Làng chài Nhơn Lý chỉ là một làng chài nhỏ thuộc Nhơn Lý là một xã thuộc thành phố Quy Nhơn. Dù không phải là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam nhưng Quy Nhơn lại có vẻ đẹp hoang sơ, con người nơi đây là những ngư dân thuần phác, chính những điều dung dị đơn giản ấy lại dễ làm say đắm lòng người.

Quan cảnh làng chài Nhơn Lý, người dân ở đây sống chủ yếu dựa nghề đánh bắt cá truyền thống, những năm gần đây Làng chài Nhơn Lý được biết đến nhiều bãi tắm đẹp và quần thể danh lam thắng cảnh và giá trị văn hóa đang nắm giữ. Chính điều đó đã trở nên hấp dẫn, thu hút khách đến với Nhơn Lý.

Làng chài Nhơn Lý điểm độc đáo khác biệt của không lẫn vào đâu

Dễ dàng nhận thấy nhà cửa ở làng chài được người san sát nhau nằm trong những ngõ nhỏ với kiến trúc độc đáo mặt nhà được hướng ra biển, đường lên xuống quanh co với địa hình tựa núi hướng biển.

làng chài nhơn lý
Góc Yên Bình Làng Chài Nhơn Lý
Con ngõ bên trong Làng Chài Nhơn Lý

Xem lẫn những ngôi nhà với kiến trúc hiện mới xây là rất nhiều ngôi nhà cổ có từ trước những năm 1970 của thế kỷ trước với những bức tường phủ đầy rong rêu, những giàn hoa giấy, những ô cửa sổ vàng xanh lá cây, khơi gợi về một thời quá vãng, cho ta một mường tượng về dấu ấn của thời gian, và văn hóa của ông bà ta trước đây.

Cả vùng đều làm ngư nghiệp, nhưng làng chài nhơn lý lại không hề có mùi tanh của cá. Những quán ăn dành cho dân địa phượng chài nằm sâu mãi trong các ngõ, ngách. Cứ đi qua một khúc cua lại có một ngôi đền hoặc miếu cổ. Chỉ cần nhìn những gốc bàng biển mấy người ôm, sần sùi vết thời gian, cũng có thể ước lượng được tuổi đời của chúng lên đến hàng trăm năm.

Làng chài Nhơn Lý yên bình nằm ở đâu ?

Làng Chài Nhơn Lý Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng chừng 30km. Người dân ở đây sống chủ yếu nhờ vào nghề làm biển. Những năm gần đây, Làng chài Nhơn Lý được biết đến nhiều nhờ sự phát triển nhờ hai điểm du lịch Kỳ Co – Eo Gió,… Dù vậy nơi đây vẫn ngon giữ được vẻ mộc mạc, cổ kính hoang sơ, không sô bồ, yên tĩnh đáng kinh ngạc, nó vẫn chính là nó một làng chài bình dị của Nhơn Lý. Chính điều đó mới làm nên những điều khác biệt.

Làng Chài Nhơn Lý đang nắm giữ những quần thể thắng cảnh & giá trị văn hóa

Sáu đạo sắc phong

Hiện tại chính quyền Xã vẫn lưu giữ sáu đạo sắc phong từ triều Nguyễn dành cho lăng Nam Hải vạn đầm Hưng Lương, được xây dựng từ thế kỷ XVIII. Tại đây, vào ngày 10 tháng 5 âm lịch, nhân dân của làng chài Nhơn Lý lại tổ chức lễ hội cầu ngư để cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, cuộc sống sung túc, bình an. Trong lễ hội cầu ngư, mọi người  và du khách sẽ có dịp được thưởng thức màn diễn xướng dân gian chèo bả trạo của vùng đất này…

Tìm hiểu thêm về sắc phong

Hình ảnh – Sáu Đạo Sắc Phong Của Vua

Đình làng Hưng Lương ( Xương Lý )

Ngày trước, các ngôi miếu, ngôi chùa nằm xa khu dân cư, sau này người dân làm nhà cả trên núi, thành ra miếu, chùa lại nằm giữa thôn. Người trông coi đền được gọi là chánh đền, trông coi miếu, vạn đầm (đình) được gọi là chánh bái.

Lễ hội cầu ngư diễn ra 10 tháng Giêng hàng năm

Chùa Phước Sa

Sở dĩ có tên gọi là Phước Sa vì theo giải tích thì Phước là phước duyên hội ngộ giữa nhân gian. Sa là cát là sa thạch, sa bồi, Hay còn một ẩn nghĩa khác đó là Phật là  lồi lên từ cát (Chùa nhặt được pho tượng lồi lên trên cát tại xóm Lý Hòa vào năm 1919).  Người dân còn gọi là chùa Phật Lồi.

Là một ngôi chùa tọa lạc trên một ngọn đồi nằm trên sườn núi làng Xương Lý ở Bãi Nam – Người dân địa phương ở đây hay gọi là Bãi Nồm  hay Bên Nồm của xã Nhơn Lý, khu vực nằm này cảng cá đi của làng chài nay là bến cano khởi hành đi Qua Kỳ Co (Bến Nồm).

Được người dân Làng Chài Nhơn Lý xây dựng và năm 1921. Chùa được gắn với Truyền thuyết Phật Lồi – Hiện nay pho tượng phật vẫn còn đang được thờ tự bên trọng ngôi chùa. Đây là một địa điểm tín cực kỳ linh thiêng của người dân Làng chài Nhơn Lý.

