Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ – Khi đi du lịch Phú Yên, bạn có thể tìm hiểu về con người, vùng đất Phú Yên ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình từ những bãi biển tuyệt đẹp, sạch sẽ và những đặc sản địa phương. Bạn còn được đến thăm những làng nghề truyền thống Phú Yên và trong đó có những ngôi làng lịch sử đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Và mỗi làng đều có câu chuyện, nét đặc sắc riêng và Hôm nay Quyzo muốn giới thiệu đến các bạn một làng nước Mắm Truyền Thống Gành Đỏ. Đây là một làng nghề truyền thống đã có lịch sử hàng trăm năm và nổi tiếng khắp cả nước.

Đôi nét về làng nghề Nước Mắm Ghành Đỏ Phú Yên

Theo được biết làng nghề nước mắm Gành Đỏ bán ra thị trường khoảng 2 triệu lít nước mắm mỗi năm, thường phải cung cấp gấp đôi trong dịp Tết. Hiện nay, làng nghề nước mắm truyền thống tỉnh Phú Yên đã có mặt hàng trên thị trường khắp cả nước được người dân tỉnh Phú Yên và nhiều người dân khắp cả nước ưa chuộng, tin dùng và còn được đóng gói để xuất khẩu. Người Việt sống ở nước ngoài có thể có được “hương vị quê hương” nhờ chợ hải ngoại.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Người dân làng nghề nước mắm truyền thống bàn luận về các nguyên liệu cơ bản để làm nước mắm truyền thống Gành Đỏ, có nguồn gốc từ những nguyên liệu dồi dào như cá cơm tươi và muối mà người trong nghề tận dụng trước khi nấu nước mắm. Tất cả đều phải được kiểm tra kỹ càng, một chai nước mắm Gành Đỏ hoàn chỉnh phải mất khoảng 12 đến 16 tháng mới sản xuất được.

Nước Mắm Ghành Đỏ khác nước mắm truyền thống chỗ nào?

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Nước mắm Gành Đỏ có hương vị riêng biệt bắt nguồn từ các yếu tố như cá cơm tươi và muối Tuyết Diễm sản xuất ở vùng Sông Cầu được ủ làm nên loại nước mắm ngon phải làm từ cá tươi. Bởi nếu để cá có mùi hoặc để lâu sẽ bị hỏng, điều quan trọng là người ta phải sử dụng cá tươi và muối sạch để đảm bảo cho ra đời những chai nước mắm thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ riêng mùi thơm đã khiến tôi muốn một đĩa rau luộc và một chén nước mắm, đủ để tạo nên một bữa tối tuyệt vời.

Nguồn gốc Nước Mắm Ghành Đỏ.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Theo người ở thôn Gành Đỏ, những người ở lại sông nước kiếm sống bằng nghề đánh cá sẽ mang tôm tôm về nhà để nấu bữa ăn. Nếu không dùng hết thì phơi khô và giữ lại để dùng sau hoặc làm nước mắm. Lúc đầu chỉ có vài hộ làm nước mắm nhưng dần dần cả thị trấn học hỏi lẫn nhau và tập làm nước mắm. Việc này tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác, cha truyền con nối, cho đến khi làng nghề nước mắm truyền thống Gành Đỏ được hình thành và vẫn được lưu giữ, phát huy cho đến ngày nay.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ có ý nghĩa văn hóa thế nào?

Nước mắm Ghành Đỏ ban đầu được dâng lên vua là sản phẩm có mùi thơm và vị đặc trưng, vị ngọt tự nhiên, có màu đỏ sậm giống cánh gián. Nhờ đó mà cái nghề đánh cá biển đã phát triển nhanh chóng kể từ khi các thế hệ trước bắt đầu khai phá đất đai và xây dựng các khu định cư. Người ta biết cách làm nước mắm Ghành Đỏ tuyệt vời từ cá cơm than. Xuyên suốt lịch sử, nghề làm nước mắm Ghành Đỏ được bảo tồn, khuyến khích và chuyển giao qua kinh nghiệm dân gian và bí quyết làm nước mắm.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Đây không chỉ là sản phẩm hữu hình trong bữa ăn hàng ngày của người dân mà còn truyền tải những giá trị văn hóa của một làng nghề truyền thống lâu đời, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương và là niềm tự hào của cộng đồng địa phương. Người xứ Nâu. Nghề làm nước mắm Ghành Đỏ là một trong số ít làng nghề làm nước mắm truyền thống còn sót lại trên cả nước và được đưa vào Danh sách Đặc sản Phú Yên ngon nhất.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ chế biến nước mắm bằng cách nào?

