Khu du lịch Hầm Hô là con suối do hai phụ lưu sông Đồng Hưu và sông Cát đổ vào sông Phú Phong. Không rõ tên dân gian và ý nghĩa của nó có từ bao giờ, nhưng ý nghĩa của nó thì mỗi người giải thích khác nhau. Có người cho rằng do có thác nước cao chừng sáu bảy thước đổ xuống hầm đá rộng, phát ra tiếng kêu lớn như tiếng hét, báo động cho những người đi bè trên suối sắp có nơi nguy hiểm. phòng ngừa nên gọi là “Hầm Hô”. Hầm Hô có gì hấp dẫn. Quyzo Travel sẽ review chi tiết cho các bạn khám phá dưới đây nhé.

Review về khu du lịch Hầm Hô

Hầm Hô là khu du lịch sinh thái với nhiều núi đá lởm chởm không hàng, lối đi. Nó cứ trông giống như những chiếc răng nhô ra và cho đến ngày nay không ai biết nó có từ bao giờ. Đây là một điểm sinh thái còn quá hoang sơ với tiếng thác đổ ầm ầm suốt ngày. Nơi đây có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với ngành du lịch tỉnh Bình Định. Hơn nữa, nó còn gắn liền với lịch sử Tây Sơn hào hùng của Việt Nam.

Khu du lịch Hầm Hô là một địa điểm du lịch lâu đời ở Bình Định. Đây là nơi giao hòa giữa đất trời, sông núi với thiên nhiên. Giữa bạt ngàn màu xanh của những cánh rừng xanh mướt của dãy Trường Sơn, Hầm Hô như một bức tranh tổng hòa của thiên nhiên. Bước chân đến đây, du khách như được trở về với thiên nhiên hùng vĩ, hòa mình vào thế giới bồng lai tiên cảnh và rũ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống. Khu du lịch Hầm Hô tuy đã được khai thác từ lâu nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ đến lạ kỳ.

Nguồn gốc và lịch sử của Hầm Hô

Nguồn gốc của tên Hầm Hô

Hai chữ Hầm Hô nó kích thích du khách phương xa. Nhiều du khách tò mò đã hỏi tại sao nó lại có cái tên như vậy? Có hai cách dân gian bắt nguồn tên này.

Truyền thuyết đầu tiên về cái tên Hầm Hô

Vì thiên nhiên ở đây có nhiều sông núi nên Tất cả đều rất tự nhiên lởm chởm ngang miệng hầm nước, trông như răng. Chính điều này khiến người dân nơi đây liên tưởng đến một chiếc răng khểnh. Vì vậy họ quyết định đặt cho nó cái tên Hầm Hô để phù hợp với địa hình nơi này.

Truyền thuyết thứ hai về tên Hầm Hô

Khu du lịch sinh thái này là nơi có nhiều thác nước. Tiếng thác đổ ầm ầm hàng ngày tạo nên âm thanh không dứt. Âm thanh của thác nước nhắc nhở những người lái thuyền rằng qua sông này cẩn thận, rất nguy hiểm. Bắt nguồn từ sự ồn ào đó, người dân địa phương đã đặt cho nó cái tên Hầm Hô.

Lịch sử Hầm Hô

Vào thế kỷ 19, hai ông tổ Lê Kim Bôi và Lê Kim Bảng đã dày công giúp người dân nơi đây xử lý nguồn nước. Hai người này đã hướng dẫn người dân đào núi, đào sông để dẫn nguồn nước về đây tích trữ. Đây là dấu mốc bắt đầu đưa nước từ sông Đồng Hưu vào Hầm Hô. Từ đó, người dân trong vùng đã có nước để tưới cho cây trồng ở hạ du. Giải quyết nhu cầu thu hoạch cho hơn 400 ha lúa của các xã Tây Phú, Tây Xuân và thị trấn Phú Phong. Và từ đó hình thành nên một khu du lịch thác ầm ầm Hầm Hô như bây giờ.

Khu du lịch Hầm Hô có gì hấp dẫn du khách?

