Review Du lịch Quy Nhơn là đến một vị trí khá đa dạng về cảnh quan địa lý với núi, rừng, bờ biển, đầm phá, bán đảo và hải đảo, giúp mang lại cho du lịch Quy Nhơn một lợi thế lớn để phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.Với đường bờ biển dài, những bãi biển đẹp nhất Bình Định hầu hết đều nằm ở thành phố Quy Nhơn, vì vậy nhắc đến Quy Nhơn là nhắc đến du lịch biển với những địa danh như Eo Gió, Kỳ Co, các bãi biển trên tuyến Quy Nhơn. Nhơn Sông Cầu. Ngoài du lịch biển, bạn còn có thể trải nghiệm du lịch sinh thái homestay ở Cù Lao Xanh, tham gia các trò chơi dưới nước ở Hòn Khô.

Review du lịch Quy Nhơn nên đi vào mùa nào?

Quy Nhơn có hai mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 3 đến tháng 9, mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 24,5º C nên hầu như lúc nào bạn cũng có thể đến Quy Nhơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh mùa mưa bão ở Quy Nhơn thường kéo dài vào khoảng cuối năm, tần suất bão cao nhất vào tháng 9-11. Nếu dự định đến đây vào thời điểm này, bạn nên theo dõi tình hình thời tiết cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến chuyến đi.

Hướng dẫn đến Quy Nhơn

Là trung tâm của tỉnh Bình Định nên việc đến Quy Nhơn khá dễ dàng vì toàn bộ hệ thống giao thông đều đi qua đây. Quốc lộ 1 đoạn qua Bình Định dài 118 km, quốc lộ 1D đoạn qua Bình Định dài 20,7 km, quốc lộ 19 đi qua Bình Định dài 69,5 km, ngoài ra còn có quốc lộ 19B, quốc lộ 19C, hệ thống đường tỉnh (tổng chiều dài 506 km).

Phương tiện giao thông công cộng

Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.070 km về phía Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 652 km về phía Bắc theo quốc lộ 1A, hàng ngày có rất nhiều tuyến xe chất lượng cao đi Bình Định từ hai đầu đất nước. Ngoài các tuyến xe buýt trực tiếp đến địa phương này, các tuyến xe buýt đường dài Bắc Nam cũng sẽ đi qua địa phương này.

Đường sắt

Để đến Quy Nhơn bằng đường sắt, bạn có 2 lựa chọn ga đến là ga Diêu Trì và ga Quy Nhơn. Ga Diêu Trì là điểm xuất bến của các tuyến tàu Thống Nhất, ga cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Ga Quy Nhơn là một nhánh của tuyến đường sắt Bắc Nam, bắt đầu từ ga Diêu Trì. Các chuyến tàu dừng tại ga Quy Nhơn là SQN (Sài Gòn – Quy Nhơn), QV (Quy Nhơn – Vinh), QN (Quy Nhơn – Nha Trang) và ĐQ (Quy Nhơn – Đà Nẵng).

Từ Hà Nội, hàng ngày có các chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7, SE9 xuất phát từ ga Hà Nội đến ga Diêu Trì. Trong đó các chuyến tàu phù hợp nhất là SE3 (khởi hành lúc 19:30 và đến nơi lúc 17:16), SE5 (xuất phát lúc 9:00 và đến nơi lúc 6:42), SE9 (khởi hành lúc 14:30 và đến nơi lúc 13:44 ).

Từ Sài Gòn, ngoài các chuyến tàu SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE22 dừng tại ga Diêu Trì, còn có tàu SQN2 dừng tại ga Quy Nhơn, tất cả các chuyến tàu đều xuất phát từ ga Sài Gòn. Các chuyến tàu phù hợp nhất là SE2 (khởi hành lúc 9h55 và đến 8h27) SQN2 (khởi hành lúc 21h25 và đến lúc 10h55), SE4 (khởi hành lúc 19h45 và đến lúc 6h57) và SE8 (khởi hành lúc 6 giờ tối và đến lúc 5 giờ chiều)).

Đường hàng không

Sân bay Phù Cát cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km, hàng ngày từ đây có các chuyến bay đi và đến Hà Nội, Sài Gòn của tất cả các hãng hàng không trong nước. Giá vé chặng Hà Nội – Quy Nhơn vào mùa cao điểm khoảng 2000k ++ và chặng Sài Gòn – Quy Nhơn khoảng 1500k ++. Giá vé thay đổi tùy theo thời điểm bay, giờ bay cũng như các dịch vụ cộng thêm mà bạn lựa chọn.

Từ sân bay Phù Cát luôn có các tuyến xe buýt chạy về trung tâm TP Quy Nhơn, các tuyến xe buýt này hoạt động theo giờ các chuyến bay cất, hạ cánh nên quý khách có thể yên tâm sử dụng mà không lo sợ. đến muộn.

Sân bay Phù Cát cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 35km, ngay trong sân bay có xe bus của sân bay đón trả khách tại số 1 Nguyễn Tất Thành, giá vé 50k. Nếu bạn đi nhóm đông (> 5 người) thì có thể chọn đi taxi vì giá taxi trọn gói từ sân bay về TP Quy Nhơn chỉ khoảng 200k, được xe đưa đón tận nơi mà không tính thêm phí. công việc. di chuyển.

Ở chiều ngược lại, nếu bạn muốn đi từ Quy Nhơn đến sân bay Phù Cát, hãy đến số 1 Nguyễn Tất Thành, trước giờ bay khoảng 2,5 tiếng sẽ có xe đưa đón sân bay (xe ở đây đưa đón khách theo giờ. tỷ lệ). chuyến bay thực tế, không cố định thời gian). Nếu bạn muốn đi taxi giá rẻ ra sân bay thì cũng có thể đến địa điểm này ở địa chỉ số 1 Nguyễn Tất Thành, ở đây tài xế taxi ngay ngoài cổng thường tập trung khoảng 5 – 6 khách đi 1 chuyến với giá cả. là khoảng 70k một người.

