Lễ hội đua thuyền Bình Định là một nét đẹp truyền thống lâu đời. Của người dân nơi đây nói chung và các vùng lân cận nói riêng. Lễ hội Đua Thuyền được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 2 Tết âm lịch. Thu hút hàng nghìn lượt khách từ khắp nơi đổ về làng Tùng Gián, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Quê hương của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Cùng Quyzo Travel tham dự để cổ vũ cho lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông Gò Bồi đầy thơ mộng này nhé.

Lễ hội đua thuyền Bình Định được tổ chức ở đâu và vào thời gian nào?

Đến du lịch Quy Nhơn Bình Định, ngoài việc khám phá những địa danh du lịch. Ẩm thực nổi tiếng, du khách còn có thể đến với lễ hội đua thuyền ở Bình Định và hòa mình vào không khí có 1-0-2. Đây là một trong những lễ hội đầy tính nhân văn sâu sắc. Thể hiện tinh thần đoàn kết, thể thao của người dân Đất Võ.

lễ hội đua thuyền Bình Định

Đây là lễ hội truyền thống được người dân 4 xã ven đầm Thị Nại tổ chức hàng năm. Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Thắng, Phước Hòa huyện Tuy Phước và các Huyện lân cận vào dịp Tết. Người dân ở đây đua thuyền không để phân biệt thắng thua. Tất cả nhằm mang lại niềm vui, xóa tan đi những nhọc nhằn của một năm làm việc vất vả. Thể hiện sức mạnh của ngư dân vùng sông nước. Đồng thời cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mọi người bình an, ấm no.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội đua thuyền Bình Định

Theo người xưa, mùa xuân là thời khắc giao mùa của đất trời. Lễ hội đua thuyền được tổ chức nhằm cầu mong một năm mới khơi thông sông ngòi. Mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Trong lễ hội, các làng sẽ thành lập các đội để thi đấu. Đội nào về đích đầu tiên sẽ mang ý nghĩa rất may mắn, trong năm đó mọi việc sẽ thuận lợi, tài lộc hanh thông.

Thực tế, lễ hội đua thuyền Bình Định không đơn giản chỉ là cuộc thi thể thao giữa các đội. Qua lễ hội này, những nét văn hóa dân gian đã được tái hiện. Tinh thần tập thể đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau chưa bao giờ nổi bật. Đây được coi là nét văn hóa tâm linh đã gắn liền với tiềm thức. Trở thành một phần không thể thiếu đối với nhiều người dân Đất Võ.

Hình thức và Nguyên tắc của lễ hội đua thuyền Bình Định

Có mặt tại ngã ba Gò Bồi. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là trụ cổng chào. Được trang trí lộng lẫy với đủ màu sắc và những hàng cờ bay phấp phới dọc hai bên đường. Và bờ sông trong nắng mát của ngày đầu năm mới. Và dưới dòng sông xanh, những chiếc thuyền đánh cá, những chiếc thuyền lớn. Những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày của ngư dân ngày nay. Nó được trang trí sặc sỡ với nhiều hình tượng như: Thần tài, rồng đất … Làm bừng sáng cả một vùng sông nước.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Ban tổ chức đưa nội dung đua thuyền tập thể nữ vào thi đấu. Ngoài ra, trước giờ ra khơi, Trung tâm Văn hóa – Thông tin. Và Thể dục thể thao huyện cũng tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ trên thuyền. Tạo thêm sự sôi động và hấp dẫn cho lễ hội.

Lễ hội đua thuyền Bình Định lần này quy tụ hơn 100 vận động viên đến từ các xã. Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng. và các huyện lân cận. Về việc tham gia các môn học sau: cực và cực. Giải đua thuyền đồng đội nam và đua thuyền tập thể nữ giữa hai thôn Kim Đồng và Tân Giản xã Phước Hòa.