Bức tranh thiên nhiên sinh thái đẹp nhất tỉnh Bình Định

Trong lòng hồ của khu du lịch Hầm Hô có nhiều tảng đá granit lớn, mang nhiều hình thù kỳ dị. Cảnh sắc nơi đây không thể bàn cãi, sông nước hữu tình, bốn bề là sông, núi. Đặc biệt, phía tả ngạn sông có thác Hầm Hô, là kết quả của sự uốn cong đột ngột của địa hình dòng sông. Điều này tạo ra một dòng chảy mạnh xuống phía dưới tạo thành thác nước.

Du khách sẽ có cơ hội trở về thời xa xưa khi đến thăm nơi này. Thiên nhiên ở đây êm dịu như một bộ phim thần thoại. Một chiếc thuyền nan nhẹ nhàng lướt trên làn nước trong vắt, càng đi sâu vào đường hầm xanh. Dọc đường là những bụi cây rũ xuống nước in bóng xuống dòng sông. Không gian tĩnh mịch, bao trùm một màu xanh ngắt, chỉ có tiếng chim rừng, tiếng chèo thuyền và một cảm giác yên bình đến lạ.

Rời đường hầm đến khu vực hồ, trời cao trong xanh, nước hồ trong xanh đến tận đáy. Vẻ đẹp của khu du lịch Hầm Hô khiến du khách trong và ngoài nước đến đây không khỏi ngỡ ngàng khi được ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên ngay trong lòng sông. Dưới lòng sông có hàng nghìn viên đá granit lớn nhỏ tạo nên nhiều hình thù kỳ thú mà không một họa sĩ tài ba nào có thể tạo ra được.

Tham quan và khám phá thác cá chuồn Hầm Hô

Nước ở khu du lịch Hầm Hô rất trong, trong đến mức du khách có thể nhìn thấy đàn cá tung tăng bơi lội. Nơi đây tập trung nhiều loại cá như: cá mè, cá đá, cá trắng, cá chép, cá ngựa, cá trôi… Nơi đây còn được gọi với cái tên dễ thương là Thác Cá Bay. Vì vào mùa mưa, nhiều cá về đây bơi ngược dòng để đẻ trứng. Thậm chí, họ còn vượt thác Hầm Hô tạo nên cảnh tượng cá chuồn vô cùng thú vị. Hai bên là những hàng cây xanh ôm lấy dòng sông, chủ yếu là cây ba kích tím và lộc vừng. Nơi đây là khu tập trung của chim cu gáy, khướu, vành khuyên, tắc kè…

Tham quan Điện Tiền Hiền ở Hầm Hô

Điện Tiền Hiền ở Hầm Hô là nơi thờ hai vị tiên hiền Lê Kim Bản và Lê Kim Bôi. Đây là hai người có công sáng lập đập Lộc Đông Kiên Giang và kênh Lộc Đông Kiên Giang. Nhờ có hai người này mà Hầm Hô mới có nguồn nước dồi dào như vậy. Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân nơi đây thường tổ chức lễ giỗ hai vị tổ này. Với mục đích cảm ơn họ đã giúp bà con có nước làm ruộng.

Tham quan đập Hầm Hô

Đập Hầm Hô còn được người dân địa phương gọi với các tên khác như đập Lộc Đồng, đập Lộc Giang. Đây là công trình thủy lợi giúp giải quyết việc tưới nước đồng ruộng cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Với địa hình sông núi hiểm trở kéo dài tới 10km. Đây là một con đập mang lại hiệu quả kinh tế mà còn có một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng thiên nhiên hoang sơ của đập bê tông như một hồ bơi êm ả. Là bến cho tàu thuyền đưa khách qua lại và làm lối đi sang hữu ngạn. Bờ đập rất đẹp khi nước vừa tràn bờ rào như một hồ nước tràn vô cực.