Phương tiện cá nhân

Nếu có thời gian, bạn có thể sử dụng các phương tiện cá nhân như xe máy hoặc ô tô để kết hợp tham quan Bình Định trong hành trình xuyên Việt. Từ Hà Nội, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A hoặc đường Hồ Chí Minh đi qua một số địa điểm đẹp ven biển. Từ Sài Gòn, bạn có thể đi lòng vòng khám phá Tây Nguyên trước khi chuyển sang quốc lộ 1A gần biển.

Review Du lịch Quy Nhơn tự túc

Xe buýt

Hiện Bình Định có 11 tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong tỉnh. Nếu bạn đến Bình Định một mình và ngại di chuyển bằng xe máy thì có thể sử dụng phương tiện công cộng này để di chuyển đến một số địa điểm du lịch.

Xe điện

Cũng như một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác, đến Quy Nhơn, bạn cũng có thể dạo chơi khắp thành phố biển này bằng xe điện với một số chặng. Các tuyến tàu điện này hiện nay hầu hết đã được cấp phép thí điểm để phục vụ du khách vừa có thể di chuyển nhanh vừa có thể ngắm cảnh trong suốt hành trình.

Xe Taxi

Taxi là phương tiện di chuyển phổ biến và tiện lợi nhất với nhóm đông bạn bè hoặc gia đình có người già và trẻ nhỏ bởi tính cơ động, sẵn sàng và thoải mái trong mọi điều kiện thời tiết. Đối với các địa điểm xa, bạn có thể liên hệ để thuê taxi trọn gói với giá thỏa thuận với tài xế.

Một số hãng taxi trên địa bàn tỉnh Bình Định

  • Mai Linh: 0256 3838383
  • Hương Trà: 0256 384 7777
  • Hoàng Anh: 0256 3818965
  • Minh Tuấn: 0256 3812812
  • Thành Long: 0256 3829292

Cho thuê xe máy

Nếu bạn ở Quy Nhơn dài ngày và có điều kiện phượt bằng xe máy thì thuận tiện nhất là bạn nên thuê xe máy để khám phá miền đất võ. Cách đây vài năm, số lượng cửa hàng cho thuê xe máy ở Quy Nhơn khá ít, bạn không có nhiều lựa chọn về dịch vụ này. Nhưng cùng với sự phát triển của du lịch, các hàng quán dần hình thành nhiều hơn nên việc thuê xe của khách hàng cũng khá dễ dàng.

Kinh nghiệm khi thuê xe máy tại Quy Nhơn

Chúng tôi hiểu cảm giác của những người thuê xe máy phải bỏ ra một số tiền để có được một chiếc xe đủ tốt và không gặp rắc rối trên đường. Tuy nhiên, để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe uy tín, chất lượng hiện nay thật khó. Quyzo sẽ cung cấp một vài dịch vụ cho thuê xe máy tự lái tại Quy Nhơn.

Hình Ảnh Kho xe của Rỗng

Rỗng Motorbike địa điểm Thuê Xe thích hợp tại Quy Nhơn

Cửa hàng số 1: 278/3 Nguyễn Thái Học – Quy Nhơn
Cửa hàng số 2: 209 Thành Thái – Quy Nhơn
Cửa Hàng số 3: Đường số 27 – Phường Quang Trung

Giao xe tận nơi miễn phí.

Giao xe miễn phí. Bạn không phải lo lắng về việc này.

Đội ngũ giao xe của chúng tôi sẽ giao xe tận nơi cho quý khách.

Chỉ cần đọc địa chỉ và đợi trong giây lát sẽ có xe mới và đệp để giao cho bạn.

Trường hợp bạn có nhu cầu thuê xe máy tại sân bay Phù Cát hoặc thuê xe máy tại ga Diêu Trì thì liên hệ với Rỗng Motorbike để được hướng dẫn thêm.

Lưu trú tại Quy Nhơn

Là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước trong những năm gần đây, hệ thống cơ sở lưu trú của Bình Định tương đối hoàn thiện với nhiều loại hình.

Khách sạn

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định có hơn 200 khách sạn với hơn 5000 phòng đủ sức phục vụ một lượng lớn du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp. Số lượng khách sạn này tập trung chủ yếu ở TP Quy Nhơn và nằm rải rác ở một số địa điểm du lịch nổi tiếng.

Một số khách sạn tốt ở Quy Nhơn

HOUSE Nhà nghỉ Bãi biển Nhơn Hải
Địa chỉ: Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0888 555 368
Xem giá phòng đặc biệt từ:

HOUSE John & Paul Inn
Địa chỉ: 63 Chương Dương, Nguyễn Văn Cừ, TP Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0256 6517 770
Xem giá phòng đặc biệt từ:

KHÁCH SẠN Life’s a Beach
Địa chỉ: Bãi Xép, Ghềnh Ráng, TP Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 097 893 10 85
Xem giá phòng đặc biệt từ:

HOMESTAY Nhà nghỉ trống
Địa chỉ: 278/3 Nguyễn Thái Học, Ngô Mây, TP Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 093 354 44 22
Xem giá phòng đặc biệt từ:

KHÁCH SẠN Khách sạn Hương Việt
Địa chỉ: 102 Xuân Diệu, Hải Cảng, TP Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0256 6253 333

Khách sạn

Loại hình lưu trú bình dân, giá rẻ được phân bổ nhiều nơi trong tỉnh. Đối với nhóm bạn trẻ phượt, thích lang thang khám phá nhiều địa điểm mới lạ thì loại hình lưu trú này sẽ phù hợp nhất vì giá cả hợp lý, dễ tìm.

