Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định được tổ chức hàng năm vào đầu xuân. Đây là lễ hội mang nhiều ý nghĩa, ngoài ý nghĩa tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Với trận Ngọc Hồi Đống Đa lừng lẫy một thời. Lễ hội còn mang ý nghĩa lưu giữ những nét đẹp truyền thống. Cho thế hệ hiện tại và mai sau hiểu rõ. Và tưởng nhớ đến tổ tiên với công lao hiển hách. Yêu và tự hào về quê hương, đất nước. Lễ hội Đống Đa Tây Sơn có gì đặc sắc? Hãy theo chân Quyzo Travel tìm hiểu nhé.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn – Nơi Con Cháu tim về.

Tết đến Xuân về. Khám phá Tour QN 03 : Tour Hầm Hô Bảo Tàng Quang Trung Đàn kính thiên – Tây Sơn Bình Định. Lòng người náo nức, nô nức đi trẩy hội. Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước ta hiện nay. Có hơn 8.000 lễ hội diễn ra trong năm. Nhưng Lễ hội Đống Đa Tây Sơn là ở Bình Định. Được coi là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước vào những ngày đầu xuân mới.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn - Nơi Con Cháu tim về.
Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn – Nơi Con Cháu tim về.

Được tổ chức thường niên vào các ngày 4 và 5 âm lịch hàng năm tại Bảo tàng Quang Trung. Tọa lạc tại thôn Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Lễ hội thu hút đông đảo người dân khắp mọi miền đất nước tụ hội về đây hay cả những du khách nước ngoài. Du lịch vùng đất này bạn cũng háo hức với những lễ hội độc đáo không đâu có được trên chính quê hương mình.

Lịch Sử hình thành Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định

Trước khi đến với những điểm thú vị sẽ diễn ra tại lễ hội cực lớn này. Hãy cùng ngược dòng lịch sử để nghe bình luận. Về lễ hội Đống Đa Tây Sơn ra đời như thế nào! 1788. Bị đe dọa bởi nhiều cuộc nổi dậy của quần chúng khắp nơi. Lo sợ ngai vàng của mình bị lung lay, vua Lê Chiêu Thống đã sai người sang cầu cứu nhà Thanh.

Lịch Sử hình thành Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định
Lịch Sử hình thành Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định

Nhờ sự giúp đỡ của vua nước Nam. Gây ra âm mưu xâm lược nước ta của vua Càn Long lúc bấy giờ là vua nhà Thanh. Lập tức sai Tổng đốc Dương Quang Tôn Sĩ Nghị chỉ huy 29 vạn quân. Và chia thành 4 mũi tên thẳng vào thành Thăng Long. Khi đến thủ đô, tôi không gặp quá nhiều khó khăn. Vì vậy, Tôn Sĩ Nghị ngạo nghễ tuyên bố ngày mồng 6 Tết sẽ kéo toàn bộ quân tấn công thành lũy Tây Sơn.

Khi nhận được hung tin, ngày 22/12/1788 (25/11 âm lịch). Nguyễn Huệ xưng vương, lấy hiệu là Quang Trung. Chỉ huy quân ta tiến thẳng ra Bắc đánh lui quân Thanh xâm lược. Và chỉ trong đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu (29, 30 tháng 2 năm 1789).

Nghĩa quân Tây Sơn bất ngờ tấn công đập tan trại giặc Khương Thượng. Làm tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống treo cổ tự vẫn ở núi Ốc, Loa Sơn (gần Chùa Bộc bây giờ). Chiến thắng đó đã mở đường cho cả quân Tây Sơn. Từ Ngọc Hồi khải hoàn tiến vào kinh thành Thăng Long.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn có gì đặc sắc?

Để tưởng nhớ và ghi nhớ công ơn của người anh hùng Nguyễn Huệ – vua Quang Trung, vào ngày 4 và 5 âm lịch, lễ hội Đống Đa, Bình Định được tổ chức với nhiều nghi lễ truyền thống. truyền thống cũng như các trò chơi dân gian hấp dẫn. Lễ động quan ở Tây Sơn chánh điện.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn có gì đặc sắc?
Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn có gì đặc sắc?