Khám phá và tìm hiểu về hệ thống Hòn trong Khu du lịch Hầm Hô

Hòn Bon

Bóng là tảng đá sưng vù sừng sững giữa sông. Quả cầu gắn liền với một câu chuyện cổ tích vô cùng ma thuật và huyền bí. Quả bóng nó lăn qua ngay chính cái bóng của nó đang nằm trước đó nên có tên như vậy từ đó. Chính câu chuyện cổ tích quả bóng nổi tiếng đã giúp người dân nơi đây có một cuộc sống hạnh phúc. Quả cầu được người dân coi là biểu tượng của sự cầu xin trong công việc đồng áng.

Hòn Chuông

Giữa Hầm Hô có một đường hầm sâu hun hút vào giữa thân đá. Bạn đến đây, chỉ cần lặn vào và thò đầu lên khỏi mặt nước để hít thở thoải mái và nhìn kỹ xung quanh bạn sẽ thấy điều kỳ diệu. Một viên tướng vươn miệng xuống đáy nước, biến thành một viên đá nước nhẵn bóng và có màu đỏ tươi như đồng. Điều thú vị là những vách đá phát ra âm thanh như tiếng chuông gõ trên boong tàu rất hấp dẫn và vui tai. Đây là tiếng chuông mà nó luôn vang, rõ ràng và ấm áp như trong một căn phòng siêu âm thanh.

Hòn Gò

Hòn gõ là một cụm núi chạy dọc theo hữu ngạn Hầm Hô dài 2km. Đảo có sông sâu, hang động và hệ thống cây xanh. Đây là khu vực có nhiều gỗ quý, là loại cây gỗ. Đây cũng là căn cứ quân sự của quân Tây Sơn ngày xưa. Đứng trên đỉnh Hòn Khô, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát khu vực Hầm Hô gần đó rất đẹp.

Hòn Bánh Ít

Nó không được liên kết với bất kỳ di tích lịch sử quan trọng. Nhưng nó mang dáng dấp của một món ăn đặc sản miền trung. Đó là món bánh ít nổi tiếng của người Quy Nhơn.

Hòn non bộ

Nằm giữa sông Hầm Hô và liền kề với thác Cá Bay là một công trình bằng đá trải dài nhiều năm. Đá được nước mài nhẵn, thân đá có nhiều đỉnh nhọn, hố sâu, nhánh cây, ngóc ngách. Tảng đá trông như một dãy núi hùng vĩ sâu thẳm với dòng nước chảy tứ phía không biết chán.

Hòn Trào

Hòn Trào là một hòn đá nằm giữa sông Hầm Hô. Hòn đảo có phần lưng nhọn, phẳng và có cuộc sống giống như loài khủng long thời tiền sử. Do nằm giữa sông nên nước từ trên thác đổ xuống và hứng lấy hòn đá này. Vô tình nó tạo thành những bọt nước trắng xóa nên chúng tôi gọi là Hòn Trào.

Khám phá và tìm hiểu về hệ thống đá ở khu du lịch Hầm Hô

Đá đôi

Cách Hòn Bông không quá chừng 20m là điểm tham quan có tên là Đá Đôi. Đây là hai tảng đá nhô lên khỏi mặt nước và áp vào nhau như hai người yêu nhau thề thốt bên nhau trọn đời. Người dân nơi đây coi đảo nhỏ là nóc nhà và đảo lớn hơn là đảo nam. Đây cũng là điểm mà các cặp đôi yêu nhau đến đây thề non hẹn biển. Khắc ghi lời thề trọn đời bên nhau trước viên đá chung đôi.

Thành đá

Thành ở Hầm Hô là một tảng đá sừng sững như một bức tường thành thật. Đá phủ rêu mọc xanh rì, bên trên cây rừng mọc cheo leo. Vì đá không có đất để bám vào nên rễ rủ xuống như những sợi tóc tiên. Đây có thể được xem là một vẻ đẹp rất tự nhiên mà rất khó tìm được.

Trải đá

Đá Trại nằm ngay cây cầu cong bắc qua sông. Đây là một phiến đá không nhô ra ngoài mà trải ra như những tấm chiếu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những du khách thường tựa lưng vào đá và ngắm mây trời, sông nước thật thư thái.