Ở Homestay

Rỗng Homestay Quy Nhơn – Một Homestay đẹp giá rẻ

Tọa lạc ở thành phố Quy Nhơn, cách Bãi tắm Hoàng Hậu 2,8 km, Rỗng Homestay cung cấp chỗ nghỉ với xe đạp miễn phí, chỗ đỗ xe riêng miễn phí, quán bar và khu vườn. Chỗ nghỉ cũng có lễ tân 24 giờ, dịch vụ đưa đón sân bay, bếp chung và WiFi miễn phí trong toàn bộ khuôn viên.

Tất cả phòng nghỉ tại nhà khách này đều có khu vực ghế ngồi.

Sân bay gần nhất là sân bay Phù Cát, cách Rỗng Homestay 27 km.

Các cặp đôi đặc biệt thích địa điểm này — họ cho điểm 9,4 cho kỳ nghỉ dành cho 2 người.

Đây là điểm lưu trú cực kỳ thích hợp cho các bạn trẻ, sinh viên đi du lịch vì các phòng ở đây được tổ chức theo kiểu ký túc xá (dorm) phòng từ 6 – 8 giường. Điều đặc biệt của loại hình nhà nghỉ này là bạn sẽ ở theo nhóm nếu đi nhóm đông người hoặc ở với người lạ. Đây chắc chắn sẽ là một kỳ nghỉ đáng nhớ của du khách với điểm cộng là tiết kiệm tuyệt đối chi phí lưu trú.

Review Du lịch Quy Nhơn và Các địa điểm du lịch 

Bãi biển Quy Nhơn

Được hình thành từ hàng trăm năm trước, thiên nhiên bồi đắp tạo nên bãi biển Quy Nhơn trông giống như “vầng trăng khuyết” nên thơ và hấp dẫn du khách. Nằm ngay sát trung tâm thành phố, bãi biển cong với cát vàng trải dài 5 km từ mũi Tấn đến Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Quy Nhơn, khu du lịch Ghềnh Ráng toát lên vẻ đẹp từ sự giao hòa tuyệt vời giữa một bên là biển trời bao la, một bên là núi đá trùng điệp. Nghệ thuật sắp đặt của thiên nhiên với quần thể thạch nhũ chạy sát biển, đá trập trùng, ghềnh thác vô cùng hấp dẫn.

 

Mộ Hàn Mặc Tử

Vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào con đường bậc thang trên đồi thơ mộng giữa khuôn viên rừng dương bạt ngàn là nơi yên nghỉ của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Lăng được xây dựng trên gò đất cao, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra biển. Hàn Mặc Tử không còn nhưng thơ ông sẽ mãi trong lòng người yêu thơ. Nhiều thế hệ yêu thơ đã tìm đến ông, đến Ghềnh Ráng để tưởng nhớ và bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một nhà thơ tài hoa.

Nhà thờ Ghềnh Ráng

Nhà thờ Đá Ghềnh Ráng có tên đầy đủ là Trung tâm Thánh Thể và Đức Mẹ Ghềnh Ráng, thuộc giáo phận Quy Nhơn. Theo các tài liệu, Nhà thờ Đá được khởi công xây dựng vào ngày 11/02/1963 và khánh thành ngày 15/08/1964 do linh mục Phạm Châu Diên xây dựng. Trải qua 40 năm trải qua mưa nắng, gió biển bào mòn, nhà thờ đã có thời gian xuống cấp, hư hỏng. Năm 2005, nhà thờ được khởi công xây dựng lại và khánh thành vào ngày 2 tháng 2 năm 2007, ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan.

 

Vì nằm trên một con dốc nên đường vào nhà thờ khá quanh co, nhưng du khách vô cùng thích thú khi vừa đi vừa ngắm khung cảnh thiên nhiên trong lành xung quanh. Không gian xanh mát với một bên là vách núi rậm rạp với những dây leo và dương xỉ xanh mướt, bên còn lại là bờ biển dài uốn lượn càng thu hút du khách bước vào khuôn viên Nhà thờ Đá nhanh hơn.

Bãi Trứng

Bãi Trứng hay còn gọi là bãi tắm Hoàng Hậu (ngày trước mỗi lần du ngoạn Quy Nhơn, Nam Phương hoàng hậu đều đến đây tắm biển) nằm trong quần thể danh thắng Ghềnh Ráng (rộng 35 ha) cách thành phố Quy Nhơn 3 km về phía đông. – Nam giới. Bãi biển này ghi dấu ấn với du khách bằng vẻ đẹp của con đường biển uốn lượn, cát trắng, nước biển xanh ngắt và vô số những tảng đá tròn trên bờ.

Ngoài tắm biển, đến đây bạn có thể tham quan thắng cảnh Ghềnh Ráng, quần thể sơn thạch chạy sát biển, đá chồng chất thành hang, thành hang, viếng mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử, tìm hiểu Lầu Ông. Hoàng. Hoặc đi xuống hòn đảo có tên là Hòn Đất Bi để khám phá những hang động kỳ thú.

Bãi biển Quy Hòa

Bãi biển Quy Hòa nằm nép mình bên cạnh trại phong Quy Hòa. Đúng như tên gọi, biển Quy Hòa trong lành, êm đềm với những con sóng nhỏ, làn nước trong xanh và những hàng dương xanh đung đưa theo tiếng gió, tiếng chim hót líu lo hòa cùng tiếng sóng biển tạo cảm giác yên bình, tĩnh lặng. cô ấy.

Bãi Xép

Bãi Xép cách thành phố Quy Nhơn 10km theo đường Quy Nhơn – Sông Cầu, nằm trong khu du lịch sinh thái rừng bãi Bãi Xép do một công ty tư nhân khai thác. Ngoài lợi thế là bãi biển đẹp, bãi Xép còn trong xanh với những vườn cây ăn trái, rừng dừa, rừng dương, bãi cỏ… khiến bạn có cảm giác như đang ở một vùng quê yên ả chứ không phải là biển sóng.

