Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước ở Bình Định chỉ họp vào sáng mùng 1 Tết hàng năm. Chợ đã tồn tại vài trăm năm từ thời Tây Sơn đến nay. Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xếp chợ Gò vào “100 chợ độc đáo nhất Việt Nam”… Lễ Hội Chợ gì có gì đặc sắc và hấp dẫn hãy cùng Quyzo Travel khám phá nhé.

Khám phá Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước Bình Định

Tại sao chợ cả năm chỉ họp vào mỗi sáng mùng 1 Tết? Đoàn ở trên cao gần chân núi Trường Úc. Một bên là sông Hà Thanh, phía trước là trục đường chính, phía sau là quốc lộ 1. Không lều quán, họp chợ từ sáng sớm, đến trưa chợ tan. Vậy mà nó đã tồn tại hàng trăm năm như một nét văn hóa, cứ thế truyền bá hết lần này đến lần khác?

Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước
Khám phá Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước Bình Định

Các cụ cao niên kể rằng, chợ có từ thời Bắc Bình vương Nguyễn Huệ. Cảm thương cho những người lính Tây Sơn Tết xa quê. Nên mở hội chợ để mọi người cùng vui. Niềm vui của Tết Mậu Thân chỉ ngắn ngủi như vậy. Nhưng đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người, và đến nay chợ phiên năm nào vẫn còn?

Vị trí địa lý của núi Trường Úc tại Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước

Núi Trường Úc (tên cũ là Hàm Long, tự là Càn Ức Sơn). Tuy chỉ cao 92 mét nhưng nó rất thuận lợi cho việc sử dụng trong quân sự. Sông Hà Thanh chảy quanh hai sườn Tây và Bắc của núi rồi đổ ra đầm Thị Nại. Nơi từng diễn ra những trận thủy chiến kinh thiên động địa của các vương quốc cổ đại. Của thủy quân Tây Sơn với triều Nguyễn.

Vị trí địa lý của núi Trường Úc
Vị trí địa lý của núi Trường Úc

Núi Hàm Long là tiền đồn quan trọng bảo vệ Thành Hoàng Đế. Năm 1799, thủy quân chúa Nguyễn vượt qua cửa Thị Nại, tấn công và chiếm được đồn Hàm Long. Quân Tây Sơn sau đó đến ứng cứu, chiến đấu suốt hai ngày đêm, quân Nguyên đại thắng. Sau đó, Emperor trở thành thành phố thất thủ. Trận Hàm Long là một trong những trận đánh lớn của Tây Sơn. Và họ Nguyễn.

Năm 1885, quân Pháp đổ bộ lên bãi Thị Nại, kéo lên thành Bình Định. Nghĩa quân Cần Vương dừng chiến đấu dưới chân núi Hàm Long. Trong trận giáp mặt, quân Pháp phải dùng lưỡi lê, nghĩa quân lợi dụng vị trí bờ sông chống trả rất vất vả. Nhưng “đạn sắt” còn hơn “gan vàng”, cuộc chiến đấu đẫm máu của nghĩa quân không ngăn được bước tiến của quân thù.

Xung quanh Trường Úc tại Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước

Xung quanh Trường Úc, gò (làm chợ cho đến bây giờ). Và dòng sông bao quanh, là những trận chiến đẫm máu.

Cũng tại khúc quanh của con sông này có một vực sâu (Úc là thung lũng sông). Hơn trăm năm qua làm bến neo thuyền chở vỏ sò vào các lò trên bờ để nung vôi. Vôi Úc được chở đi khắp nơi làm vật liệu xây dựng, và đặc biệt là vôi sạch cho cây trầu bà. Nổi tiếng đến nỗi ca dao Bình Định có câu: “Bao giờ Ô-xtrây-li-a hết vôi / Thôi đứng ngồi bên em”. Vôi xây, vôi cho may mắn.!

