Làng nghề dệt chiếu Phú Tân là một làng nghề nổi tiếng nhất Phú Yên với truyền thống dệt chiếu cói cổ truyền có niên đại từ lâu đời. Điều này đã tạo nên một bản sắc độc đáo cho làng nghề truyền thống Phú Yên và góp phần làm phong phú văn hóa dân gian của khu vực này. Công nghệ dệt chiếu cói tại làng Phú Tân được truyền đời qua nhiều thế hệ, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đẹp mắt. Hôm nay Quyzo sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn làng nghề này nhé.

Khám phá Làng nghề dệt chiếu Phú Yên

Làng nghề dệt chiế Phú Yên hiện nay có hơn 100 hộ dân, trong đó hơn 80% trong số họ làm nghề dệt chiếu cói. Dù trải qua biết bao thăng trầm, biến cố lịch sử và con người nơi đây, tôi vẫn giữ vững ngọn lửa nghề nghiệp, yêu thích công việc và đang mở rộng danh tiếng cho dòng sản phẩm chiếu của mình.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Hàng ngày, những người thợ dệt chiếu cho ra đời những dòng sản phẩm vừa có chất lượng cao, vừa có tính thẩm mỹ cao. Nhiều thợ dệt chia sẻ những suy nghĩ này. Đến tìm hiểu về làng dệt chiếu Phú Tân bạn sẽ được tham gia trải nghiệm một không gian vô cùng thú vị, lạ và độc đáo, không chỉ từ những bước chọn cói, dây mà còn từ cảm giác nhìn thấy những con người thật thà, phóng khoáng nơi đây. cũng trở thành một tấm thảm bằng chính đôi tay của mình.

Làng nghề dệt chiếu Phú Yên có từ khi nào?

Với lịch sử lâu đời và trưởng thành kéo dài hàng trăm năm, làng dệt chiếu cói Phú Tân vẫn giữ được nét riêng và tình yêu với nghề xưa được truyền qua nhiều thế hệ. Làng dệt chiếu cói Phú Tân được tỉnh Phú Yên công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 1977.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Mặt khác, làng dệt chiếu cói ở Phú Tân mới thực sự phát triển trên quy mô lớn kể từ năm 1995, khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên bắt đầu đào tạo kỹ thuật. làm chiếu cho lao động nhàn rỗi ở địa phương mỗi năm một lần giúp ổn định cuộc sống của người dân và góp phần “tiếp lửa” cho nghề làm chiếu cói truyền thống.

Quy trình làm chiếu của làng nghề Phú Tân

Sợi cói và sợi đay có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại thảm được sản xuất. Để dệt được một tấm thảm đáp ứng được yêu cầu cần có đôi bàn tay tỉ mỉ, kiến thức chuyên môn phong phú và phương pháp sáng tạo của nhiều thợ dệt. Nhiệm vụ đầy thử thách và đòi hỏi khắt khe. của một số thợ dệt chiếu

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Tại làng nghề dệt chiếu Phú Yên có nhiều kiểu dáng khác nhau, bao gồm thảm có hoa, kiểu dáng cơ bản, thảm dây, v.v. Người sản xuất chiếu thường dệt nhiều kiểu dáng khác nhau như bình hoa, thư pháp, chữ lồng hay tranh vẽ. Người dân ở thôn dệt chiếu trung bình mỗi ngày có thể làm được 20 đôi chiếu bằng máy dệt.

Năng suất được cải thiện đáng kể và thu nhập của nhiều người cũng vậy. Thông thường, mỗi gia đình dệt chiếu trong 8 tháng, những tháng còn lại dành cho việc đồng áng.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân có gì đặc sắc?

Sản phẩm của Làng nghề dệt chiếu Phú Tân đạt chất lượng cao

Chiếu Phú Tân được hình thành và tồn tại từ nhiều năm trước, trải qua nhiều dịp xã hội khác nhau và đến nay nó vẫn bảo tồn được những nét đẹp đặc sắc của mình. Không chỉ vậy, các thế hệ thợ thủ công còn được tích lũy kinh nghiệm, tiếp thu những kỹ năng mới nhằm nâng cao chất lượng những “đứa con” do mình tạo ra. Mọi người đều mong muốn có một chiếc chiếu mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Chiếu Phú Tân vừa đẹp mắt vừa có chất lượng cao. Vua chúa nhà Nguyễn đã chọn chiếu ở thôn Phủ Tân để sử dụng, sau đó khen ngợi và phong chức cho thợ thủ công. Hơn nữa, nhiều thương gia, quan lại trong triều và cả những người dân bình thường thời xưa đều ưa chuộng chiếu Phú Tân. Tất cả đều phụ thuộc vào cá nhân người tạo ra sự tỉ mỉ và chính xác của tấm thảm. Do cách lựa chọn chất liệu và quy trình dệt nên mép chiếu được gấp chính xác hơn, dày hơn, chắc chắn hơn và nằm thoải mái hơn so với các địa điểm khác.

Sản phẩm của Làng nghề dệt chiếu Phú Tân nhiều mẫu mã đẹp

Đến với làng nghề dệt chiếu Phú Tân trước tiên bạn sẽ “choáng váng” trước những họa tiết, hoa văn trên chiếu được các nghệ nhân Phú Tân cung cấp khi đến thăm làng nghề chiếu Phú Tân. Chiếu cói được chia thành hai loại: chiếu cói giữa và chiếu cói hoàn chỉnh. Hoặc những chiếc chiếu có nhiều loại viền phù hợp với từng màu sắc, hoặc những chiếc chiếu có hoa và màu sắc đa dạng, những chiếc chiếu hoa hay những chiếc chiếu đơn giản.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Ngoài ra, sẽ có những tấm thảm có nhiều kích cỡ khác nhau, từ thảm dành cho trẻ sơ sinh đến thảm dành cho cả gia đình. Đừng lo lắng về mẫu mã hay giá cả của một chiếc chiếu nếu bạn đến thăm làng chiếu Phú Tân ở Phú Yên.