Từ bãi Xép, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của dãy Phương Mai, hòn Ngang, hòn Đất và vịnh Quy Nhơn xinh đẹp. Nằm trong khu sinh thái rừng biển, nếu ưa mạo hiểm, bạn có thể đi ngược về hướng Tây khoảng 1 km, đến Suối Vàng, bạn sẽ bắt gặp một vùng thiên nhiên hoang sơ với rừng cây, thác nước …

Bãi Dài

Sự ghép đôi của con đường biển trong xanh ôm lấy những cụm đá nhiều hình thù nằm rải rác trên bờ và dưới biển đã tạo cho bãi Dài một vẻ đẹp thơ mộng và góc cạnh. Vẻ đẹp của Bãi Dài có thể làm mềm lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Sau khi vùng vẫy tự do trong làn nước trong veo, bạn có thể thả mình dưới bóng mát giữa những tảng đá lớn hay đung đưa trên võng trong những túp lều ven biển lắng nghe tiếng sóng, tiếng gió, thậm chí là tiếng sáo, tiếng sáo. Tiếng vi vu vang lên từ các chòi bên cạnh.

Bãi Bàng

Được bao bọc bởi những dãy núi hình cung dài vươn ra biển và các đảo xa bờ, biển Bãi Bàng sạch, đẹp, trong xanh, hiền hòa, là nơi tắm biển lý tưởng. Những ngôi nhà sàn nhỏ, những chiếc võng đung đưa dưới tán cây xanh, hàng dừa trĩu quả, hàng phi lao, cây cảnh cổ thụ được cắt tỉa công phu… đã góp phần tạo nên nét thơ mộng cho khu vực. Chuyến du lịch mini này.

Bãi Rạng

Là một bãi biển nhỏ, nằm sát tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, thuộc địa phận Xuân Hải, Sông Cầu, Phú Yên. Bãi Rạng nằm ẩn mình giữa 2 ghềnh nhô ra biển, từ quốc lộ 1D bạn có thể nhìn rõ bãi biển này.

Eo gió

Eo Gió thuộc thôn Hưng Lương, xã Nhơn Lý, đây là eo biển hình cánh cung, sườn núi đá cheo leo với độ cao hơn 70m, thuộc dãy núi Cấm – dãy núi phía đông của xã, nối liền hai Hùng. Làng Lương, Xương Lý, chạy dài theo hướng bắc nam.

Người ta gọi là Eo Gió, hay Eo Cửa Gió vì là một khe hõm như yên ngựa, nằm giữa hai ngọn núi cao cạnh biển. Gió từ biển đi qua thung lũng này như tràn vào miệng phễu, thổi điên cuồng khiến người ta mồ hôi nhễ nhại vì lội cát, đến đây bỗng thấy lạnh sống lưng.

Tịnh xá Ngọc Hòa

Cạnh làng chài dưới chân Eo Gió là một ngôi chùa bề thế mang tên Tịnh Xá Ngọc Hòa, đây là một ngôi chùa bề thế và yên tĩnh nằm trên Eo Gió với tượng Phật hai mặt lớn nhất Việt Nam hướng ra biển. theo ước nguyện bình an, may mắn của những ngư dân thân thiện nơi đây.

Kỳ Co

Kỳ Co thuộc xã Nhơn Lý (nằm trên bán đảo Phương Mai) là một bãi biển nhỏ, diện tích hơn 1km², có bãi cạn, sóng lặng và vẻ đẹp vô cùng hoang sơ. Đây là địa điểm chưa được đưa vào khai thác du lịch đại trà mà chỉ là hoạt động du lịch tự phát từ người dân để phục vụ nhu cầu của du khách.

Đền Mai Hương

Đây là một phần nhỏ của đầm Thị Nại nằm ven Khu kinh tế Nhơn Hội và dãy núi Phương Mai, giáp ranh với xã Nhơn Hải. Để đến đầm, từ TP Quy Nhơn chạy xe máy đến ngã tư Nhơn Hội – Khu kinh tế Nhơn Lý, rẽ phải chạy về hướng xã Nhơn Hải, khoảng 20 phút là bạn đã đến đầm Mai Hương. Đứng trên cao, bạn sẽ bị hút hồn vào giữa một vùng mây nước mênh mông xen lẫn cỏ cây, hoa lá, bãi đá ven mép nước. Xa xa giữa đầm nổi lên một cồn cát trắng trải dài. Nghiêng về phía chân trời là cầu Thị Nại vươn mình ra biển tạo thành một bức tranh thiên nhiên tĩnh lặng nhưng đầy mê hoặc.

Hòn Khô

Nằm cách Quy Nhơn khoảng 16km, đảo Hòn Khô như một bức bình phong khổng lồ bao phủ làng chài Nhơn Hải. Trong những ngày biển động, Hòn Khô đón những con sóng trùng điệp tung bọt trắng xóa trông như những bông hoa biển huyền ảo, xuất hiện rồi biến mất. Vào mùa biển lặng, Hòn Khô thu hút du khách với bãi cát dài trắng mịn, những rặng san hô rực rỡ sắc màu, những bãi cỏ xanh mượt như nhung và những con lạch nước ngọt nứt ra từ các vách đá. Đến với Hòn Khô, du khách sẽ được tham quan làng chài Nhơn Hải, lặn biển và thưởng thức những món ăn tươi ngon của biển.

Biển hải giang

Là một ốc đảo nhỏ nằm trên bán đảo Nhơn Hải, là một làng chài dân cư thưa thớt nhưng Hải Giang lại có địa hình khá độc đáo, nằm giữa núi và biển, ngăn cách với thành phố Quy Nhơn bởi các dãy núi trùng điệp. Phương Mai. Để đến đây du lịch, bạn có thể đi bằng thuyền xuất phát từ bến Hàm Tử. Đến với Hải Giang, bạn có thể leo núi, lặn biển và thưởng thức những món hải sản tươi ngon ngay tại đảo.

