Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định là một loại hình lễ hội dân gian gắn liền với đời sống của cư dân miền biển từ Quảng Bình trở vào Nam. Ở Bình Định, lễ hội cầu ngư bao gồm hầu hết các vùng biển. Thuộc các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và thành phố Du Lịch Quy Nhơn. và thường được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Có già đặc sắc ở đây Cùng Quyzo Travel khám phá nhé.

Theo truyền thống, lễ hội diễn ra trong 3 ngày đêm. Ngày đầu làm lễ cúng trần bài vị, sau đó là lễ cúng thần linh, an thần. Ngày thứ hai diễn ra đại lễ tế tự. Ngày thứ ba, phần hội gồm có: chèo Bả Trạo. Hội hát Chầu văn, hát dân ca và các trò chơi dân gian của ngư dân miền biển. Phần này được đan xen trong phần lễ vào ngày mồng một và thứ hai.

Nguồn gốc Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định

Lễ hội Cầu Ngư ở Bình Định bắt nguồn từ tục thờ Ông Nam Hải. Ông Nam Hải. Là tên gọi thân thương của người dân Nam Trung Bộ. Dành cho cá voi. Loài cá tượng trưng cho sự may mắn với thân hình to lớn. Thường giúp đỡ ngư dân khi gặp khó khăn trên biển. Người dân coi cá voi là một trong những vị thần biển linh thiêng. Khi cá chết dạt vào bờ, ngư dân thường tổ chức lễ tang trọng thể và thờ cúng tại Lăng Ông.

Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định

Lễ hội Cầu Ngư Bình Định được tổ chức khi nào?

Lễ hội Cầu Ngư Bình Định diễn ra vào mùa cầu ngư hàng năm trong 3 ngày 3 đêm. Vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch. Nơi diễn ra lễ hội là cả làng và biển, tâm điểm là Ông Lang – nơi thờ Ông Nam Hải. Lễ hội Cầu Ngư Bình Định là một trong những lễ hội. Đậm đà bản sắc văn hóa của người dân miền biển. Trở thành phong tục tập quán của người dân từ bao đời nay.

Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định

Ý nghĩa của Lễ hội Cầu Ngư Bình Định là gì?

Lễ hội Cầu Ngư ở Bình Định. Là lễ hội lớn của người dân làng biển. Thể hiện niềm tin của con người vào những giá trị tốt đẹp, ý chí vượt khó. Không ngại khó để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp. Đồng thời cũng thể hiện lòng biết ơn. Truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, tạo sự cố kết cộng đồng của cư dân miền biển từ bao đời nay.

Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định

Ý nghĩa của Lễ hội Cầu Ngư Bình Định là gì?

Lễ hội Cầu Ngư ở Bình Định tái hiện vẻ đẹp lao động của cư dân miền biển dưới các hình thức trò chơi dân gian. Tế lễ và các loại hình nghệ thuật truyền thống. Từ đây, vốn văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống của vùng đất Nam Trung Bộ. Được nuôi dưỡng, kế thừa, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha để lại. Lễ hội độc đáo này cũng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của Bình Định.

Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định có gì?

Lễ hội Cầu Ngư thu hút du khách không chỉ ở phần lễ trang nghiêm. Thể hiện nét đẹp tín ngưỡng dân gian mà còn có phần tưng bừng, náo nhiệt. Thuyết minh về lễ hội Cầu Ngư ở Bình Định với quy trình bao gồm: Lễ rước sắc, lễ Nghinh Ông, lễ Hò Bá Trạo, lễ Tĩnh Sanh, lễ Sắc Chánh, lễ Thủ và lễ Tôn Vương, …

Lễ hội Cầu Ngư Bình Định – Lễ rước tế.

Lễ rước là nghi thức mở đầu cho lễ hội Cầu Ngư. Diễn ra vào sáng ngày đầu tiên của lễ hội. Nghi lễ được thực hiện trang trọng bởi những người cao tuổi, được kính trọng trong làng. Lễ gồm 3 phần: Lễ khai quang, rước sắc và rước sắc.

Lễ rước Sắc bắt đầu bằng Lễ rước Sắc được thực hiện tại nhà Tiên hiền. Các bô lão sẽ dâng hương mời Ông Nam Hải về Lăng Ông. Sau đó là. Lễ rước Sắc với sự tham gia đông đảo của người dân làng chài. Để đưa tiễn Ông Nam Hải vào Lăng Bác. Cuối cùng là nghi thức Khai ấn, như một lời thông báo bắt đầu lễ hội Cầu Ngư.

Lễ Nghinh Ông. Thường được tổ chức vào sáng sớm khi thủy triều lên. Đây là nghi thức đưa hồn Ông Nam Hải từ biển về Lăng để làm lễ Tế Chánh. Buổi lễ kéo dài hai tiếng đồng hồ và diễn ra trên biển với đoàn thuyền ra khơi. Để rước Ông Nam Hải. Khi các thuyền trở về, đội Sênh sẽ múa trước miếu để mừng ông Nam Hải nhập điện, trở về với dân làng. Không khí lễ Nghinh Ông vô cùng náo nhiệt với tiếng trống, tiếng chiêng Thu hút không chỉ dân làng mà đông đảo du khách thập phương.

