Lễ hội vía bà Tháp Nhạn Phú Yên là một trong những Lễ hội Phú Yên đặc trưng cho nét tín ngưỡng văn hóa độc đáo của cộng đồng người dân Phú Yên. Đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm và thường diễn ra vào tháng 4 âm lịch. Đối với những du khách muốn trải nghiệm sự linh thiêng và độc đáo của lễ hội này, vào tháng 4 là thời điểm lý tưởng để tham gia cùng đồng bào địa phương. Bây giờ Quyzo sẽ review chi tiết về lễ hội này nhé.

Giới thiệu về Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên

Lễ hội vía bà Phú Yên không chỉ là dịp để thể hiện lòng tin mà còn là cơ hội để du khách khám phá sâu sắc về truyền thống, văn hóa độc nhất vô nhị của người dân vùng đất này. Những nghi lễ truyền thống, những màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo, cùng với không khí linh thiêng tạo nên một trải nghiệm đặc biệt cho người tham dự.

Lễ hội vía bà tháp nhạn Phú Yên

Ý nghĩa của Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên

Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên là một di sản văn hóa đặc biệt, mang đậm dấu ấn lịch sử của giai đoạn đầu tiên khi những người Việt Nam xưa đến vùng đất Phú Yên. Được truyền thống qua nhiều thế hệ, lễ hội này không chỉ là biểu tượng của sự giữ gìn mà còn là ilê biểu của sự kế tục và bền vững trong cộng đồng người Kinh. Qua quá trình giao lưu văn hóa, chính trị, và kinh tế với các cộng đồng người Hoa, Khmer, Chăm, Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên đã thể hiện sự đa dạng và hòa nhập mạnh mẽ trong quá trình lịch sử.

Lễ hội vía bà tháp nhạn Phú Yên

Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên có từ bao giờ

Theo truyền thuyết, trong giai đoạn năm 1820 – 1825, khi quân Xiêm xâm chiếm nước ta, họ gặp một pho tượng đá lớn trên đỉnh núi Sam. Khiêng tượng xuống núi, tượng Bà bất ngờ trở nặng trĩu và không thể nhấc lên được. Một người đã làm gãy cánh tay trái của Bà, nhưng ngay lập tức bị trừng phạt. Sau đó, tượng Bà hiện về trong giấc mơ, tự xưng là Bà Chúa Xứ, yêu cầu khiêng tượng xuống núi để bảo vệ làng khỏi giặc xâm lược và phù hộ cho vạn vật bình yên, người dân thoát khỏi cơ cực.

Lễ hội vía bà tháp nhạn Phú Yên

Làng hợp sức khiêng tượng xuống núi, nhưng không ai có thể nhấc lên được. Cô gái tự xưng là Chúa Xứ Thánh Mẫu nói rằng chỉ cần 9 cô gái đồng trinh khiên. 9 cô gái đồng trinh sau đó di chuyển Bà một cách dễ dàng. Khi đến chân núi, tượng Bà trở nặng và không di chuyển tiếp được, làm cho dân địa phương hiểu rằng đây chính là vị trí Bà Chúa đã chọn để lập miếu thờ.

Những điều cần biết về Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên

Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên được tổ chức vào thời gian nào?

Thông thường, Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên thường được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, ngày cụ thể có thể thay đổi tùy theo năm và theo lịch âm dương. Để có thông tin chính xác về thời gian tổ chức của Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên trong một năm cụ thể, bạn nên kiểm tra thông báo chính thức từ cơ quan tổ chức hoặc nguồn tin đáng tin cậy khác.

Lễ hội vía bà tháp nhạn Phú Yên

Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên được tổ chức tại đâu?

  • Địa điểm: Tháp Nhạn – Thành phố Tuy Hòa – Phú Yên

Thường xuyên, khi không có sự kiện lễ hội diễn ra, Tháp Nhạn Phú Yên vẫn thu hút một lượng lớn các tín đồ Phật tử ghé thăm, thể hiện sự thành kính thông qua các hoạt động cúng bái. Nơi này trở nên phổ biến vì những người đã đến đây cầu may mắn, tài lộc, và bình an thường trải qua trải nghiệm linh nghiệm, với sự phù hộ của Bà Chúa. Ngoài ra, kiến trúc của Tháp Nhạn cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với đặc điểm màu sắc rực rỡ, mang đậm nét kiến trúc Ấn Độ.

