Làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ – là một làng nghề truyền thống ở xã Nhơn Hội cách thành phố Quy Nhơn tầm 30 cây số. Những sản phẩm nơi đây không những nổi tiếng về độ độc đáo, mà nó còn mang một nét tính chất văn hóa của người dân thôn Nhạn Tháp xã Nhơn hội Bình Định. Hôm nay Quyzo Travel sẽ dẫn bạn đến khám phá và tìm hiểu làng nghề này nhé.

Giới thiệu về làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Nơi đây lưu giữ một nét văn hóa của một làng nghề truyền thống cách đây hàng trăm năm. Trước đây nơi này chủ yếu làm những các đồ dùng trong nhà. Nhưng những sản phẩm làm ra này. Có độ độc đáo giá thành lại rẻ hơn với những nơi khác, nên những sản phẩm ở đây làm ra đều uy tin và chất lượng.

làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Du lịch đất Võ Bình Định bạn sẽ được khám phá và chiêm ngưỡng, những đồ vật những sản phẩm được sản xuất từ những bàn tay khéo léo của những người dân nơi đây và được hòa mình vapf nét văn hóa ở đây.

Hồi đó những người có tay nghề cao thường đi các nơi khác để làm ra những tinh hoa Mỹ Nghệ. Thời gian trôi qua kinh thế thay đổi, những người dân cũng đổi qua làm những đồ nội thất trong nhà. Những sản phẩm ngày nay được đem đi tiêu thụ khắ mọi nơi, kể cả trong và ngoài nước. Đem về một cuộc sống ổn định cho người dân nơi đây.

làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu có gì?

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu ở đâu?

Là nghề gỗ Mỹ Nghệ là một làng nghề truyền thống tại xã Nhơn Hội thuộc tỉnh Bình Định, là một địa điểm tham quan và khám phá cách thành phố biển Quy Nhơn tầm 30 cây số

làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Đây không những là một làng nghề nổi tiếng mà cũng là một địa điểm văn hóa du lịch hết sức hấp dẫn khiến bao du khách phải tò mò khi đến đây.

Đến làng gỗ mỹ nghệ bằng cách nào?

Đến là nghề này hơi xa, nên việc đầu tiên muốn đến đây, các bạn có thể  Thuê xe máy Quy Nhơn và theo hành trình của các HDV để di chuyển đến làng nghề này. Nếu di chuyển theo hướng Quốc lộ 1A từ Quy Nhơn di chuyển đến địa điểm này cũng gần. Di chuyển đến đây bạn còn có thể tự do check in các làng rèn hay xưởng gốm đang hoạt động gần đó.

làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Khi gần đến làng này, ngay từ xe các bạn sẽ được nghe tiếng vang vọng, mài, dũa, đục đẽo của các nghệ nhân Xứ Nẫu. Bên cạnh những xưởng xản xuất, còn có những địa điểm bán đồ gốm Mỹ Nghệ trưng bày

Lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Ngoài tên gọi đồ gỗ Mỹ Nghệ Nhơn Hậu ra, nơi này còn có tên gọi khác là làng tiện gỗ Nhạn Tháp. Đây là một làng nghề cha truyền con nối với nghề thủ công mỹ nghệ này, đã có mặt ở đây với hàng trăm năm tuổi ở quê hương Bình Định. Lịch sử hình thành của nghề này ít ai nhớ vì nơi này ngày xưa chỉ sản xuất những đồ nghề chỉ để sinh hoạt trong gia đình.

làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Thời gian thay đổi những con người ở đây với tay nghề điêu luyện và tinh hoa cao với lại những thành phẩm rẻ nữa. Nên những sản phẩm của làng nghề Nhạp Tháp này rất ưng ý đối với các khách du lịch ở những nơi khác.

Ngày nay làng nghề đã có nhiều phát triển nổi bật và có rất nhiều sản phảm được xuất khảu ra nước ngoài với nhiều đồ mỹ nghệ sáng tạo độc đáo khác nhau như: Đò chơi trẻ em, Bàn, Ghế…..