Đảo Cù Lao xanh

Cù Lao Xanh (Đảo Nhơn Châu) hay còn gọi là Đảo Vân Phi, là một hòn đảo nằm gần Vịnh Xuân Đài, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 20km. Trước đây, Cù Lao Xanh vốn là đất của tỉnh Phú Yên nhưng sau năm 1975 mới được nhập vào thành phố Quy Nhơn.

Cầu Thị Nại

Cầu Thị Nại hay cầu Nhơn Hội là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội với chiều dài gần 7 km nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (Khu kinh tế Nhơn Hội), bao gồm cầu chính. trên đầm Thị Nại dài hơn 2,5 km, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường dẫn 2 đầu cầu.

Bảo tàng Bình Định

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định với diện tích 3.673m2, tọa lạc ở vị trí đẹp nhất thành phố Quy Nhơn với 5 gian hàng trưng bày hơn 1.000 tài liệu, hiện vật mang đến cho người xem cái nhìn khái quát, cụ thể về vùng quê. con người Bình Định qua các thời kỳ lịch sử; Tình cảm của nhân dân Bình Định đối với Bác Hồ và đặc biệt là hệ thống tư liệu, hiện vật về văn hóa Chămpa.

Các gian trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp có 5 gian với 5 chủ đề chính: phòng “Đất nước và con người” với 241 hiện vật, phòng “kháng chiến chống Pháp” với 122 hiện vật, phòng “kháng chiến chống Mỹ” với 122 hiện vật. 233 hiện vật, phòng “Văn hóa Chăm” 173 hiện vật, phòng “Bác Hồ với Bình Định – Bình Định với Bác Hồ” 185 hiện vật.

Tháp đôi 

Trong số các quần thể tháp Chămpa còn lại trên đất Bình Định, có một quần thể di tích độc đáo nằm ngay trên địa phận phường Đống Đa, TP Quy Nhơn. Đó là tháp Hưng Thạnh. Đại Nam Nhất Thống Chí chép Hưng Thành Tháp cổ ở làng Hưng Thành, huyện Tuy Phước, có hai tháp tục gọi là Tháp Đôi

Trong các công trình nghiên cứu, người Pháp gọi đây là Tour Kh’mer vì nhìn nguyên bản kiến ​​trúc và mỹ thuật của khu tháp này đã tiếp thu nhiều ảnh hưởng của nghệ thuật khu tháp này đã tiếp thu rất nhiều ảnh hưởng của nghệ thuật khu tháp này. Nghệ thuật Khmer. Về phong cách, tháp Đôi có nhiều nét tương đồng với khu tháp Dương Long, đều là những công trình kiến ​​trúc được xây dựng vào khoảng những thập niên đầu thế kỷ 13, khi Champa bị người Khmer đô hộ. Di tích hiện còn là hai ngôi tháp không cao lắm nằm cạnh nhau theo trục bắc nam. Tháp Bắc cao khoảng 16m, tháp Nam thấp và nhỏ hơn một chút. Có lẽ vì vậy mà nó được gọi bằng một cái tên giản dị trong dân gian: Tháp Đôi.

Chùa long khánh

Tọa lạc tại 141 Trần Cao Vân, được xây dựng từ cuối thế kỷ 18. Chùa Long Khánh là nơi truyền bá tín ngưỡng Phật giáo trong vùng lúc bấy giờ. Chùa do Hòa thượng Đức Sơn (người Hoa) thành lập. Hiện chùa còn lưu giữ được hai bảo vật quý là Thái Bình Hồng Chung (chuông Hồng Thái) được đúc năm 1805 thời vua Gia Long. Logo Long Khánh Tự được in năm 1813 thời vua Gia Long.

Chùa sơn long

Chùa Sơn Long nay thuộc phường Nhơn Bình, cách cầu Trường Úc 700m về phía đông. Kiến trúc của ngôi chùa đã có nhiều thay đổi nhưng khuôn viên chùa vẫn được giữ nguyên. Mặt trước hình vòm, mặt sau là đá lõm vào sát vách núi. Tương truyền, dưới chân núi phía sau chùa cổ có một tảng đá rất lớn trông giống miệng rồng ngậm hàm trên, ở giữa thè ra một chiếc lưỡi nhỏ. Tảng đá đó tên là đá Hàm Long, nay không còn nữa. Trong chùa có 15 ngôi mộ tháp lớn nhỏ, một số ngôi mộ còn giữ được nét xưa cũ rêu phong của hàng trăm năm trước, có những ngôi mộ tháp đã được trùng tu khang trang hơn.

Đến với Sơn Long, du khách còn được chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đá có 7 đầu rồng nặng 1,5 tấn, cao 3,1m với những hoa văn chạm khắc trên lưng. Bức tượng được xác định là của người Chăm được tạc vào thế kỷ 13. Tuy có diện mạo khiêm tốn nhưng chùa Sơn Long vẫn đón khách phương xa đến tham quan, vãn cảnh, nhất là dịp đầu năm mới.

Nhà thờ chính tòa Quy Nhơn

Nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn (hay còn gọi là nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời và còn gọi là nhà thờ Nhổn) tọa lạc tại số 122 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn. Nhà thờ có khuôn viên khá rộng và được trồng nhiều cây xanh…

Núi xuân vân

Núi Xuân Vân là một trong ba điểm cao hấp dẫn nhất ở Quy Nhơn. Núi cao 242 m so với mực nước biển. Đường lên núi do Dòng Phanxicô Thừa sai Đức Mẹ (giáo xứ Phanxicô Quy Hòa) xây dựng từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước để các tín đồ đến cầu nguyện.

