Lễ Hội Đổ Giàn An Thái được hình thành từ Nhiều năm trước, trên mảnh đấy thân thương Bình Định, đã và được tạo nên một nét văn hóa mang tên võ thuật truyền thống dân tộc. Một loại hình phát triền, hình thành cho đến tận hôm nay. Ngày nay còn được gọi nôn na là “Lễ hội tranh heo hay lễ hội xô cỗ. Hãy theo chân Quyzo Travel khám phá nhé.

Lễ Hội Đổ Giàn An Thái tổ chức khi nào?

Lễ hội Đõ Giàn là một lễ hội quê hương độc đáo của quê hương An Thái Bình Định. Lễ hội này được một số họ tọc người Hoa hình thành. Những năm trước Lễ Hội thường được tổ chức từ những ngày 16 và 17 tháng 7 âm. Quy trình của tổ chức lễ hội tại đây là 4 năm một lần ở Chùa Ngũ Bang Hội Quán.

Lễ Hội thường được tổ chức từ những ngày 16 và 17 tháng 7 âm LỊCH

Chiến tranh loạn lạc và thêm vào đố một thời gian bị đi vào quên lãng. Và ngày nay sở Văn hóa Thông tin Bình Định. Đã hợp tác cùng những người dân địa phương để hình thành lại lễ hội này. Nhằm lưu giữ lại một nét đẹp văn hóa của người dân Đất Võ.

Lịch sử hình thành lễ hội Đổ Giàn An Thái

Lễ hội đổ Giàn ý nghĩa của lễ hội này là gi?

Giàn ở đây được tạo thành một cái đàn cúng tế. Cao tầm 10 mét, được làm từ tre hoặc gỗ. Trên cao đặt các loại đồ cúng tế thần linh như… Hoa quả, trà và đồ ăn các loại.

Sau thời gian hoạt động và cũng tế xong. Các vị chúa tể hô lên và những thanh niên khỏe mạnh hoặc các võ sĩ ở trong làng bắt đầu tranh nhau “Xô giàn” và giành lấy những đồ cúng. Sau đó dùng những cách khéo léo nhất để luồn lách ra khỏi đám đông. Đem theo những món đồ cúng đến một địa điểm đã định.

Muốn dành được những món này. Thì những chàng trai khỏe mạnh, hoặc những võ sĩ tráng sĩ được phân công là những người giỏi, để vảo vệ những người đi sau. Để cản bước đối thủ khác có thể giật lại trên tay.

Ý nghĩa của lễ hội Đổ Giàn An Thái

Theo phong tục nhân gian thì những vật phẩm đạt được, sẽ chia đều cho những người anh em và bà con cùng chơi trong trò chơi tranh tài này. Những người thắng cuộc hay những người có chiến lợi phẩm đều được mọi người quý trọng. Theo được biến thì những nhân tài này đều đến từ Võ An Thái hay Võ An Vinh.

Lễ hội Đổ Giàn An Thái không đơn thuần là cuộc đấu trí đầu tính ly kỳ và hấ[ dẫn. Nó còn là một nét đẹp độc đáo nói chung của người dân nơi này. Nơi đây cũng là cái nôi của miền đất võ Bình Định.

Theo các cụ cao tuổi ở làng quê An Thái. Lễ hội ở đây không những tranh tài cao thấp. Mà có những trò chơi dân gian khác nhau dành cho mọi người.

4.9/5 - (1352 bình chọn)