Thị xã An Nhơn là một xã ở tỉnh Bình Định. Nơi này là địa danh có rất nhiều địa điểm du lịch với nhiều nơi nổi tiếng về thiên nhiên tươi đẹp. Có bề dàu giá trị văn hóa cao và ẩm thực phong phú. Du lịch An Nhơn Bình Định có gì hấp dẫn? Hôm nay Quyzo Travel sẽ giúp các bạn đi vòng quanh An Nhơn và review các địa điểm độc đáo tại Thị Xã An Nhơn này nhé.

1. Du Lịch An Nhơn Bình Định thì phải đến Tháp Cánh Tiên

Tháp Cánh Tiên hay còn gọi là tháp Đồng, tháp Con Gái, nằm cách thành phố Quy Nhơn 27km về phía Tây Bắc, là một trong những ngôi tháp còn lại ở Bình Định. Khác với những ngôi đền, tháp khác, tháp Cánh Tiên chỉ có một ngôi tháp, được xây dựng trên một ngọn đồi thấp thuộc thôn Nam An, xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn.

Ngày xưa, nơi đặt tháp Cánh Tiên là vị trí trung tâm của thành Đồ Bàn. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí chép rằng: “An Nam cổ tháp ở làng Nam An, huyện Tường Vân, trong thành Đồ Bàn, tục gọi là tháp Cánh Tiên, từ vai tháp trở lên, bốn phía đều giống như cánh của. một nàng tiên bay lên nên gọi tên như vậy Theo người dân trong vùng, nhìn từ xa, những phiến đá trang trí các bức tường phía trên tháp vươn dài như đôi cánh tiên nên gọi là tháp Cánh Tiên.

Tháp Cánh Tiên là đỉnh cao của kiến ​​trúc và điêu khắc Chămpa. Nơi đây cũng là một trong những tháp Chăm tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc Bình Định.

Kiến trúc của tháp Cánh Tiên mang đậm tính nghệ thuật, thể hiện sự tài hoa, sáng tạo của các nghệ nhân Chămpa xưa. Tháp được xây dựng bề thế, mặt bằng hình vuông, nổi trên mặt đất, cao khoảng 20m. Nếu các tháp khác được trang trí đơn giản thì tháp Cánh Tiên lại khác ở sự cầu kỳ, tinh tế trong trang trí.

2. Tháp Bình Lâm

Đến với tháp Bình Lâm, ai chỉ có thể khám phá những nét thú vị, độc đáo của kiến ​​trúc và điêu khắc Chăm? Nhưng đến đây, bạn còn có cơ hội ngược dòng lịch sử, lần theo dấu tích thành Thị Nại – thành cổ từng ghi dấu ấn một thời của quân dân Chăm – Việt chống quân Nguyên – Mông xâm lược (1283).

Để rồi trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ – ngụy, tháp Bình Lâm đã hứng chịu và chứng kiến ​​hàng loạt bom đạn. Nơi đây trở thành nơi trú ngụ, “thần hộ mệnh” cho các chiến sĩ cách mạng. Vì vậy, khi khám phá tháp Bình Lâm, chắc chắn bạn sẽ có cả một bầu trời lịch sử, âm vang từ ngàn năm trước, làm sống lại trong lòng bạn biết bao cảm xúc bùi ngùi, xao xuyến!

Và đến với tháp Bình Lâm, bạn sẽ không tránh khỏi “mắt chữ A, mồm chữ O” khi nghe nhiều câu chuyện kỳ ​​bí, hư cấu – có thật được kể lại. Tương truyền rằng: Tháp Bình Lâm nổi tiếng có nhiều ma, người dân địa phương gọi là “ma vàng”, vì hầu hết ma xuất hiện đều tỏa ra ánh vàng óng ánh. Vì vậy ngày xưa những ai gây rối trật tự trị an trong làng đều bị nhốt vào tháp khiến “hồn xiêu phách lạc”.

3. Chùa Thập Tháp ngôi chùa 400 năm tuổi

Thập Tháp Di Đà Tự (chùa Thập Tháp) là một trong 5 ngôi chùa của tỉnh Bình Định được ghi trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí (cùng với chùa Thạch Cốc, Linh Phong, Nhạn Sơn, Long Khánh).

Chùa Thập Tháp do tổ Lâm Tế Nguyên Thiều xây dựng vào năm 1668 với chất liệu là gạch đỏ lấy từ phế tích của 10 tháp Chăm xung quanh nên được gọi là “Chùa Thập Tháp” do chúa Nguyễn Phúc Chu ban tặng. Bảng hiệu “Di Đà Tự Tháp”.

Đến nay, với lịch sử hơn 340 năm, chùa Thập Tháp Di Đà đã trở thành một công trình kiến ​​trúc Phật giáo có quy mô hoành tráng, một bộ di tích lịch sử thể hiện quá trình phát triển của Phật giáo Nam Kỳ. Và đây cũng là ngôi nhà tổ của thiền phái Lâm Tế.