Xung quanh Trường Úc
Xung quanh Trường Úc

Và chợ Gò – Trường Úc, một trong những thứ mua bán sáng mùng 1 Tết. Không thể thiếu trầu xanh, cau với hũ vôi chờ sẵn. Con gái mua trầu về cúng ông bà cũng là mua lộc đầu năm. Và cô ấy, khi cô ấy đã yêu. Ông còn tiếp tục mang câu ca dao đi bán chợ Gò: “Đầu xuân đón vận may cầu may / Miếng trầu gánh đi chợ Gò”.

Dạo Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước Bình Định chơi gì?

Có những bà già như Lê Thị Điệp ở thôn Phong Thạnh (quanh Trường Úc). Đã 60 lần “gánh” hàng trầu cau ra chợ, không năm nào không có. Bà có cháu gái giúp việc, mua bán: khách thường chọn cau bà già như mua thêm tuổi thọ. Hàng chục hàng trầu cau nhưng tầm 2 giờ chợ sáng sớm rảnh rỗi cũng hết sạch.

Dạo Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước Bình Định chơi gì?
Dạo Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước Bình Định chơi gì?

Ngoài trầu cau, các sạp hàng (là loại vỏ trải trên mặt đất) còn bán đu đủ xanh. Những bó sung, bó rau xanh… Người mua không trả giá treo. Mua bán chỉ mang ý nghĩa vui vẻ, phát tài phát lộc đầu năm.

Nhiều người dắt con đi chợ kể về Tết cổ truyền của quê hương. Các em nhỏ đặc biệt thích thú trước gian hàng hình con toi đầy màu sắc. Gian hàng hình con vật gấp giấy, quầy hàng trống lắc qua lại, đồ chơi hình con vật bằng đất nung…

Chỉ riêng ở chợ Gò cũng có các món ăn vặt dành cho trẻ em: kẹo bột, kẹo trứng, kẹo dồi, kẹo bông gòn… Dù các cửa hàng tạp hóa bày bán đầy rẫy những hộp bánh văn minh đô thị.

Dân ca Bài Chòi tại Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước

Những năm gần đây, chợ Gò cũng làm sống lại hội chơi bài chòi ngày Xuân. Trò chơi độc đáo của bài chòi dân gian này thu hút rất đông du khách. Khán giả chật chội từ trong ra ngoài. Những điệu hò “cau Thái” của các “tay nghề” gieo vần hấp dẫn, các nhạc cụ trống, mõ, sinh thạch, kèn, v.v.

Dân ca Bài Chòi
Dân ca Bài Chòi

Cùng với nhịp sống nhộn nhịp tại Lễ Hội Chợ Gò Tuy Phước

Mới đây, UBND huyện Tuy Phước cũng đã tổ chức Lễ hội Gò Chợ bài bản với trống hội, múa lân, biểu diễn võ thuật, ca nhạc … Làm cho không khí của lễ hội Xuân thêm phần rực rỡ. Hàng nghìn du khách du Xuân ở mọi lứa tuổi đã có một chuyến du xuân đầy cảm xúc để cầu tài lộc. Những buổi gặp gỡ nhau chào hỏi, chúc tụng đầu năm trên môi rạng ngời. Giải tỏa niềm vui an lạc.

Cùng với nhịp sống nhộn nhịp
Cùng với nhịp sống nhộn nhịp

Phiên chợ Gò độc đáo một buổi sáng đầu năm lưu giữ hồn Tết xưa ở Bình Định, Thật lạ lùng, suốt mấy trăm năm tồn tại nơi chiến trường khốc liệt như một sự bù đắp, một tất yếu, một niềm hy vọng và bồi hồi nhớ lại. Đúng vậy, sự bình yên trên môi và mắt mỗi người trong buổi sáng chợ xuân Gò Tuy Phước như xưa. “Vôi ngọt, tình nồng” và bao ước vọng, là vẻ đẹp của niềm hy vọng.

Ngoài ra du khách có thể tìm hiểu thêm các Tour như: Tour QN 09 , Tour QN 03Tour Camping 02 Du Lịch Quy Nhơn khám phá các địa điểm Quy Nhơn để đến các Lễ Hội Bình Định như Lễ Hội Cầu Ngư , Lễ Hội Đống Đa Tây Sơn….