Lễ hội đua thuyền Bình Đinh – Sắc màu văn hóa truyền thống

Trước ngày thi đấu, các thôn, xóm đã chuẩn bị từ đêm đến sáng sớm. Ai nấy đều háo hức với hy vọng đội mình giành chiến thắng. Vào buổi sáng lễ hội được tổ chức, từ sáng sớm, các bô lão đã ra Gò Bồi. Và làm các thủ tục khai hội. Hai bên bờ sông Gò Bồi rộn ràng tiếng cười nói. Hàng trăm người dân từ các quận, huyện tập trung về… Ai nấy đều mong tìm được vị trí đẹp để xem trọn vẹn lễ hội đua thuyền.

Trước khi cuộc thi bắt đầu, các bô lão và các “thuyền trưởng” đứng ở mũi thuyền thắp hương và tuyên bố khai mạc lễ hội. Mỗi đội sẽ có tối đa 30 thành viên với độ tuổi từ 18 đến 35, họ đã cùng nhau luyện tập để thảo luận và đưa ra chiến lược thi đấu từ rất lâu trước đó.

Hòa mình vào không khí náo nhiệt khi lễ hội đang diễn ra

Tiếng còi vang lên cũng là lúc cuộc đua bắt đầu, từng mũi thuyền lao về phía trước. Lúc này hai bên sông tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng kèn vô cùng náo nhiệt. Hàng trăm người dân và du khách đứng xem từng đoàn thuyền lượn trên sông, ai nấy đều rất nhiệt tình, dùng hết sức mình chèo thuyền về đích trong niềm hân hoan, cổ vũ khiến khung cảnh lễ hội càng thêm rực rỡ. thú vị.

Trước đây, lễ hội đua thuyền Đà Nẵng chỉ mang tính tự phát, các làng xã tự tổ chức với nhau. Nhưng cho đến ngày nay, những lễ hội này ở Đà Nẵng ngày càng được chính quyền quan tâm bảo tồn và phát huy. Ngoài lễ hội đua thuyền, Đà Nẵng còn có lễ hội Quán Thế Âm cũng thu hút một lượng lớn người dân địa phương và du khách thập phương đến tham quan hàng năm.

Lễ hội đua thuyền Bình Định – Cạnh tranh thú vị và hấp dẫn

Để chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền. Các địa phương đã tổ chức tuyển chọn. Được tập luyện từ nhiều ngày trước nên các đội đã tạo nên những màn tranh tài sôi nổi, hấp dẫn.

Sau gần 2 giờ tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải nhất môn thể thao gậy kéo cho vận động viên Châu Vĩnh Bình và giải nhất môn thể thao chèo kéo dài thuộc về vận động viên Nguyễn Tấn Tài (đều ở xã Phước Hòa). ) và vòng tròn bên trong. Giải đua thuyền tập thể nữ đội thôn Kim Đồng, xã Phước Hòa. Riêng nội dung thi đấu chèo thuyền tập thể nam, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan diễn ra trong quá trình thi đấu giữa hai đội nên BTC đã họp bàn và công bố kết quả không có đội đoạt giải nhất. Hai đội xã Phước Sơn và Phước Hòa lọt vào vòng chung kết giành giải nhì.

Đi Review Du Lịch Quy Nhơn xem lễ hội đua thuyền. Ngoài lịch trình khám phá các lễ hội Bình Định, du khách còn có thể kết hợp tham quan Kỳ Co , Eo Gió , Hòn Khô hay vui chơi ở Bãi Biển Quy Nhơn , đi Chùa Ông Núi. Đà Nẵng cầu an đầu năm và đặc biệt không thể bỏ qua các Món Ngon Bình Định  … Các lễ hội truyền thống ở Bình Định rất nhiều. Nếu có dịp đến Bình Định du lịch các bạn sẽ được xem các lễ hội lớn như: Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước , Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định , Lễ Hội Chùa Ông Núi Bình Định , Lễ hội Đống Đa Tây Sơn . Và nhiều lễ hội khác nữa.