Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên không chỉ là trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng mà còn là điểm tham quan văn hóa, du lịch độc đáo ở Phú Yên. với hơn một thế kỷ lịch sử và sự quan tâm tận tình của các nghệ nhân xuất sắc. Hôm nay Quyzo mời các bạn cùng tôi khám phá vẻ đẹp của làng nghề truyền thống Phú Yên này nhé.

Đôi nét về Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên ngày nay được coi là một làng gốm có ý độc đáo và là niềm tự hào lớn của người dân Phú Yên.

Đến đây, bạn không chỉ được tận mắt quan sát, nghiên cứu, trải nghiệm quy trình làm ra một sản phẩm gốm sứ hoàn chỉnh mà còn được ngắm nhìn những địa điểm du lịch, những công trình kiến trúc đặc sắc.

Mọi người cũng chia sẻ những câu chuyện lịch sử, tâm sự về gốm sứ và tham dự các lễ hội truyền thống của địa phương.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên ở đâu?

Từ trung tâm huyện Đông Hòa đến xã Hòa Vinh, rất dễ dàng nhận thấy một làng gốm truyền thống với hàng gốm sứ đỏ phơi khô hai bên đường. Sâu bên trong ngôi làng, một địa điểm được đánh dấu bằng mùi đất và đồ gốm mới ra lò minh chứng cho cuộc sống của một làng gốm truyền thống ngay cả khi xã hội tiến tới công nghiệp hóa.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Nghề gốm Trường Thịnh ở xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) trải qua bao thăng trầm như một nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm nhưng làng nghề vẫn còn tồn tại đến ngày nay nhờ lòng nhiệt huyết của những người thợ. được duy trì và nhắm mục tiêu cung cấp các đồ vật gốm sứ mỹ nghệ có một không hai cho người mua.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên xuất hiện từ khi nào?

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên xuất hiện lần đầu tiên từ nhiều năm trước, khi các nghệ nhân chuyên sản xuất đồ gốm ở vùng này. Tuy nhiên, nó phát triển nhanh chóng và trở nên nổi tiếng trong thời Pháp thuộc, khi người Pháp đầu tư và khuyến khích ngành gốm sứ trong vùng.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên có lịch sử phát triển lâu đời và đã trở thành trung tâm bảo tồn, phát huy nghệ thuật gốm sứ truyền thống Việt Nam. Bát, ấm, cốc, lò than và các mặt hàng gốm sứ khác của Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên không chỉ là những món đồ thủ công tuyệt vời mà còn là biểu tượng của sự kết hợp lý tưởng giữa nghệ thuật và kinh doanh.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên sản xuất nhiều loại mặt hàng gốm sứ như đĩa, ly, ấm đun nước, bình hoa và nhiều loại đồ trang trí khác. Những món đồ này thường được làm thủ công bởi những người thợ gốm lành nghề.

Quy trình sản xuất tại làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Đồ gốm đất nung đòi hỏi đất sét phải có độ dẻo phù hợp. Trải nhựa tại chỗ cho đất mỏ khai thác mỏ. Người công nhân cán đất thành từng mảnh sau khi nó bằng phẳng và rắn chắc. Quay trở lại nơi sản xuất sau khi sấy khô. Sau đó, chúng được cắt thành từng miếng nhỏ và bọc trong túi nylon cẩn thận. Nếu vật liệu này bị ướt trong nước, độ dẻo của đất sẽ bị ảnh hưởng. Khi đun nóng, sản phẩm dễ bị vỡ.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Quá trình đưa đất nung thô vào lò được gọi là “lò trồng”. Những người trồng đào cũng chuyên về quy trình này. Người trồng lò thành thạo có thể xếp nhiều hàng hóa trong cùng một khu vực lò. Người trồng thường nhét chiếc chậu nhỏ vào chiếc chậu lớn hơn, cứ như vậy, cho đến khi không còn vừa nữa thì cho vào lọ rồi luồn vào lọ lớn.

Tưởng chừng dễ nhưng phức tạp hơn rất nhiều vì khi xếp chồng, người ta phải liên tục chèn, tạo hình, tính toán sao cho khi đốt sản phẩm không bị dính, gãy vì nếu đặt quá gần gốm sẽ bị tổn hại… Độ co rút không đồng đều, sản phẩm sẽ bị biến dạng sau khi cháy.