Xuất phát từ khu du lịch Ghềnh Ráng, men theo sườn núi về hướng Quy Hòa khoảng 2 km nhìn về bên phải sẽ thấy một con đường nhỏ được lát xi măng, đó là chân núi Xuân Vân. Đường lên núi Xuân Vân là những bậc đá và xi măng, đường lên núi khá hẹp, được chia thành từng chặng rõ ràng với 14 chặng được đánh số thứ tự với hơn 2.000 bậc. Dễ vì có bậc tam cấp, nhưng cái khó của Xuân Vân là độ dốc lớn, độ cao chênh lệch 180 m từ chân lên đỉnh núi, khoảng cách giữa các bậc cao. Vì vậy những ai đi lần đầu sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, nhất là 3 chặng đầu.

Trên đỉnh núi có một khoảng đất khá rộng, bằng phẳng, có nhiều cây cối tỏa bóng mát. Gần khu vực trên cùng là bạt ngàn sim, vào khoảng tháng 7, tháng 8 bạn nên đến đây để nghe hương thơm lan tỏa. Trên đỉnh Xuân Vân có nhiều góc máy để bạn tha hồ chụp những bức ảnh đẹp về toàn cảnh Quy Nhơn.

Một số địa điểm đẹp khác Bình Định

Hệ thống tháp Chăm cổ

Các tháp Chăm ở Bình Định mang nhiều yếu tố đỉnh cao của kiến ​​trúc và điêu khắc Chămpa. Nếu ở các địa phương khác, dấu ấn Chămpa chỉ là phế tích thì thực tế nhiều tháp Chăm ở Bình Định hầu như vẫn còn nguyên vẹn …

Đền Thiên Hùng

Tiểu Chủng viện Lòng Sông hay Nhà thờ Sông Dài là một công trình kiến ​​trúc cổ kính vừa mang nét trầm mặc linh thiêng của một công trình tôn giáo, vừa có sự giao hòa giữa thiên nhiên – con người và nét kiến ​​trúc độc đáo đã tạo nên một tổng thể. Hoàn thiện nhất.

Tham quan Hầm Hô

Là con sông dài gần 3km chảy qua những cánh rừng già với những tảng đá lớn, nhiều hình thù ở xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 50km về phía Tây Bắc. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ với những bãi đá, những cánh rừng rợp bóng mát che mặt nước, thưởng ngoạn những điều kỳ thú của thiên nhiên ngay trong lòng sông.

Xem giá tour Hầm Hô, Bảo tàng Quang Trung

Đến đây bạn có thể thuê thuyền để tham quan cảnh sắc ven sông, đây cũng là nơi khắc ghi lịch sử về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn cũng như nghĩa quân của Mai Xuân Thưởng.

Chơi gì ở Quy Nhơn

Khu du lịch cửa biển

Cửa biển tọa lạc tại bờ Bắc cầu Thị Nại, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn hơn 7 km. Đây là một công viên mang đậm chất hoang sơ, có cảnh quan núi rừng, biển cả, với nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí được thiết kế phù hợp với mọi lứa tuổi. Du khách có thể vào Công viên Seagate để vui chơi, giải trí và thư giãn cả ngày. Có nhiều trò chơi mới dành cho giới trẻ như leo núi nhân tạo cao 20 m, tập bắn cung với cự ly phù hợp, chèo thuyền kayak, đu dây qua hồ … Trẻ em chơi trên bạt lò xo, cầu trượt, đua xe đạp mini … Người cao tuổi có thể đi dạo trong một không gian hoàn toàn trong lành, với tiếng gió rì rào qua rừng dương xanh ngút ngàn, tiếng chim hót líu lo; và nghỉ ngơi trò chuyện dưới bóng cây cổ thụ, bên cạnh khung cảnh nghệ thuật thu nhỏ tuyệt đẹp. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động teambuilding (sinh hoạt tập thể, trò chơi vận động làm cầu nối giúp mọi người gắn kết với nhau để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn…).

Lặn ngắm san hô

Bạn có thể lặn ngắm san hô ở khu vực Hòn Khô hoặc Kỳ Co. Bãi biển ở hai nơi này trong xanh và rất trong, chỉ cần một chiếc kính lặn nhỏ hoặc bộ đồ lặn chuyên dụng là bạn có thể tha hồ ngắm những rặng san hô với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo.

Ngồi trong quán cà phê bên bờ biển

Nếu bạn là người yêu thích cafe ngắm cảnh đẹp thì không nên bỏ qua việc ngồi cafe vừa ngắm biển khi đến Quy Nhơn. Nổi tiếng nhất là Surf Bar nằm ngay trên bãi cát của biển Quy Nhơn, kế đến là S Blue nằm ở quảng trường trung tâm thành phố, xa hơn một chút là Life’a Beach, một khách sạn nhỏ nằm trên đường biển. Quy Nhơn – Sông Cầu.

Đồ ăn ngon ở Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy

Hấp dẫn ngay từ cái tên, bánh xèo tôm nhảy từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng và mang hương vị riêng của quê hương Bình Định. Điểm hấp dẫn nhất đối với những người lần đầu thưởng thức món ăn này chính là phần nhân bánh chỉ gồm có tôm, mỗi chiếc bánh có khoảng 8-9 con tôm tròn xoe, chín đỏ xen lẫn với giá đỗ tạo nên cho mặt bánh một màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn. Loại tôm này tuy nhỏ nhưng thịt chắc và thơm, khi ăn sẽ có cảm giác ngọt lạ.

Để bánh được ngon và giòn, người ta thường chiên trên bếp nóng, dùng miếng mỡ quết một lớp mỏng lên mặt chảo, khi lớp mỡ nóng già thì đổ bột bánh vào, nhanh tay cho tôm vào và rắc thêm ít giá đỗ, hành lá cắt nhỏ, rắc lên trên cho thêm phần hấp dẫn. Chỉ khoảng 3 phút sau, bánh đã tỏa mùi thơm mời gọi. Khi mặt dưới của bánh giòn, mép bánh se lại và giá đỗ chuyển sang màu nhạt thì có thể dùng nóng.

Món này thường ăn kèm với rau mầm để bớt ngán. Món rau xanh mướt ấy tuy hơi cay nhưng rất mát và bổ, cùng với xoài chua thái sợi và ít rau sống ăn kèm. Khi ăn, mọi thứ được cuốn trong miếng bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt.