Những tinh hoa tạo nên những tấm chiếu Phú Tân đẹp mắt

Những tấm chiếu được sản xuất từ những người thợ ở làng nghề dệt chiếu Phú Tân nhìn dày hơn so với các chất liệu chiếu khác nên cần phải có chất lượng chiếu. Cùng với đó là sự “tay nghề” của người nghệ nhân trong việc chọn sợi, dệt \để đảm bảo cho tấm trải chiếu được dệt chắc chắn và êm ái.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Phần viền ngoài của chiếu

Thảm trải chiếu Phú Tân dày hơn so với các chất liệu chiếu khác nên cần phải có chất lượng chiếu. Cùng với đó là sự “tay nghề” của người nghệ nhân trong việc chọn sợi, dệt vải để đảm bảo cho tấm trải chiếu được dệt chắc chắn và êm ái.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Những hoa văn trên chiếu

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân
  • Thảm mịn: Những tấm thảm này được làm từ những vật liệu tốt nhất. Các sợi cói và đay không được nhuộm để duy trì độ trắng khiêm tốn. Sau đó treo phơi dưới nắng vừa đủ để sợi có màu xanh khi khô rồi mới dệt. Cuối cùng, tấm chiếu được phơi nắng cho bóng, đảm bảo những sợi thừa được giòn và khô để có thể cắt chiếu sạch sẽ. Thảm trơn dệt dài không đan xen bằng các sợi mịn sẽ đắt hơn thảm vải đan xen được dệt bằng hai sợi ngắn đan xen lần lượt.
  • Thảm hoa: Thảm hoa thường gặp nhiều hơn thảm trơn. Và quy trình sản xuất thảm hoa Cẩm Nê cũng khác với các vùng khác. Sợi sau khi được lựa chọn sẽ được nhuộm màu theo yêu cầu của khách hàng, sấy khô và dùng để dệt chiếu. Các sợi được định vị trong suốt quá trình dệt chiếu để tạo ra thiết kế trên chiếu và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của người mua. Quan trọng nhất, sợi được chọn để tồn tại trong quá trình tẩy và nhuộm. Đến đây, bạn có thể quan sát ngay sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của người làm chiếu.

Những dụng cụ dùng để dệt chiếu Phú Tân

Ngoài quá trình lựa chọn nguyên liệu thô và dệt chiếu, chiều rộng dệt và con thoi cũng rất quan trọng. Để dệt thành công cần phải có một cây thẳng, nhẹ, dẻo dai và những người thợ dệt ở làng nghề dệt chiếu Phú Tân đã sử dụng cây cau cổ thụ để sản xuất dây và dệt.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Hai người dệt liên tục trong 10 giờ, một người cầm chiếu, một người cầm con thoi để cho ra một đến hai đôi chiếu. Chẳng phải một người bình thường như chúng ta không thể làm được một tấm thảm nếu không có sự giúp đỡ của mọi người sao?

Những trải nghiệm ở Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Được tận mắt xem những quy trình làm chiếu

Đến thăm làng dệt chiếu Phú Tân trong chuyến đi tham quan du lịch Phú Yên sẽ rất hấp dẫn và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm hay. Điều quan trọng nhất là được tận mắt chứng kiến cách làm chiếu ở làng nghề dệt chiếu Phú Tân. Về nguyên liệu, trước hết người thợ sẽ chọn những cây cói thẳng, nhẹ, bền đã được phơi khô.

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân

Tấm thảm đơn giản sau đó sẽ được đưa ngay vào khung dệt, con thoi và thước dệt. Kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều tài năng và công sức vì hai cá nhân phải cộng tác với nhau. Nếu là thảm hoa, sau khi chọn sợi, người ta sẽ đun sôi sản phẩm và nhúng từng chiếc một, sau đó phơi khô trước khi đem đi dệt thảm.

Tự tay đan những tấm chiếu tại làng nghề

Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến và thực hiện là hai việc rất khác nhau. Nếu bạn muốn, những người thợ chiếu Phú Tân sẽ sẵn lòng chỉ cho bạn cách dệt chiếu cói. Lúc này, bạn sẽ giống như một nghệ sĩ, với khung cửi đóng vai trò là khung vẽ, sợi chỉ đóng vai trò là màu vẽ và đôi tay của bạn đóng vai trò là cọ vẽ để tạo ra “bức tranh” đó.

Khi đến thăm làng dệt chiếu Phú Tân ở Phú Yên ngày nay, bạn sẽ nhận thấy không còn nhiều tiếng ồn ào của khung cảnh và xe tải hối hả chở sản phẩm như xưa nữa. Tuy nhiên, người dân Phú Tân vẫn đang nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nét độc đáo của truyền thống quê hương trong từng chiếc chiếu, nhờ lòng yêu nghề. Việc tham quan và quảng bá hình ảnh Làng nghề dệt chiếu Phú Tân có thể giúp gìn giữ làng nghề truyền thống tuyệt vời này. Vì vậy hãy lên lịch và đi ngay nhé!

4.9/5 - (1352 bình chọn)