Cách đây hơn 500 năm. Nhiều cư dân Việt Nam và một số cư dân người Hoa đã đến đây bằng đường biển để lập nghiệp. Các làng Vĩnh An, Lạc Hòa cũng từ đó mà hình thành. Nước Mặn là một thương cảng nổi tiếng ở Nam Kỳ thời bấy giờ.

Từng được đưa vào bản đồ hàng hải quốc tế của người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Lễ hội đô thị nước mặn được tổ chức tại Chùa Bà Nước Mặn. Vùng đất miền Trung Chùa Bà ở Phố cổ nước Mặn cũng là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Nhân vật cứu tàu gặp nạn trên biển. Lễ Hội đô thị nước mặn có gì đặc sắc? Hãy theo chân Quyzo travel khám phá nhé.

Lễ hội đô thị nước mặn có từ bao giờ?

Vào khoảng thế kỷ XVI, XVII, nhiều người Hoa di cư đến Nước Mặn. Họ không chỉ lập nên những con phố buôn bán sầm uất mà còn mang theo tín ngưỡng của mình, tiêu biểu là tục thờ Quan Thánh và Thiên Hậu. Chùa Bà Nước Mặn được xây dựng vào thời kỳ này.

Lễ hội đô thị nước mặn

Chùa Bà Nước Mặn được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 20/7/2010

Chùa Bà Nước Mặn Bình Định ở đâu?

Chùa Bà thuộc thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 25km.

Khám phá Lễ hội đô thị nước mặn

Lễ hội đo thị Nước Mặn (Lễ hội Chùa Bà Nước Mặn) là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn. và ra đời rất sớm ở Bình Định. Cách đây khoảng 400 năm. khu vực làng An Hòa là một cảng Nước Mặn nổi tiếng sầm uất. Người Hoa từ Quảng Đông, Phúc Kiến di cư đến mở phố buôn bán.

Lễ hội Nước Mặn ra đời vừa để đánh dấu một cảng thị nơi phương xa bước vào thời kỳ phồn vinh, đồng thời thể hiện tinh thần giao thoa văn hóa Việt – Hoa khi biên cương Đại Việt mới lên núi. Đá bia. . (Đèo Cả – Phú Yên), và cứ thế duy trì, phát triển, thăng trầm theo nhịp sống của vùng đất cảng thị này.

Lễ hội được tổ chức trong ba ngày: ngày cuối tháng Giêng âm lịch, có thể là ngày 29 hoặc ngày 30, tùy theo tháng ngắn hay đầy tháng và từ ngày 1 đến ngày 2 tháng Hai âm lịch.

Đến với Lễ hội Đô thị nước mặn, du khách không chỉ đến với một địa chỉ tâm linh mà còn có cơ hội trở về quá khứ vàng son của vùng đất cảng sầm uất, nơi giao thương của những con tàu lớn trên thế giới. .

Lễ hội đô thị Nước Mặn Bình Định có gì hấp dẫn?

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Nhân (ở cảng Nước Mặn và văn hóa truyền thống): “Thời hoàng kim, Nước Mặn có đường hàng hải quốc tế của người Bồ Đào Nha đi lại, buôn bán với Vuconva, Luzon (Philippines), Malaysia. Macao và có lẽ cả Nhật Bản”

Theo đó, Nước Mặn đã có tên trên nhiều bản đồ hàng hải quốc tế, thể hiện tầm vóc của cảng lúc bấy giờ, cùng với đó, những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, được công nhận và xếp hạng là “Nước Mặn – Nơi sinh ra Quốc Ngự ”là di tích lịch sử cấp tỉnh, đã mở rộng cửa cho du khách có cơ hội tham quan thành phố. Tham quan 2 di tích quan trọng trên cùng một vùng đất.

Khi đã trải nghiệm không gian của Lễ hội Đô thị nước mặn và thăm nơi sinh ra chữ Quốc ngữ, bạn có thể đi xa hơn một chút đến Tiểu Chủng viện Làng Sông, nơi có nhà in là một trong ba cơ sở. Đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây gắn liền với quá trình hình thành chữ Quốc ngữ.

Những lưu ý khi tham quan chùa Bà Nước Mặn ở Bình Định

Chùa Bà Nước Mặn là nơi thờ tự trang nghiêm, phục vụ tín ngưỡng tâm linh. Đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Điều 1: Bạn đi xe đạp, xe máy khi vào chùa. Vui lòng đi bộ từ cổng vào và đậu xe vào nơi quy định.

Điều 2: Để thể hiện sự tôn trọng. Du khách đến chùa nên thực hiện nếp sống văn minh: Ăn mặc giản dị, gọn gàng. Đi lại nhẹ nhàng, nói năng nhẹ nhàng, lịch sự, không chen lấn xô đẩy.

Điều 3: Chùa Bà là nơi tôn nghiêm. Không được phép mang giày vào bên trong Đền thờ. Không vứt rác bừa bãi. Túi ni lông, thẻ hương phải bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định.

Điều 4: Bạn đến chùa mang lễ vật đến cúng bà. Mời các bạn vào bàn chuẩn bị làm lễ. Và gặp người phụ trách hướng dẫn tổ chức buổi lễ. Nếu có thiện chí xin gửi vào hòm công đức hoặc liên hệ với Ban quản lý Khu di tích.

Điều 5: Khi thực hiện nghi lễ không đội mũ, hút thuốc lá. Không nên thắp nhiều hương (Mỗi người chỉ cần thắp một ngọn nến)

Điều 6: Khi đến chùa có trẻ nhỏ, xin lưu ý không cho trẻ chạy nhảy, nô đùa. Đặc biệt không cho trẻ đến gần những nơi nguy hiểm như quán ăn, bờ sông, bờ hồ.

Các điều cần lưu ý tiếp theo

Điều 7: Đối với đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Vui lòng giải thích thông tin chính xác về ngôi chùa. Trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên nếu có thắc mắc. Vui lòng liên hệ với Ban quản lý các di tích.

Điều 8: Đối với nhóm đi vệ sinh. Vì điều kiện thời gian không cho phép. Cầu mong các đoàn thể hân hoan trong những ngày trước hoặc sau lễ hội.

Điều cuối cùng: Ý thức của chúng ta khi tuân thủ các quy tắc trên. Sẽ góp phần không nhỏ vào sự sống còn. Của chùa Bà Nước Mặn lịch sử ngày nay và mai sau.

Book Tour Du lịch Quy Nhơn các Hướng Dẫn Viên Quyzo Travel. Sẽ review chi tiết về các Lễ Hội Bình Định cho bạn. Bên cạnh đó các bạn còn có cơ hội khám phá các Lễ Hội khác như Lễ Hội Chùa Ông Núi Bình Định , Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định , Lễ hội Đống Đa Tây Sơn …..

Bạn có thể tham khảo thêm Tour QN 09 để khám phá Du Lịch Quy Nhơn Thành Phố biển xinh đẹp , thơ mộng và yên bình