Bạn có thể thưởng thức món bánh xèo tôm thịt ngon tại quán Gia Vi, 14 Diên Hồng, TP Quy Nhơn

Bún chả cá

Đây là đặc sản nổi tiếng nhất ở thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp. Điểm tạo nên sự khác biệt so với bún chả cá ở các địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được làm hoàn toàn từ cá tươi với nhiều loại gia vị được tẩm ướp kỹ càng theo phương pháp gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo nên vị ngọt dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún cá là tương ớt đặc trưng chỉ có ở Bình Định.

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, là món ăn không thể thiếu vào mỗi buổi sáng của người dân Bình Định. Bánh hỏi được làm từ gạo giống như cách làm bún nhưng sợi mỏng hơn. Hình kèm theo là bì lợn và thịt lợn thái mỏng, bên cạnh là chén cháo nóng hổi và nước mắm tỏi ớt hơi ngọt rất hợp với khẩu vị của người miền Trung.

Món sứa

Nếu là người sành ăn, khi đến Quy Nhơn nhất định phải thưởng thức ngay các món ăn từ sứa như: bún sứa, canh sứa, gỏi sứa… Sứa ở đây là loại sứa có màu trắng xanh được vớt từ đầm Thị Nại về làm sạch. . Với gỏi sứa phải có chuối chát, xoài xanh, ngò gai các loại, đậu phộng, dừa bào sợi, nước mắm tỏi ớt cay cay hòa quyện cùng nhau. Miếng sứa thanh mát, giòn rụm với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm bùi của đậu phộng, bùi bùi của dừa sợi khi ăn cùng với bánh tráng mè, bạn chỉ có thể thòm thèm mãi không thôi.

Gà bó xôi

Từ thành phố Quy Nhơn, theo quốc lộ 1A (tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu), nếu để ý sẽ thấy hai bên đường có rất nhiều quán gà. Đây chính là gà chỉ thung lũng, một món ăn tuy không xa lạ nhưng là một trong những món nhất định phải thử khi du lịch Quy Nhơn. Gọi là gà chỉ, đơn giản vì khi đến quán, thực khách sẽ chọn những con gà đã được nhốt trong chuồng để quán chế biến.\

Gà có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, chiên nước mắm, luộc hoặc hấp, tất cả tùy thuộc vào sở thích của thực khách đến nhà hàng. Món xôi cháy cũng được nấu khá cầu kỳ để vỏ bánh nóng hổi, ​​giòn rụm nhưng bên trong có phần hơi lỏng.

Ngay tại thành phố Quy Nhơn (gần khu Ghềnh Ráng Tiên Sa) có quán gà chỉ Sáu Cao khá nổi tiếng và đông khách, ngoài ra nếu có thời gian chạy dọc tuyến Quy Nhơn Sông Cầu trong ngày nhiều vô kể. cửa hàng gà sẽ chỉ phục vụ bạn. bạn chọn (Đường Sơn Quán).

Bún tôm Châu Trúc

Làng Châu Trúc nằm quay mặt ra phía bờ đầm Châu Trúc (hay còn gọi là đầm Trà Ổ) là một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh. Người dân làng Châu Trúc sinh sống bằng nghề nông và đánh bắt hải sản. Chính hai nghề ấy và hồn cốt của người Châu Trúc đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, thấm đẫm hồn đất, hồn quê, mộc mạc như chính tâm hồn của những người dân lao động cần cù. Đó là bún tôm Châu Trúc. Bước đầu tiên là làm mì. Gạo tẻ ngâm nước cho mềm rồi xay nhuyễn. Nước bột gạo cho vào túi vải để ráo nước, sau đó cho bột vào cối để xay. Mỗi cối bột là một chỉ dẫn. Khuôn (khuôn) ép bún được làm bằng ống nhôm, một đầu để trống, một đầu bịt kín, phía dưới có xăm những lỗ nhỏ li ti để khi ép thì bún ra. Phần thân được lắp trên bàn ép và cố định vào nồi nước sôi chần bún trên bếp. Người bán bún ép sợi bún từ, sợi bún trụng thẳng vào nồi nước sôi. Khi nước sôi, cọng bún chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong được coi là bún đã chín. Dùng rây lọc lấy bún, giũ sơ qua nước lạnh, bún coi như đã hoàn thành.

Tôm làm bún phải là tôm đất đánh bắt từ đầm Châu Trúc, còn sống, còn nhảy, cho vào cối giã nhuyễn với chút muối, chút ớt… Khi có người ăn bún, người bán dùng đũa đảo đều. Gắp một đũa tôm thịt cho vào bát, thêm chút bột ngọt, nước mắm, múc nước sôi của bún vào, đảo đều rồi cho bún vào, rắc vài cọng ngò, rắc chút tiêu. . Bát bún nghi ngút khói, tỏa mùi thơm dìu dịu, có thêm bánh tráng giòn rụm, cay cay, vừa ngon, vừa ngọt, vừa mới, đủ vị.

Cơm niêu Phú Mỹ

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Bình Định nhờ sự hòa quyện của sợi bún tươi với nước gạo đậm đà, đậm đà hương vị.

Nó nhỏ hơn cua đồng với vỏ cứng, thân dẹp, nhiều gạch, thịt béo ngọt. Để làm món này, gạo phải chọn loại ở đầm Trà Ổ mới có vị thơm ngọt khác lạ. Thông thường những người sành ăn sẽ chọn những con măng cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Ghẹ ngâm cho sạch đất rồi rửa sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước như cách làm ghẹ, nêm nếm gia vị rồi đun trên lửa nhỏ. Hành khô băm nhỏ phi với mỡ hoặc dầu ăn rồi đổ nước vo gạo vào cho thơm. Khi sôi, nước vo gạo sẽ đặc lại và nổi váng thịt, mỡ dày cả nồi nước.