Hàng năm, người dân đến chùa Thập Tháp ngày càng đông không chỉ bởi chùa là di tích tiêu biểu về kiến ​​trúc đã được xếp hạng mà còn bởi những giá trị văn hóa lịch sử đích thực. Chùa Thập Tháp trở thành trung tâm Phật giáo lớn của Bình Định, một quần thể kiến ​​trúc quy mô lớn, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở miền Trung.

4. Chùa Thiên Hưng – Du Lịch An Nhơn Bình Định

Tuy là một ngôi chùa mới, không linh thiêng như những ngôi chùa cổ kính khác nhưng chùa Thiên Hưng Bình Định nổi tiếng linh thiêng bởi sự tồn tại của ngọc phả. Mỗi ngày có hàng trăm du khách thập phương đến chùa chiêm bái, viếng Phật ngọc với hy vọng xua đuổi tà ma.

Xá lợi Phật Thích Ca bằng ngọc được coi là vị Phật ngọc của hòa bình thế giới. Và là vật linh thiêng trong tiềm thức của mỗi người. Tại chùa Thiên Hưng, Ngọc Xá Lợi được các nhà sư rước về từ chùa Vàng ở Yangon, Myanmar nên được coi là vật linh thiêng tại chùa.

Không chỉ vậy, sự riêng tư của sư trụ trì chùa là Đại đức Thích Đồng Ngộ. Cũng góp phần tạo nên danh tiếng cho ngôi chùa. Ngoài là một người trẻ tuổi tài cao. Anh còn là một người rất am hiểu về phong thủy và tích cực trong công việc hoằng pháp. Chính vì vậy mà mọi người rất tin tưởng.

Tại chùa Thiên Hưng Bình Định. Các hoạt động tín ngưỡng cũng diễn ra trang nghiêm và quy củ. Mọi người đến đây có thể cầu nguyện, cầu mong bình an, may mắn, công việc thuận lợi. Và thành tâm trút bỏ mọi nghiệp chướng để tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

5. Làng Rượu Bầu Đá

Không ai còn nhớ làng rượu Bàu Đá Cù Lâm, Nhơn Lộc được hình thành từ khi nào.

Chỉ biết rằng, ngay từ thời có nghĩa quân Tây Sơn. Người dân đã bắt đầu lấy nước ở Bàu Đá trong làng để nấu rượu. Và dần trở thành một trong những làng nghề chế biến rượu truyền thống nổi tiếng khắp cả nước.

Người dân làng nghề Cù Lâm thường kể câu chuyện về một người hành nghề nấu rượu tên là Hương Lễ lưu lạc đến đây, ông quê ở đất Tây Sơn và được thừa hưởng công thức nấu rượu từ thời vua Quang Trung.

Khi về sinh sống tại đây, ông đã dùng nước Bàu Đá để nấu rượu. Và không ngờ loại rượu nấu bằng loại nước này lại có hương vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có được. Từ đó, ông đã mang nghề nấu rượu đến với người dân trong vùng. Và hình thành làng nghề nấu rượu.

Làng nghề Cù Lâm phát triển nhanh chóng. Rượu Bàu Đá lúc bấy giờ được dùng để tiến Vua nên tiếng tăm ngày càng lan rộng.

Ngày nay, làng nghề tuy không còn tập trung và trù phú như xưa. Nhưng người dân trong làng vẫn giữ lửa nghề để gìn giữ thương hiệu rượu Bàu Đá của dân tộc.

6. Thành Hoàng Đế

Được xây dựng vào năm 928 bởi những người thợ thủ công lành nghề của Champa. Dưới sự cai quản của vương triều Yangpuky Vijaya và thành Đồ Bàn lúc bấy giờ được coi là kinh đô của vương quốc Champa.

Năm 1471, khi đế chế Champa sụp đổ và nơi đây bị tàn phá. Nay vẫn còn sót lại những di tích. Năm 1776, nhà Tây Sơn đóng đô ở đây, sau đó được trùng tu và đổi tên thành Hoàng Thành.

Tên gọi Thành Bình Định ra đời năm 1799 khi Nguyễn Ánh chiếm đóng. Và năm 1816, thành Bình Định bị Gia Long phá hủy.

Trải qua bao thăng trầm, nhiều lần bị phá bỏ, thành Đồ Bàn ngày nay mang nhiều tên gọi khác nhau, mỗi tên gọi đều có một lịch sử gắn liền với nó.

7. Thành Bình Định

Một địa điểm du lịch nổi tiếng của thị trấn An Sơn, tỉnh Bình Định mà du khách không thể bỏ qua đó là Thành cổ Bình Định. Thành cổ này được xây dựng vào năm 1814, là thủ phủ trung tâm cũ của Quy Nhơn.

Thành Bình Định có diện tích rộng khoảng 70 ha, chu vi hơn 3 km với 4 cửa mở ra 4 hướng: cửa Đông, cửa Tây, cửa Hậu và cửa Tiền. Năm 1946, chủ trương tiêu thổ kháng chiến được ban hành, Việt Minh đã phá hủy toàn bộ thành Bình Định. Đến nay, chỉ còn lại biểu tượng nhà đón và cổng phía Đông thành phố.