Vì sao có tên gọi là Làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ Nhạn Tháp

Những ông bà ta ngày xưa đi học những làng nghề khắp nơi và về tuyển lại cho con cháu những người thân trong nhà. Bởi được sự quan tâm của nhà nước và Chính Phủ nên ngày nay làng nghề Nhạn Tháp được phát triền mạnh mẻ đế như vậy

Những nơi sản xuất hàng hóa và tiêu thụ những sản phẩm của làng nghề nhạn tháp ngày nay đa phần được phân phối sang các nước châu âu và châu á khác nhau

Quy trình sản xuất đồ gỗ tại làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Về tiến trình sản xuất những sản phẩm, việc trước tiên là phải tham khảo người thợ cả, sau đó lên ý tưởng về những sản phẩm mình muốn làm ra như thế nào. Sau đó thực hiện lên một bản phát thảo rồi chọn loại gỗ nào cho tốt đối với những sản phẩm mà mình muốn làm ra.

Bước tiếp theo là cưa cắt đục bào và ráp những bộ phận lại với nhau để tạo nên 1 sảng phẩm. Chẳng hạn như cái bàn, cái tủ, cái giường. Sau khi thành phẩm xem thử có những chỗ nào khác hay tiện hoa văn thì đem qua bên bộ phận khác thực hiện

Sau khi tiện khắc hoa văn trên bàn ghế với nhau thì chính thức lắp ráp lại và cho ra những sản phẩm hoàn thiện.

Công đoạn cuối cùng khi thành phẩm là làm đẹp sản phẩm như: đánh giấy giáp, đánh vani hay phun sơn.

Thành tựu nổi bật của làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ phát triển thế nào?

Cho đến tận bây giờ những thành phẩm của Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ cung cấp 2 thành phẩm chính đồ nội thất gia đình và hàng mỹ nghệ. Vì được truyền tay nhau từ đời này sang đời khác nên những kiểu dáng cổ của Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ được giữ im cho đến tận bây giờ.

Đồ gỗ nội thất gia đình

Những món đồ trang trí nội thất trong gia đình đều được những người thợ mới vào nghề làm ra. Những công cụ của họ cũng rất đơn giản như Bàn Ghế Âu Mỹ, Bàn ghế chạm trỗ rồng, các loại tủ đựng quần áo, các loại giường….

Đồ gỗ Mỹ Nghệ

Những mặt hàng ở đây đa phần là những bức tượng gỗ, Tượng gỗ cũng được làm ra rất nhiều loại đa dạng mẫu mã khác nhau. Điều khác biệt nhất ở đây là mỗi bức tượng phải có mỗi thần thái khác nhau như: Tượng phật bà đứng và nằm đủ các tư thế khác nhau.

Các sản phẩm chính của làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Tại đây có nhiều địa điểm sản xuất khác nhau. Nên các mặt hàng ở đây rất đa dạng, những sản phẩn chính ở đây chủ yếu chính là bàn ghế gỗ, tủ, bàn học cho học sinh, bàn ghề thờ cúng….

Du khách đi tham quan làng nghề sẽ được tận mắt ngắp nhìn các tác phẩm độc đáo các các nghệ nhân được chế tác từ gỗ, mỗi sản phẩm đều có nét độc đáo và tinh tế riêng. Đây là một điểm đến cực kỳ thù vị dành cho những du khách thích du lịch và khám phá.

Giá bán ở làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Theo kinh nghiệm của những người có tay nghề cao ở đây cho biết. Thùy theo chất lượng gỗ và những loại gỗ khác nhau. Nên các thành phẩm ở đây cũng được bán với các giá thành khác nhau. Chẳng hạn như một cái tủ quần áo có cái giá chỉ có vài triệu, nhưng cũng có cái gần cả trăm triệu. Và có những bộ bàn ghề tùy theo lớn nhỏ khác nhau và giá thành cũng khác nhau nữa.

làng nghề đồ gỗ Mỹ Nghệ

Có lẽ vì điểm nhân này, nên làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ luôn đi theo đường lối phát triểm mới của thị trường, nên sản xuất ra nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. nên phù hợp với mọi yêu cầu của khách hang.

Đến với làng nghề đồ gỗ Mỹ nghệ các bạn có thể yên tâm vì độ uy tín cũng như chất liệu gỗ và giá thành khác nhau. Và điểm đáng nói ở đây các nghệ nhân ở đâu đều thực hiện theo nhu cầu và ý kiến của khách hàng để sản xuất ra những thành phẩm hợp ý nhất đối những khách hàng.

Những sản phẩm ở đây lúc nào cũng được đánh giá cao độ thẩm mỹ, nhìn đẹp mắt và sang trọng khi sản xuất sang nước ngoài.

4.9/5 - (1352 bình chọn)