Hò Bá Cháo – diễn xướng dân gian hấp dẫn tại Lễ Hội cầu Ngư Bình Định

Hò Bá Trạo là loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian mang tính chất tổng hợp (múa, hát, nói, ..), mang đậm tính nghi lễ của cư dân Nam Trung Bộ. Đây cũng là một nét đặc trưng của lễ hội Cầu Ngư Bình Định. Đội thường gồm từ 15 đến 19 nam thanh niên biểu diễn. Hò Bá Trạo tái hiện cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân làng chài qua các hoạt động: chèo thuyền, đan lưới, vượt sóng lớn khi ra khơi, …

Hò Bá Trạo mang ý nghĩa bày tỏ sự chia buồn, tri ân của ngư dân đối với cá Ông, cầu mưa thuận gió hòa, đồng thời thể hiện ước vọng cuộc sống bình yên, no đủ của nhân dân. làng chài. Loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo và sống động này thu hút du khách thập phương đến xem và tìm hiểu.

Lễ tế thần cấp tỉnh tại Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định

Lễ cầu siêu là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội Cầu Ngư. Phần lễ diễn ra đồng thời với lễ Nghinh Ông. Trong khi các bô lão làm lễ rước hồn Ông Nam Hải trên biển thì tại Lăng Bắc diễn ra lễ tế. Đây là một nghi lễ để tế thần. Trong lễ, người ta dùng lợn nguyên con để cúng tế.

 Lễ cấp sắc

Sau khi hoàn thành phần Hò Bá Trạo là lúc diễn ra nghi lễ quan trọng và linh thiêng nhất – lễ Cấp sắc. Lễ viếng diễn ra trong 1 giờ, kéo dài từ 10h đến 11h. Phần lễ này được thực hiện trang nghiêm, trọng thể nhằm thể hiện sự thành kính, tôn kính đối với Đức Ông Nam Hải, cầu mong Ngài che chở, bảo vệ cho những người đi biển.

Lễ và Vua Mặt trời

Phần lễ là phần hát cúng thần linh. Lễ này không bắt buộc nên thường cứ 2, 3 năm mới làm một lần. Ở phần này, dân làng sẽ mời các đoàn hát bội về hát phục vụ nhân dân bày tỏ lòng vui mừng, tri ân Ông Nam Hải cuối mùa cá bội thu, đầu năm mới bội thu. sưu tầm.

Tôn Vương là lễ bế mạc lễ hội Cầu Ngư do đoàn hát Bội biểu diễn. Phần này thường kéo dài cả ngày lẫn đêm, thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức. Những người hát bội sẽ biểu diễn những bài hát hay về cuộc sống, thể hiện ước mơ về một mùa màng bội thu, sung túc ở phía trước.

Lễ Song Na – Lễ cúng thần biển

Lễ hội Tòng Na là lễ cúng thần biển. Buổi lễ được tổ chức ở góc lăng với một chiếc bàn nhỏ quay mặt về hướng đông. Trước bàn thờ có một chiếc thuyền nhỏ làm bằng nan hoa được mô phỏng như một chiếc thuyền đánh cá lớn. Lễ cúng xong, người ta lấy mỗi thứ một ít rồi đưa lên thuyền. Sau đó, đoàn hộ tống thuyền ra khơi.

Chiếc thuyền nhỏ được đưa ra khơi được hạ thủy để tiễn đưa những linh hồn về với biển cả bao la và gửi gắm chút thành tâm của dân làng với những linh hồn không thể đến với lễ hội Cầu Ngư. Xong xuôi, tất cả trở về Lăng Ông làm lễ.

Lễ Hội Cầu Ngư văn hóa không thể bỏ lỡ

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lễ hội Cầu Ngư ở Bình Định. Vẫn được lưu giữ và lưu truyền nguyên vẹn như một nét đẹp văn hóa của Lễ Hội Bình Định. Cũng là niềm tự hào của người dân miền biển. Những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền, lễ hội Cầu Ngư đã được tổ chức đầy đủ, chu đáo, phần lễ truyền thống được trọn vẹn, phần hội được mở rộng với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. thu hút du khách.

Lễ Hội Cầu Ngư Bình Định văn hóa không thể bỏ lỡ

Khám phá Tour QN 09Tour QN 03 trước khi đến với. Lễ hội Cầu Ngư Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể có giá trị, góp phần tạo nên bản sắc riêng cho vùng đất Du Lịch Quy Nhơn. Tham gia lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội truyền thống, thưởng thức nhiều tiết mục văn hóa dân gian đặc sắc, cũng như hiểu thêm về cuộc sống lao động, sinh hoạt của dân làng. biển,…