Nước mắm Ghành Đỏ nổi bật bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Làng nghề này đã mất nhiều năm xây dựng thương hiệu truyền thống để làm được điều này. Mỗi quy trình đều được thực hiện thủ công, cực kỳ bài bản và chuyên nghiệp.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Chọn cá làm nguyên liệu chính

Quá trình làm nước mắm bắt đầu vào các tháng giêng, tháng hai, tháng ba âm lịch. Nguyên liệu thô bao gồm cá cơm và cá sẽ bị thiếu hụt tại Làng nghề nước mắm Gành Đỏ. Cá tươi được đánh bắt đặc biệt ở vùng biển Tuy An có hương vị không nơi nào có được. Người dân đang tất bật chuẩn bị cho mùa sản xuất nước mắm mới.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Nước mắm sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi cho các doanh nghiệp Làng nghề nước mắm truyền thống Gành Đỏ, và công thức tỷ lệ muối cá truyền thống ở đây không chỉ là muối một loại cá cơm mà người làm nước mắm ở đây còn pha trộn. Đối với cá nục, tỷ lệ tiêu chuẩn là 1 tấn cá cơm tươi kết hợp với 100kg cá nục tươi ủ muối. Kỹ thuật chế biến nước mắm truyền thống phải mất 6-7 tháng mới xác định được hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị của nước mắm. Thành quả hoàn thiện là một chai nước mắm Gành Đỏ xinh xắn phải mất thêm 7-8 tháng mới cho ra đời.

Công đoạn làm nước mắm thủ công

Vì đây là mùa đánh bắt cá cơm, cá nục tươi ngon nhất vùng biển Tuy An và các vùng biển khác ở Phú Yên nên mỗi vùng sẽ tận dụng thế mạnh riêng để sản xuất. Để có được nước mắm cuối cùng, phải trải qua nhiều công đoạn như rửa sạch cá sau khi mua về, trộn với muối sạch rồi lên men để loại bỏ hết vị đắng trong cá. Trước đây, người dân Làng nghề nước mắm truyền thống Gành Đỏ ướp muối cá cơm để cá không bị hư hỏng nhưng ngày nay, ngoài việc giúp cá không bị ôi thiu, việc muối cá cơm còn khiến cá tươi ngon và hấp dẫn hơn.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Bước ướp cá trong muối rồi ủ một lúc để thịt cá mềm ra và bắt đầu ép ra chất lỏng đầu tiên được gọi là “nước máu”. Người làm nước mắm sẽ chuyển “nước máu” từ bể ủ cá sang bể sẽ được phơi nắng. Vì loại nước chấm này chứa rất nhiều đạm cá nên phải phơi nắng từ 6 đến 7 tháng và trộn hàng ngày, mặc dù đây chưa phải là sản phẩm cuối cùng. Vậy là nó vẫn còn mùi nồng nặc và chưa được sử dụng. Quá trình này cũng rất quan trọng đối với hàm lượng dinh dưỡng, mùi thơm và hương vị của nước mắm.

Đến Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ mua nước mắm về làm quà

Nếu có dịp ghé thăm Phú Yên, nước mắm Gành Đỏ sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân. Nước mắm Gành Đỏ có khắp nơi ở Phú Yên, nhưng nếu có dịp ghé thăm làng nghề nước mắm Gành Đỏ, hãy mua ngay tại đây để nhận được giá và sản phẩm tốt nhất.

Nước mắm Ghành Đỏ có gì hấp dẫn

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Các nhà sản xuất nước mắm kỳ cựu tiết lộ, để có được màu nước mắm đẹp, nước mắm phải được phơi ở nơi có đủ ánh nắng. Khi tiếp xúc với ánh nắng nhẹ, nước mắm mất đi mùi thơm đặc trưng và không thể dùng được trong thời gian dài. Là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi món ăn, nước mắm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Phú Yên. Bạn có thể trải nghiệm tinh hoa của đất trời và được đôi bàn tay cần cù của những con người cần cù của người dân làng nghề nước mắm Ghành Đỏ làm ra những chai nước mắm tuyệt vời, bởi nó chứa đựng tất cả những gì biển đã ban tặng cho người dân nơi đây.

Nước mắm Ghành Đỏ giá bao nhiêu?

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Các loại nước mắm quý hiếm, nước mắm loại 1, nước mắm loại 2 sẽ có giá từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng một lít tại Làng nghề nước mắm Gành Đỏ. Dọc quốc lộ 1A ở vùng Gành Đỏ có rất nhiều cửa hàng bán nước mắm truyền thống của Làng nước mắm truyền thống Gành Đỏ để thực khách gần xa mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Cách bảo quảng Nước mắm Ghành Đỏ

Nhiều du khách lựa chọn ghé thăm Làng nghề nước Gành Đỏ và mua đặc sản này về làm quà. Nếu bạn ở xa hãy cân nhắc sử dụng chai nhựa để hạn chế tối đa tình trạng vỡ trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa, mọi người nên lưu ý rằng nước mắm không được mang lên máy bay mà phải được làm thủ tục. Nhiều cửa hàng cung cấp nước mắm Ghành Đỏ tại Phú Yên cung cấp dịch vụ này nên du khách có thể yên tâm mua hàng.

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Đến Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ nơi tinh hoa hội tụ

Làng nghề nước mắm Ghành Đỏ

Làng nghề nước mắm truyền thống Phú Yên là một trong những làng nghề bạn nên ghé thăm nếu muốn tìm hiểu và xem các phương pháp sản xuất hương vị nước mắm độc đáo. Những nghệ nhân tâm huyết làm việc xuyên suốt để cho ra đời sản phẩm hoàn chỉnh đã mang đến cho du khách một góc nhìn độc đáo về du lịch Phú Yên. Chúc các bạn một chuyến đi vui vẻ và mong các bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm đó với Quyzo nhé!

4.9/5 - (1352 bình chọn)