Với nghi thức đọc văn tế, dâng hương, dâng hoa trước đông đảo nhân dân thập phương, buổi lễ thêm phần long trọng bởi được phụ họa bằng tiếng trống vang dội và âm nhạc hiện đại. hùng hục, cờ, gậy treo khắp nơi như gọi hồn thiêng sông núi, lòng người phấn chấn như được hòa nhập với vùng đất chan chứa hồn thiêng sông núi. kiệt sức ở đây.

Bài ca Tây Sơn Quyền

Đó chỉ là phần lễ, còn phần hội diễn ra thú vị hơn. Du khách thập phương sẽ được chứng kiến ​​những vũ điệu võ thuật Tây Sơn hoành tráng tại lễ hội Tây Sơn Bình Định, những màn võ thuật vô cùng đặc sắc do các võ sư, võ sư, nghệ nhân biểu diễn. Đạt Võ tên tuổi hàng đầu.

Với các thế võ cổ truyền rất nổi tiếng của triều Tây Sơn như Lão Mai Độc Thọ, Hùng kê quyền, Ngọc Trản quyền hay các bài võ sử dụng binh khí như Song phượng kiếm, Sấm rồng đao, Sấm gió tùy hình. song kiếm, Tuyết hoa, song kiếm, … hay những bài roi như Roi Hắc Danh Ô Sơn, Roi Thái Sơn, … đều được người xem thích thú với những tràng pháo tay như sấm, những tiếng hú và những lời tán dương nhiệt liệt.

Bài ca Tây Sơn Quyền
Bài ca Tây Sơn Quyền

Không chỉ có những màn võ thuật công phu, đẳng cấp mà người xem còn mãn nhãn với màn tái hiện trận Ngọc Hồi – Đống Đa của vua Quang Trung và quân Tây Sơn đại phá 29 vạn quân Thanh. , với tiếng vũ khí, tiếng hò reo của binh lính, tiếng voi gầm, ngựa hí, súng nổ xen lẫn tiếng trống.

Màn biểu diễn cực kỳ chân thực này, thay vì nghe những lời thuyết minh về lễ hội Đống Đa từ báo, đài thì nếu tận mắt chứng kiến, bạn sẽ thấy mình như đang đứng giữa chiến trường xưa, không khi nào sôi động hơn. Chưa bao giờ, cả không gian âm vang hồn sông núi, bạn lại được trở về với lịch sử và cảm nhận trận đánh thần tốc, táo bạo mà nghĩa quân Tây Sơn và vua Quang Trung đã đánh trận như thế.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn được tổ chức tại đâu?

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn được tổ chức vào mỗi dịp Tết đến xuân về trên vùng đất võ. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích giúp con cháu các thế hệ ghi nhớ lịch sử. Cũng là dịp để ghi nhớ công ơn của các anh hùng thời Tây Sơn.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn được tổ chức tại đâu?
Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn được tổ chức tại đâu?

Theo thống kê, có hơn 8.000 lễ hội diễn ra trên khắp cả nước. Lễ hội Đống Đa ở Tây Sơn Bình Định được coi là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước trong dịp Tết.

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết. Mùng 5 Tết là chính hội. Nơi diễn ra lễ hội là Bảo tàng Quang Trung. Thuộc làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Hoạt động của Lễ Hội có gì?

Chương trình nghi lễ Đống Đa diễn ra từ chiều mùng 4 Tết. Với nhiều nghi thức truyền thống. Sự kiện đặc biệt được tổ chức tại Điện Tây Sơn. Buổi lễ được tổ chức một cách thành kính. Cả một khu vực rộng lớn, cờ phướn giăng đầy trời, chiêng trống vang dội… Người tham dự như cảm thấy lòng mình được hòa vào hồn thiêng sông núi.