Lễ hội vía bà tháp nhạn Phú Yên

Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên có gì hấp dẫn?

Phần Lễ

Hoạt động này sẽ diễn ra thông qua loạt nghi thức quan trọng, bao gồm:

Lễ Phục hiện Rước Tượng Bà từ Tháp Nhạn: Bắt đầu từ ngày 22/4, lễ phục hiện rước tượng Bà từ bệ đá ở tháp nhạn về miếu thờ sẽ diễn ra, và đêm 23 rạng sáng 24/4 sẽ là thời điểm cử hành Lễ Tắm Bà. Lễ tắm được tiến hành một cách tận trong, chỉ có 9 người phụ nữ đồng trinh mới được phép tham gia. Sau khi tắm xong, bộ y phục cũ của Bà sẽ được cắt nhỏ và phân phát cho người tham dự, được coi là bùa hộ mệnh mang lại sức khỏe và bình an.

Lễ hội vía bà tháp nhạn Phú Yên

Lễ Túc Yết và Lễ Xây Chầu: Đêm 25 và rạng sáng 26/4, Lễ Túc Yết và Lễ Xây Chầu sẽ diễn ra với nghi thức cúng tế nhằm mong cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đất đai phì nhiêu, và sức khỏe, an lành cho người dân. Vật cúng bao gồm một con heo trắng chưa nấu chín, một đĩa “mao huyết”, một mâm xôi, một mâm trái cây, một mâm trầu cau, và một đĩa gạo muối.

Kết Thúc Lễ Hội tại Tháp Nhạn Phú Yên: Lễ hội vía Bà Chúa Xứ tại tháp nhạn Phú Yên sẽ kết thúc vào ngày 27/4 sau khi diễn ra Lễ Chánh Tế và Lễ Hồi Sắc.

Phần Hội

Ngoài phần lễ truyền thống, phần hội cũng được tổ chức kết hợp với các chương trình mang đậm nét văn hóa của bốn dân tộc anh em Kinh, Chăm, Hoa, Khmer, như tuần lễ văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian, và trình diễn văn nghệ dân tộc. Các trò chơi dân gian thường gồm có kéo co, thả diều nghệ thuật, trò chơi vận động liên hoàn, cờ tướng, đẩy gậy, chọi gà, cờ người, và nhiều trò chơi khác. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật được biểu diễn như múa lân sư rồng, múa mâm thao, múa bóng rỗi, múa đĩa chén…

Với những hoạt động thú vị trong mùa lễ hội tại tháp nhạn, hàng năm, nơi đây thu hút hơn một triệu người từ tứ phương, đặc biệt là từ vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, đổ về để tham dự lễ và dâng hương.

Tham gia Lễ Hội Vía Bà Tháp Nhạn Phú Yên cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đang tính tham gia Lễ hội Vía Tháp Nhạn Phú Yên, hãy lưu ý đến những vấn đề sau đây:

An Toàn Trong Đám Đông: Lễ hội thu hút đông đảo người tham gia, do đó, hãy cẩn trọng với tình trạng xô đẩy và chen lấn. Bảo quản tài sản cẩn thận để tránh bị mất mát hoặc móc túi trong môi trường đông người.

Mua Sắm Cẩn Thận: Tránh mua nhang đèn hoặc heo quay từ những người bán dạo bên ngoài lễ hội. Thay vào đó, nên chuẩn bị sẵn hoặc mua từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Từ Chối Lộc Điều Oan Trái: Tuyệt đối không nhận lộc từ bất kỳ ai đưa vào tay bạn, để tránh tình trạng bị ép đòi tiền một cách oan trái. Hãy giữ tinh thần cảnh báo và từ chối lịch sự khi có người cố ý đưa lộc mà bạn không mong muốn nhận.

Điều quan trọng nhất là du khách nên duy trì tinh thần thân thiện và tôn trọng đối với nền văn hóa và tập quán của địa phương trong suốt thời gian tham gia Lễ hội Vía Tháp Nhạn.

4.9/5 - (1352 bình chọn)