Kinh nghiệm tham quan làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Làng gốm Trường Thịnh là một bảo tàng sống, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng các hiện vật văn hóa, đồ cổ, các tòa nhà bằng gạch cũng như các đền chùa và nhà cộng đồng có niên đại từ thế kỷ 19, để hiểu sâu hơn về đời sống tâm linh. Tâm linh, nghi lễ, lễ hội của người dân làng gốm.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Cụ thể, trong chuyến tham quan làng nghệ nhân, bạn sẽ được xem quá trình điêu khắc các đồ vật gốm sứ yêu thích của mình. Các nghệ sĩ ở đây sẽ đưa ra lời khuyên về các loại gốm, sứ và men cũng như giới thiệu các mặt hàng truyền thống và công nghiệp được sản xuất bởi lò gốm.

Trải nghiêm tự tay làm gốm

Khi đến nơi, tôi và bạn đi thẳng đến khu vực sản xuất để làm đồ gốm. Nhân viên hướng dẫn chúng tôi lấy tạp dề để tránh làm bẩn quần áo khi sản xuất gốm sứ. Có một số tạp dề với nhiều màu sắc khác nhau để kết hợp với những bộ trang phục thực sự hấp dẫn.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Sau đó, ekip đã hỗ trợ tôi lấy đất và chuẩn bị mọi thứ từ xô, chậu, dụng cụ tạo hình, bàn xoay, v.v. Nhiệm vụ của tôi chỉ là lắng nghe những chỉ dẫn thẳng thắn của họ. Nhìn qua thì có vẻ rất đơn giản, các bước cũng không quá khó khăn nhưng đối với một tân binh như tôi thì lại vô cùng bối rối.

Tôi thấy nhiều người cũng đến làm gốm như tôi, nếu tôi cần hỗ trợ thì nhân viên nhiệt tình sẽ có mặt để khắc phục nhanh chóng

Được chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm độc đáo

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Không phải ngẫu nhiên mà một sản phẩm được làm ra ở làng gốm Trường Thịnh lại có giá cao hơn những sản phẩm khác.

Một sản phẩm gốm sứ làng gốm Trường Thịnh ngoài nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng và quy trình sản xuất cầu kỳ, mang đến sự hài lòng cho chủ nhân như một món quà tinh thần của người Việt.

Muốn sử dụng gốm Trường Thịnh đúng cách, trước tiên phải hiểu rõ chúng; đây được gọi là “nghệ thuật chơi gốm sứ Phú Yên”.

Hiện nay, hàng hóa của làng gốm Trường Thịnh khá đa dạng về hình thức, chủng loại, trong đó có một số mặt hàng được người dùng ưa chuộng như: Bộ ấm trà , đồ thờ , bình gốm sứ….

Mua sắm các sản phẩm ở đây

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Làng gốm Trường Thịnh là địa điểm tuyệt vời để mua đồ gốm sứ chất lượng cao. Các cửa hàng và chợ gốm sứ có thể được tìm thấy khắp thị trấn, nơi bạn có thể mua các mặt hàng trang trí như bát, đĩa, bát và các sản phẩm nghệ thuật gốm sứ độc đáo. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để lựa chọn những món đồ ý nghĩa mang về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên cần phát huy để bảo tồn

Một chiến lược phát triển du lịch ở làng gốm Trường Thịnh là hỗ trợ các cơ sở sản xuất phát triển nhanh chóng. Cùng với đó, điều quan trọng là phải thực hiện tốt công việc quảng bá sản phẩm. Có như vậy chúng ta mới có thể “thu hút” du khách và các công ty lữ hành đưa làng gốm Đông Triều vào kế hoạch tham quan của mình. Nhờ đó, du khách sẽ hiểu rõ hơn về hàng hóa làng nghề, quy trình sản xuất…

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Tất cả những đặc điểm được liệt kê ở trên đều liên quan đến việc hỗ trợ lý tưởng của làng nghề thủ công và duy trì một hình thái văn hóa riêng biệt. Trong nhiều năm qua, làng gốm Trường Thịnh đã hỗ trợ các doanh nghiệp, gia đình sản xuất gốm sứ trong vùng mở rộng hình thức kinh doanh bằng cách thành lập các trang web giới thiệu về làng và đưa ra các cơ hội quảng bá thương hiệu, hàng hóa.

Nói chung

Làng gốm Trường Thịnh Phú Yên

Làng gốm Trường Thịnh là trung tâm sản xuất đồ gốm nổi tiếng đồng thời là điểm du lịch văn hóa đặc sắc ở Việt Nam. Đến đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những đồ gốm sứ tinh xảo mà còn có được sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Hãy dành thời gian ghé thăm cộng đồng Gốm Trường Thịnh và đắm mình trong vẻ đẹp cũng như sự huyền bí của cộng đồng này.

4.9/5 - (1352 bình chọn)