Đá Bóp Ngực

Đây là đường leo lên thác với vô số vách đá đồ sộ có khe nhỏ. Lúc này, bạn chỉ còn cách rướn người để vượt qua, Trong quá trình chèo, ngực ta chạm vào vách núi, hai tay bóp mạnh vào hai mỏm đá nhọn như núm vú để có thể đi lên. Ngực sẽ bị cọ xát mạnh để chui qua các khe đá. Nó giống như cảm giác ai đó đang bóp vú của bạn. Đây là điểm hấp dẫn nhất cho các cặp đôi mới yêu khi đến đây.

Đá cờ vua

Hầm Hô được mệnh danh là điểm dừng chân chống nghỉ của các tiên nữ. Vào những đêm trăng đẹp, họ xuống chơi cờ và ngắm trăng. Hiện nay dấu vết bàn cờ trên đá vẫn còn nên gọi là Đá Bàn Cổ.

Lò nấu bia bằng đá

Giữa sông Hầm Hô có một tảng đá trên bề mặt có nhiều lỗ tròn. Người dân địa phương lấy đó làm lò nấu rượu nên đặt tên cho hòn đá này là lò nấu rượu. Đây là một cái lò hoàn toàn tự nhiên và được cho là để nấu cho các tiên nữ uống khi chơi cờ.

Khám phá các địa điểm khác ở khu du lịch Hầm Hô

Tham quan cây đa Hầm Hô

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Hầm Hô có cây đa vài trăm năm tuổi. Cây đa với bộ rễ dài chằng chịt cắm sâu vào lòng đất. Những cành cây đa cứ vươn rộng tỏa bóng mát cả góc rừng và làn nước trong xanh với bãi cát vàng mịn chạy dài. Năm tháng trôi qua, cây đa vẫn là điểm dừng chân của nhiều du khách gần xa khi đến đây. Ngồi tựa lưng vào gốc cây, bạn có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách. Xa xa, có những con thuyền nhẹ trôi theo dòng sông.

Tham quan và khám phá Hang Bảy Cú ở Hầm Hô

Hang Bảy Cử là một hang nhỏ rộng khoảng 6m, nằm sát chân thác đổ xuống bờ nam. Hang có mái dốc với phiến đá phẳng. Bên trong dãy là bãi cát mịn trải dài bên dòng nước chảy. Đây là nơi vui chơi để du khách thư giãn khi mệt mỏi.

Dấu chân khổng lồ

Ở Hầm Hô, bạn sẽ thấy rất nhiều dấu chân người thụt vào trong đá cứng. Đây được coi là dấu chân của người khổng lồ khi có kích thước gấp 3 lần bàn chân người bình thường. Nơi đây mang trong mình một truyền thuyết rằng một người khổng lồ đã từng đến thăm nơi này.

Thác nước

Thác nước dốc nằm ở hạ lưu của Thung lũng Cầy. Thác chia thành nhiều nhánh nhỏ, chảy quanh co, đan xen như bản đồ. Nhưng tất cả các nhánh tụ lại với nhau tạo thành dòng chảy mạnh xuống Hầm Hô.

Tham gia các trò chơi cảm giác mạnh

Đến với Hầm Hô, bạn có cơ hội trải nghiệm chèo thuyền kayak trên những khúc cua của sông. Hoặc câu cá ở những con suối trông rất hay. Đi xuồng ba lá khám phá từ đầu đến cuối Hầm Hô…

Cắm trại BBQ pinic qua lửa trại đêm

Hầm Hô là khu du lịch sinh thái dành cho các nhóm bạn đến vui chơi cuối tuần. Tại đây bạn chuẩn bị đồ nướng và than trại để trải nghiệm giữa thiên nhiên. Cảm giác được tổ chức một bữa tiệc nướng giữa sông, suối, núi rừng là niềm mơ ước của nhiều người. Nếu có cơ hội, bạn nên thử một lần trong đời.

