Lễ hội Đèo Nhông Dương Liễu được tổ chức vào ngày 5 tháng Giêng hàng năm. Tại đèo Nhông để kỷ niệm chiến thắng Đèo Nhông – Dương Liễu (1965) của Quân khu V và bộ đội địa phương. Đây là chiến công góp phần làm nên chiến thắng của miền Nam. Chiến lược chiến tranh địch đặc biệt. Đánh dấu mốc son chói lại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cứu nước hào hùng của dân tộc ta. Đèo nằm trên quốc lộ 1 thuộc địa phận hai xã Mỹ Phong và Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ. Hãy cùng theo chân Quyzo Travel khám phá Lễ Hội này nhé. 

Khám phá Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu

Đèo Nhông nằm trên quốc lộ 1A thuộc địa phận hai xã Mỹ Trinh và Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Cách thị trấn Phù Mỹ khoảng 8,5km về phía Bắc.

Lễ hội đèo nhông dương liễu

Trận Dương Liễu – Đèo Nhông là trận đánh trong cuộc kháng chiến. Chống Mỹ cứu nước của quân đội Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Trận chiến diễn ra tại Dương Liễu và đèo Nhông. Giữa Sư đoàn 3 Sao Vàng của Quân Giải phóng. VNCH và 2 tiểu đoàn bộ binh, 1 chi đoàn thiết giáp của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Khi có sự tham gia trực tiếp của quân đội Mỹ. Lễ kỷ niệm trận đánh này thường được tổ chức vào ngày 5 tháng Giêng âm lịch. Việc xây dựng tượng đài được Huyện ủy Phú Mỹ khởi công xây dựng từ năm 1985.

Đến Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu bằng cách nào

Để đến Đèo Nông có 2 cách nhưng trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn đường đi ngắn nhất. Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn.  Chúng ta di chuyển theo hướng cầu Nhơn Hội là Quốc lộ 19 đến Đại Phú Gia. Vòng qua bùng binh bên trái Quốc lộ 19, tiếp tục chạy thẳng rồi rẽ qua ĐT638 và chạy cho đến khi bạn vào QL1A và tiếp tục di chuyển. sẽ đến đèo Nhông.

Làm gì khi đến Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu

Như đã nói ở trên, nếu đi vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch, bạn sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội chiến thắng đèo Dương Liễu. Sau đó bạn có thể tiến hành dâng hương để tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng tạo nên đèo Cả. Ngoài ra, nếu bạn là người đam mê check-in thì đây cũng có thể là nơi để bạn lưu lại những khoảnh khắc siêu đẹp bên hàng cây cổ thụ và tượng đài chiến thắng.

Sau khi lễ dâng hương Khu di tích lịch sử Dương Liễu kết thúc là các hoạt động văn hóa, thể thao do Trung tâm Văn hóa trên địa bàn tổ chức như: Hội diễn văn nghệ, đánh bài dân gian, bóng chuyền, cờ tướng. biểu diễn tướng, võ thuật … thu hút đông đảo khán giả và người dân địa phương đến xem.

Xem thêm: 

Ngoài Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu ra. các bạn có thể Book thêm Tour QN 09 Trải nghiệm Du Lịch Quy Nhơn Bình Định. Để được khám phá các Lễ Hội Bình Định như… Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định  , Lễ hội Đống Đa Tây Sơn , Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước -.Lễ Hội Chùa Ông Núi

Hy vọng rằng bài viết này cũng cấp cho bạn những thông tin hữu ích