Quy Nhơn, Bình Định có rất nhiều điểm vui chơi, tuy nhiên những điểm này thường khá xa trung tâm TP Quy Nhơn nên nếu không có trẻ nhỏ đi cùng, bạn nên chủ động thuê xe máy để di chuyển cho trẻ. Chia sẻ với các bạn một vài lịch trình gói gọn theo ngày như sau (tùy theo thời gian lưu trú mà bạn có thể chủ động cắt lại ngày nào cho phù hợp với mình)

Quy Nhơn – Sông Cầu – Tây Sơn

Ngày 1: Quy Nhơn – Eo Gió – Kỳ Co – Nhơn Hải

– Từ TP Quy Nhơn bạn đi theo hướng đường Trần Hưng Đạo rồi rẽ vào cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.
– Đến bên cầu, bạn rẽ trái theo hướng đi Nhơn Lý. Tới đây đi Eo Gió chụp ảnh, cạnh tịnh xá Ngọc Hòa có tượng bồ tát 2 mặt.
– Mua tour đi Kỳ Co, tắm biển và ăn trưa tại đó
– Đầu giờ chiều tàu đưa quý khách về Nhơn Lý.
– Từ Nhơn Lý rẽ ngược theo hướng cầu Thị Nại, men theo biển đến Nhơn Hải chơi Hòn Khô. Đường từ cầu Nhơn Hải bạn sẽ đi qua đầm Phương Mai, cảnh khá đẹp.
– Ở Nhơn Hải cũng có tàu du lịch chờ đưa bạn ra khỏi Hòn Khô, tiếp tục tắm biển và lặn ngắm san hô. Chiều nghỉ lại đón hoàng hôn và ăn tối ngay tại đây.
– Tối muộn từ Nhơn Hải về lại TP Quy Nhơn nghỉ ngơi.
– Buổi tối có thể ra biển ngồi Bar Surf, hóng gió biển và nghe nhạc.

Ngày 2: Khám phá Thành phố Quy Nhơn, chạy dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu

– Sáng sớm dậy ăn sáng, thưởng thức món ăn quen thuộc của người dân nơi đây là bánh hỏi cháo lòng, pha vài ly cà phê.
– Bạn nên bớt chút thời gian ghé thăm bảo tàng Bình Định, cũng là nơi TP. Mất khoảng 30 phút để hiểu sơ qua về văn hóa và con người vùng đất võ này. Vào cửa hoàn toàn miễn phí.
– Chạy dọc theo con đường ven biển Xuân Diệu, rẽ theo hướng Đại học Quy Nhơn, bạn sẽ đến với khu du lịch Ghềnh Ráng, Tiên Sa. Tại đây bạn có thể đi xuống bãi đá Trứng (bãi tắm Hoàng Hậu), khu mộ và khu lưu niệm Hàn Mặc Tử…
– Tiếp tục đi theo lộ trình Quy Nhơn – Sông Cầu, bạn sẽ lần lượt đi qua tất cả các bãi biển đẹp của Bình Định như: biển Quy Hòa, bãi Xép, bãi Nhổn… và điểm cuối cùng là thị xã Sông Cầu.
– Ngày này chủ yếu là lang thang nên bạn chỉ cần chuẩn bị ít đồ ăn nhẹ và nước uống rồi nhảy xuống tắm biển.
– Chiều quay về thăm Đường Sơn Quán thưởng thức gà rán và xôi, một món ăn cũng được nhiều người giới thiệu.

Ngày 3: Quy Nhơn – Tuy Phước – An Nhơn – Tây Sơn

– Ngày thứ 2 này bạn sẽ đi theo vòng tròn. Khoảng 8h bắt đầu khởi hành là vừa vì hôm này lịch trình khá dài.
– Từ TP Quy Nhơn tiếp tục đi theo đường Trần Hưng Đạo, dừng lại ở Tháp Đôi tìm hiểu một chút rồi đi tiếp theo đường này.
– Đi thẳng đường Nguyễn Huệ của thị trấn Tuy Phước đến ngã tư cầu Bà Di, nhìn bên tay phải sẽ thấy tháp Bánh Ít, rẽ vào và mất khoảng 30 phút khám phá.
– Tiếp tục đi về hướng Tx An Nhơn, bạn đến đường Ngô Đức Đệ chạy thẳng đường 636B, trên đường sẽ qua làng rượu Bàu Đá.
– Tiếp tục đi theo bản đồ tháp Dương Long.
– Rời tháp Dương Long, về trung tâm huyện Tây Sơn, tham quan bảo tàng Quang Trung
– Từ đây đi khoảng 8km nữa là đến khu du lịch Hầm Hô, nếu còn sớm các bạn tranh thủ đi khám phá, nếu không có thì có thể bỏ qua.
– Tây Sơn về thành phố Quy Nhơn khoảng 40km, bạn có thể đi theo quốc lộ 19, không cần quay lại đường cũ.

Khám phá Cù Lao Xanh 2 ngày

1 ngày:

Tàu đi Cù Lao Xanh (Nhơn Châu) khởi hành lúc 8h sáng, các bạn nên có mặt sớm tại cảng Hàm Tử. Khoảng 9h30 tàu đến Cù Lao Xanh, quý khách để hành lý tại địa điểm đã đặt trước

Đi tắm biển, lặn ngắm san hô. Bữa trưa

Chiều đoàn tiếp tục khám phá các địa điểm khác trên đảo như ngọn Hải Đăng, cột cờ Tổ quốc….

Nếu đi đoàn đông và mang theo lều, bạn có thể tìm được nơi tổ chức tiệc BBQ

Ngày 2:

Sáng dậy sớm ngắm bình minh rồi đi quanh cầu xem thu hoạch cá. Ăn sáng sau đó lên tàu về lại Quy Nhơn.

4.9/5 - (1352 bình chọn)