Khám phá văn hóa và lễ hội của người Bình Định

Du lịch Hầm Hô, bạn còn được xem ca nhạc và khám phá những làn điệu hát then. Đặc biệt là những đặc sản văn hóa rất riêng của người Bình Định.

Nơi tuyệt vời để ngắm bình minh và hoàng hôn bên sông suối

Có rất nhiều điểm để săn bình minh hoàng hôn trên biển trong rừng. Nhưng ít ai biết được vẻ đẹp của hoàng hôn hay bình minh. Hầm Hô là thiên đường trong tranh, tiên cảnh. Đẹp hơn khi những tia nắng yếu ớt dần tắt. Màu sắc của bức tranh lúc này càng trở nên huyền bí và lung linh.

Check in và chụp hình tại Hầm Hô

Hầm Hô với phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Đây thực sự là chốn bồng lai tiên cảnh mà dân phượt tìm kiếm bấy lâu nay. Những cảnh như thế này là những gì bạn chụp liên tục. Kết hợp với Fly Cam, tôi tin chắc rằng bạn sẽ có một bộ ảnh tuyệt vời và một thước phim của đời mình khi đến đây.

Khu du lịch Hầm Hô nằm ở đâu?

Khu du lịch Hầm Hô thuộc xã Tây Phú Bình Định, cách Quy Nhơn 50 km về phía Tây Bắc. Đây là một địa điểm tham quan lý tưởng không thể bỏ qua khi du khách đi du lịch Quy Nhơn.

Cách thức và phương tiện di chuyển đến khu du lịch Hầm Hô

Từ trung tâm Quy Nhơn, du khách đi theo quốc lộ 1A về hướng Tây Bắc. Gặp quốc lộ 19 rẽ trái, đi về hướng Tây Sơn. Du khách sẽ thấy cầu bắc qua sông Kút, rẽ trái sẽ thấy biển chỉ dẫn vào khu du lịch Hầm Hô, Bình Định. Đoạn đường này dài khoảng 50km.

Du khách từ các tỉnh xa có thể di chuyển bằng máy bay. Quy Nhơn có sân bay Phù Cát, từ đây du khách đi Tây Sơn khoảng 20km. Nếu du khách đi xe khách phải dừng tại Quy Nhơn, đi theo lộ trình trên. Ga Diêu Trì cách Hầm Hô khoảng 40km nên du khách đi phương tiện này có thể thuê khách sạn tại thị trấn này, không cần di chuyển xuống Quy Nhơn. Xe máy chỉ dành cho dân phượt và một số khách du lịch gần Quy Nhơn.

Ăn gì khi đến khu du lịch Hầm Hô?

Hầm Hô phục vụ các món ăn đặc sản như: Chim mía quay, cá mương chiên cuốn bánh tráng, bánh ít .. Tuy nhiên, bạn phải đặt đồ ăn trước vì có thể mất hơn 1 tiếng đồng hồ mới có đồ ăn. ăn. Thứ nhất là đông khách, thứ hai là khuôn viên quá rộng. Đó là lý do tại sao thức ăn được mang ra rất muộn.

Đi đâu khi đến khu du lịch Hầm Hô?

Ở khu du lịch Hầm Hô có tổ chức cắm trại qua đêm. Nếu bạn muốn tìm lại cảm giác thức dậy giữa dòng thì nên ở lại đây để trải nghiệm. Nếu không bạn phải di chuyển ra ngoài thị trấn Tây Sơn để tìm nhà nghỉ. Xin lưu ý rằng dịch vụ nhà nghỉ ở đây rất hạn chế. Bạn nên tham khảo khách sạn trên các trang đặt phòng trực tuyến trước khi đến nơi này.

Ghi chú

Vì Hầm Hô là khu du lịch sông suối nên có nhiều đá lởm chởm. Vì vậy, trang phục tham quan của bạn nên gọn gàng, dễ di chuyển. Bạn đi giày thể thao để leo núi dễ dàng hơn. Nhớ chuẩn bị một số dụng cụ sơ cứu y tế cơ bản để đề phòng té ngã và có một số thứ để sử dụng.

4.9/5 - (1352 bình chọn)