Chùa Phước Sa

Tịnh xá Ngọc Hòa

Tượng đôi Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam nằm trong khuôn viên Tịnh xá Ngọc Hòa. Tượng gồm hai phật Bà Quan Thế Âm tọa trên đài sen cao 30m, dựa lưng vào nhau.

Tượng Phật hình thành tự việc giao thoa của các nền văn hóa Tây Tạng, Chăm Pa, Ấn Độ, Thủy Chân Lạp được chắt lọc từ các triết lý. Tạo thành một hình mẫu mang dáng dấp của người Việt chân thực.

Tượng hướng về phía nam mặt chính Tịnh xá gọi là Quan Thế Âm Kiết Tường phù trợ cho “rừng vàng“, tượng hướng ra biển là Quan Thế Âm Nam Hải phù trợ cho “biển bạc”.

Tượng Quan Âm hai mặt của Tịnh Xá Ngọc Hòa

Lăng Nam Hải vạn đầm Hưng Lương ( Xương Lý)

Lăng Nam Hải vạn đầm Hưng Lương, được xây dựng từ thế kỷ 18. Là một nơi tâm linh bậc nhất của ngư dân nơi đây. Hàng năm có lễ hội cầu ngư vào mồng 10 tháng giêng. Trong lăng cũng là nơi lưu giữ xương cá cá voi – ngư dân gọi là Cá Ông. 

Cá voi chết ngư dân gọi là Ông Lị được làm lễ cúng tế mai táng thờ tự hết sức long trọng. Đây là một trong những phong tục hết sức độc đáo của người dân miền biển nói chung và cũng là nét văn hóa của người dân làng chài nhơn lý

Lăng Hải Nam Vạn Đầm Hưng Lương

Bãi biển Hưng Lương – Bãi Nồm làng chài Nhơn Lý

Đây là bãi biển phía nam của Làng chài Nhơn lý. Dân địa phương phương còn gọi là Bãi Nồm có chùa Phước Sa nhìn xuống cảng cá của người địa phương.

Đây cũng là nơi đón bình minh đẹp nhất Nhơn Lý, mỗi sáng sớm ở đây lại tấp nập thuyền bè mang hải sản cập bến.

Trên chợ cá sinh hoạt mua bán của người dân cũng sôi động và khẩn trương theo, vì thường chợ cá chỉ họp kéo dài hơn một tiếng, từ lúc tù mù đến lúc mặt trời mọc là vãn chợ (Tan chợ).

Bãi Nồm – Làng chài nhơn lý

Bờ biển phía Bắc làng chài nhơn Lý Bãi Bấc

Bờ Bắc là bãi biển phía Bắc, nằm ngay sát lưng Eo Gió, sau lưng Tịnh xá Ngọc Hòa, người dân gọi là bãi Bấc. Ngay sát bên trái Eo Gió, sau lưng Tịnh xá Ngọc Hòa. Vòng cung biển khổng lồ và đẹp tuyệt với biển thoải sóng êm cát trắng muốt này trải dài từ Eo Gió, kéo dài đến tận Trung Lương.

Bãi Bấc – Làng chài Nhơn Lý

Eo Gió

Eo Gió là một eo biển đẹp hình vòng cung thuộc thôn Lý Lương, xã bán đảo Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Sở dĩ gọi là Eo Gió hay Eo Cửa Gió vì đây là một cửa eo nhỏ mà đứng từ trên cao dễ dàng nhìn thấy hai dải núi đá cong hình vòng cung ôm lấy một góc biển khơi trông tựa như một cái phễu.

Wikipedia

Eo gió, một trong những nơi đón bình minh đẹp nhất Việt Nam (Bạn có thể theo tham khảo Tour Kỳ Co Eo Gió )

Thao khảo chi tiết tất cả các:  Tour kỳ co eo gió khởi hành từ Quy Nhơn

Eo gió – Làng chài Nhơn Lý

Trên bãi biển nơi đây còn có những giếng nước ngọt kỳ lạ. Khi nước thủy triều rút, nước ngọt từ mạch trồi lên, chỉ việc lấy ca múc uống. Giếng tiên, đầu rồng

Giếng Tiên

Suối Cả hay còn gọi là Suối Lồ Ô

Suối Lồ Ô – Một địa rất đẹp

Kỳ Co – Làng chài nhơn lý

Bãi biển Kỳ Co là tên một bãi biển thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Bãi này nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 25 km về phía đông bắc, thuộc khu vực bán đảo Phương Mai.

Wikipedia

Trong khuôn khổ bài viết này mình không thể nào nói hết được mọi người đọc chi tiết về bài viết mình đã viết  về Kỳ Co nhé!

Bãi Biển – Kỳ Co

Giếng cổ Sơn Bình

Hình ảnh Giếng Cổ Bình Sơn

Ðúng như đánh giá của các kiến trúc sư nước ngoài: Làng chài Nhơn Lý là một kho báu, một di sản văn hóa, du lịch của Bình Ðịnh và Việt Nam.

Bài viết dựa trên những kiến thức cá nhân và thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau (hình ảnh được tổng hợp từ internet) .Mới mục địch giới thiệu thêm về địa danh và văn hóa địa phương. Với các nguồn về ảnh tôi không thể nào xin phép được hết tất cả tác giả – Vì thiếu thông tin liên hệ. Chúng tôi mong quý tác giả rộng lượng chiếu cố.

Mọi khiếu nại về tác quyền xin liên hệ:

Nguyễn An Đình

Founder/Quyzo Travel

Điện Thoại: 0935 097 988

4.9/5 - (1352 bình chọn)