8. Hồ Núi Một – Du lịch An Nhơn Bình Định

Nếu đã đặt chân đến mảnh đất Bình Định, bạn không thể không ghé thăm An Nhơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 40 cây số để khám phá hồ Núi Một. Đây là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh, được bao bọc bởi núi rừng bao la với hệ sinh thái vô cùng phong phú hay những thác nước chảy xiết quanh năm nhưng vẫn cho ta cảm giác yên bình, tĩnh lặng. bình yên đến lạ.

Từ quốc lộ 19, bạn chỉ cần đi đến thôn An Trường thuộc xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn rồi men theo biển báo rẽ trái vào đường bê tông khoảng 8km sẽ thấy hồ Núi Một trong xanh, rộng lớn hiện ra với một vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ.

Hồ được bao bọc bởi dãy núi An Trường hùng vĩ. Yên bình vượt qua ranh giới hai huyện An Nhơn và Vân Canh. Xung quanh là những lớp cây cối bao phủ đầy bí ẩn và hoang vắng. Nếu muốn ngắm toàn cảnh hồ, bạn chỉ cần đi lên thêm khoảng 700m theo con đập. Đứng trên cao nhìn xuống sẽ cảm nhận được không gian khoáng đạt. Với núi rừng nối tiếp nhau chạy xa tít tắp phía cuối. Chúa. Tôi bỗng thấy mình thật nhỏ bé trước thiên nhiên bao la và rộng lớn này.

9. Chùa Bà Nước Mặn

Chùa Bà Nước Mặn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Một nhân vật thần thoại thường cứu tàu gặp nạn trên biển. Quy mô và những dấu tích gắn liền với nơi thờ tự này là minh chứng sống động. Cho sự phát triển của cảng thị Nước Mặn (Tuy Phước) trong suốt gần 4 thế kỷ, từ thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 19.

Vào khoảng thế kỷ XVI, XVII, nhiều người Hoa di cư đến Nước Mặn. Họ không chỉ lập nên những con phố buôn bán sầm uất. Mà còn mang theo tín ngưỡng của mình. Tiêu biểu là tục thờ Quan Thánh và Thiên Hậu. Chùa Bà Nước Mặn được xây dựng vào thời kỳ này.

Chùa Bà có kiến ​​trúc theo kiểu chữ Nhất. Chùa quay mặt về hướng Nam, cạnh sông Cầu Ngói, một nhánh của sông Cây Đa. Trước chùa có một hồ nước nhỏ, sau hồ là bức bình phong trước cửa chính vào chùa. Mặt trước của bức bình phong được trang trí bằng hình tượng Long Mã bát quái theo “Long Mã ha đồ”. Bên trong trang trí hình tượng phượng hoàng, một trong “Tứ linh”. Hay được thờ trong các đình, miếu.

Kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu Nam Hoa. Mái cong hình thuyền, đỉnh trang trí hai rồng triều và nguyệt.Hai đầu trang trí hình phượng hoàng. vành mái trang trí hoa văn theo kiểu mảnh sành sứ.

10. Tháp Phú Lốc

Tháp Phú Lộc theo phong cách Bình Định, được xây dựng vào đầu thế kỷ XII. Là một ngôi tháp Chăm Pa cổ hiện còn tồn tại ở làng Phú Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tháp Phú Lộc còn được gọi là tháp Thốc Lộc, tháp Phốc Lộc hay tháp Vàng. Như cách gọi của các nhà nghiên cứu Pháp. Đây là ngôi tháp có sự phối hợp giữa phong cách kiến ​​trúc của văn hóa Bình Định, nhưng đồng thời có ảnh hưởng một phần từ kiến ​​trúc Angkor của người Khmer.

Cũng như hầu hết các tháp Chăm khác, tháp Phú Lộc. Được xây dựng trên đỉnh đồi, cao hơn mực nước biển, đỉnh đồi này cao 76 m. Đồi tháp Phú Lộc cao hơn tất cả các đồi tháp ở Bình Định. Nên tháp Phú Lộc nổi bật giữa vùng đồng bằng của tỉnh Bình Định như một ngọn hải đăng khổng lồ.

Cũng giống như các tháp kiểu Bình Định, các cột ốp. Đặc biệt là các cột góc, các ô dọc giữa các cột ốp nhô ra mạnh mẽ và hoàn toàn nhẵn. Cửa giả kiến ​​trúc ba gian, ba gian Nét mới của tháp Phú Lộc. Tháp đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến ​​trúc năm 1995.

Tháp đứng trên đồi cao trông hiu quạnh nhưng khi đến chân tháp. Bạn có thể ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Tại đây bạn có thể nhìn thấy vùng đồng bằng rộng lớn của thị xã An Nhơn và huyện Phù Cát.

Khám phá Tour Du Lịch An Nhơn Bình Định

An Nhơn là đô thị vệ tinh của Thành phố Quy Nhơn. Du lịch An Nhơn từ lâu đã nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch, di tích nổi tiếng như chùa Thiên Hưng, núi Mò O, tháp Cánh Tiên, chùa Thập Tháp…

4.9/5 - (1352 bình chọn)