát. Đặc biệt, vào những ngày đẹp trời, du khách có thể ngắm được bình minh và hoàng hôn đẹp như tranh vẽ.

Tháp Bánh Ít là một trong những di tích lịch sử văn hoá quan trọng của Bình Định. Tháp được xây dựng từ thế kỷ XII, là một công trình kiến trúc độc đáo của người Chăm. Theo truyền thống, Tháp Bánh Ít là nơi thờ cúng và tưởng nhớ nàng Bánh Ít – một người phụ nữ xinh đẹp, có tấm lòng nhân ái, hết lòng giúp đỡ người nghèo khó.

Đến với Tháp Bánh Ít Bình Định, du khách không chỉ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp mà còn được trải nghiệm văn hóa, tìm hiểu lịch sử của đất nước mình. Đặc biệt, vào các ngày lễ hội, Tháp Bánh Ít còn trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài thành phố, để chiêm ngưỡng các hoạt động văn hóa truyền thống của địa phương.

Với vẻ đẹp và giá trị lịch sử văn hoá của mình, Tháp Bánh Ít Bình Định đã và đang là điểm đến lý tưởng của các du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi thu hút sự quan tâm và chú ý của các nhà khảo cổ học, nghiên cứu địa danh và văn hóa Chăm.

21. Ảnh về Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Điểm Kiến Trúc Không Thể Bỏ Qua

22. Thời gian mở cửa Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tùy vào cơ sở và vị trí của Tháp Bánh Ít Bình Định cụ thể, giờ mở cửa có thể khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thông tin về cơ sở gần nhất của Tháp Bánh Ít Bình Định để biết thời gian mở cửa cụ thể. Thông thường, các cơ sở của Tháp Bánh Ít Bình Định thường mở cửa từ sáng sớm đến tối muộn, phù hợp với lịch trình mua sắm và thưởng thức thức ăn của du khách và người dân địa phương.

23. Kinh nghiệm du lịch Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít là một trong những điểm đến nổi tiếng của Bình Định, nơi có kiến trúc cổ kính và lịch sử phong phú. Để có một chuyến đi đến Tháp Bánh Ít Bình Định hoàn hảo, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

1. Thời gian thích hợp để đến Tháp Bánh Ít Bình Định là từ tháng 4 đến tháng 9, khi thời tiết khô ráo, mát mẻ và không quá nắng nóng.

2. Bạn có thể đến Tháp Bánh Ít bằng mô tô hoặc ô tô. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức cảnh đẹp và không muốn vội vàng, thì sử dụng mô tô là lựa chọn tốt nhất.

3. Tại đây, bạn có thể tham quan và khám phá kiến trúc độc đáo của các tháp nói chung và Tháp Bánh Ít nói riêng. Các tháp được xây dựng từ đá vôi, có hình dạng lạ mắt, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

4. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử, Tháp Bánh Ít là một điểm đến tuyệt vời. Các tháp là nơi khai quật ra những di chỉ cổ, đồng thời truyền lại sử sách về lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

5. Khi đến Tháp Bánh Ít, bạn nên thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như chả cá, bánh căn hay bánh xèo để cảm nhận vị ngon của đất trời Bình Định.

6. Đừng quên mang theo áo khoác hoặc áo len khi đến Tháp Bánh Ít vào mùa đông. Vào những ngày này, thời tiết khá lạnh và gió mùa có thể thổi rất mạnh.

7. Cuối cùng, hãy mang theo máy ảnh hoặc điện thoại để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ khi đến Tháp Bánh Ít Bình Định.

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời đến với Tháp Bánh Ít Bình Định.

24. Những điều cần lưu ý khi du lịch Tháp Bánh Ít Bình Định

Tháp Bánh Ít Bình Định

1. Thời gian: Tháp Bánh Ít Bình Định nằm khoảng cách 40km về phía Tây Bắc của thành phố Quy Nhơn. Thời gian tham quan tầm từ 2-3 giờ. Bạn nên tới đây vào buổi sáng hoặc buổi chiều để tránh nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt.

2. Điểm đến: Để đến Tháp Bánh Ít Bình Định, bạn có thể thuê xe máy hoặc xe ô tô tự lái. Nếu đi bộ từ Quy Nhơn, bạn cũng có thể tới được đây.

3. Đặc sản ẩm thực: Bình Định nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản như bún chả cá, bún suông, cơm hến, nem nướng, cháo lươn… nên bạn không nên bỏ qua thưởng thức những món ăn này.

4. Vé tham quan: Giá vé vào cổng tham quan Tháp Bánh Ít Bình Định vào khoảng từ 10.000đ-20.000đ/người.

5. Điểm check-in sống ảo: Tháp Bánh Ít Bình Định là một trong những điểm đến được giới trẻ yêu thích bởi khung cảnh đẹp, phù hợp cho việc chụp ảnh.

6. Quan tâm bảo vệ môi trường: Khi đến Tháp Bánh Ít Bình Định, bạn không nên phóng đại rác thải hoặc hành vi làm hỏng môi trường. Hãy giữ vệ sinh nơi đây để du lịch lâu dài và bền vững hơn.

7. Mang theo vật dụng cần thiết: Nên mang theo nước uống, rượu giải khát, kem chống nắng và mũ nón để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng gay gắt.

8. Khéo léo trong việc thăm quan: Độ cao của các tháp vương miện là khá cao, nên bạn cần cẩn thận khi đi. Nếu bạn sợ độ cao, bạn nên tìm hiểu trước đồng đội sẽ mang theo gì để tránh tai nạn đáng tiếc.

9. Nên tìm hiểu sử dụng ngôn ngữ: Để đến Tháp Bánh Ít Bình Định, người ta hay sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

10. Tôn trọng văn hóa địa phương: Đến một địa phương mới bạn nên hiểu và tôn trọng văn hóa, truyền thống tại chỗ.

4.9/5 - (1352 bình chọn)