Hoạt động của Lễ Hội có gì?
Hoạt động của Lễ Hội có gì?

Mặc dù chương trình vào ngày thứ 5 thay đổi hàng năm, nhưng các mục chính là. Rồi hàng năm là diễn văn ôn lại lịch sử Tây Sơn. Với đại phá quân Thanh, biểu diễn võ thuật. Trống trận Tây Sơn và tập đội hình. Màn võ thuật Tây Sơn do các võ sư, võ sĩ, nghệ sĩ hàng đầu Bình Định biểu diễn. Biểu diễn các bài võ cổ truyền nổi tiếng của triều Tây Sơn như. Đời Mai Độc cũ, Ngọc Trản Quyền, Hùng Kí Quyền; võ thuật sử dụng vũ khí. Sấm rồng kiếm, Song phượng kiếm, Tuyết hoa hai kiếm và Sấm gió tùy theo hình dáng kiếm, hay những đòn roi như Roi Thái Sơn, Roi Hạc dao găm Ô Sơn… đều được người xem tán thưởng nồng nhiệt.

Biểu diễn nhạc võ Tây Sơn

Biểu diễn nhạc võ Tây Sơn là nghệ thuật đặc sắc của tỉnh Bình Định, người biểu diễn phải vừa có tâm hồn nghệ sĩ, vừa phải thượng võ và luyện đôi bàn tay huyền diệu của mình mới có thể diễn được tim trống, vành trống. còn thân trống cả bàn tay, cổ tay, cùi chỏ, cánh tay, tiếp xúc với bộ 12 chiếc trống lớn nhỏ khác nhau gọi là “Nhị Tay Da Đệ Thập Nhị”, tạo nên những âm thanh uy nghiêm khác nhau. lạ lùng khiến người xem như bị cuốn hút và thôi thúc. Diễn biến trận Đống Đa càng thêm sôi nổi, hấp dẫn, được tổ chức trên địa hình quy mô lớn, được dàn dựng và tập dượt công phu.

Biểu diễn nhạc võ Tây Sơn
Biểu diễn nhạc võ Tây Sơn

Có hàng nghìn người biểu diễn với cờ, chiêng, trống, phục phục, thành lũy… y như thật, có năm bốn con voi chiến tham gia. Màn biểu diễn của võ thuật Tây Sơn khiến người xem dễ dàng cảm nhận được âm thanh của gươm giáo, binh khí, tiếng hò reo của binh lính, tiếng súng nổ, tiếng voi gầm, tiếng ngựa hí hòa cùng tiếng trống. Người xem có cảm giác như đang đứng giữa chiến tuyến, không gian như vang vọng hồn thiêng sông núi, như được trở về lịch sử, chứng kiến ​​một trận đánh thần tốc, táo bạo. Tiếng trống như thúc giục, như thúc giục, người xem có thể phấn khích và sẵn sàng lao lên nóc nhà.

Để có được Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn ngày nay.

Không chỉ hiểu thêm về lịch sử dân tộc, biết thêm về công lao to lớn của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, bạn còn được khám phá nhiều nghi lễ truyền thống, các màn biểu diễn võ thuật công phu hay chơi trò chơi. chơi dân gian khác mà khi đến với lễ hội Đống Đa ở Tây Sơn Bình Định.

Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn ngày nay.
Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn ngày nay.

Nó sẽ làm cho lòng tự hào dân tộc trong bạn được khơi dậy và ngày càng yêu mến mảnh đất địa linh nhân kiệt này cũng như tự hào về những gì mà đất nước ta có được như ngày hôm nay là nhờ những anh hùng vĩ đại ngày xưa. cái đó.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm Tour QN 09 Du Lịch Quy Nhơn khám phá 15 điểm đến hấp dẫn khi Du Lịch tại Quy Nhơn để đến các Lễ Hội Bình Định như Lễ Hội Cầu Ngư

4.9/5 - (1352 bình chọn)