Về miền đất Võ Bình Định, có rất nhiều món ăn dân dã nổi tiếng. Nhưng để chọn món dân dã ngon, rẻ, có lẽ món bột nhứt khuấy chấm nước mắm hay còn gọi là món Bột mì nhứt. Thoạt nghe có vẻ lạ lẫm với thực khách. Nhưng sau khi ăn thử bạn sẽ biết nó ngon như thế nào. Theo người dân Bình Định, món ăn ngon này thích hợp nhất là ăn vào những ngày mưa gió se lạnh. Đặc biệt là vào các tháng 10, 11, 12, lúc đó thời tiết miền Trung thường xuyên có mưa, bão và lũ lụt. Khi đó, cả gia đình ngồi quây quần bên bếp lửa hồng. Xới đều chảo bún mắm, cảm giác gia đình sum họp thật đầm ấm.

Sơ nét về món Bột Nhứt Khuấy Bình Định

Bột nhứt Khuấy Bình Định có gì hấp dẫn. Hãy cùng theo chân Quyzo Travel để khám phá Món Ngon Bình Định này nhé.

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc đi đâu, ăn gì, ở đâu không còn quá khó đối với du khách. Nếu nơi đến không có bạn bè, người quen hướng dẫn thì đã có “ông google” dẫn đường. Và nếu nói về ẩm thực, du khách lần đầu đến với đất võ Bình Định chắc hẳn đã ăn những món đặc sản như bún chả cá Quy Nhơn nổi tiếng, nem chả chợ Quy Nhơn hay bánh xèo tôm nhảy trên đường Diên Hồng. (TP. Quy Nhơn).

món Bột Nhứt Khuấy Bình Định
món Bột Nhứt Khuấy Bình Định

Đặc biệt, trong các món ăn dân dã xưa nay như: cháo lòng, bún Bồng Sơn, bánh tráng cuốn bánh tráng… có lẽ phải kể đến món bột xào (dân địa phương gọi là phở) chấm nước mắm. “rin” là món ăn ngon bổ rẻ ở vùng sông nước Bình Định mà không phải du khách nào cũng đã từng thưởng thức qua.

Thoạt nghe có vẻ lạ nhưng sau khi ăn thử bạn sẽ biết nó ngon như thế nào. Theo người dân địa phương, món bánh bột lọc thích hợp nhất là ăn vào những ngày mưa gió se lạnh. Đặc biệt là vào các tháng 10, 11, 12. Lúc đó thời tiết miền Trung thường xuyên có mưa, bão và lũ lụt. Khi đó, cả gia đình ngồi quây quần bên bếp lửa hồng, xới đều chảo bún mắm, cảm giác gia đình sum họp thật đầm ấm.

Công đoạn làm món Bột Nhứt Khuấy Bình Định

Bột mì là món ăn dân dã. Nhưng để làm ra nó cũng phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu. Ban đầu, sợi mì được bóc sạch, xay thành bột bằng máy (trước đây người ta cũng xay mì bằng tay). Tiếp theo, bột mì được xát trên một tấm lưới hoặc vải dày. Phần nào lắng xuống chậu (chậu) qua đêm được gọi là bột tốt nhất.

Trước khi chế biến, bột mì được hòa với một lượng nước vừa đủ. Không quá loãng cũng không quá đặc. Sau đó bạn chuẩn bị một chiếc chảo có thêm một chút dầu để bột không bị cháy. Đặc biệt, khi chiên phải để lửa nhỏ và đảo đều tay để bột chín đều. Khi bột chín sẽ trong và dẻo trở lại.

Theo các bậc cao niên, thời khó khăn ở vùng quê Bình Định, vào những ngày mưa ở nhà, chỉ cần làm bột với nước mắm là ngon nhất rồi.

Những ngày mưa lũ, ruộng ngập đồng. Người dân mang lưới đi đánh cá cho vài con cá rô đồng, rửa sạch rồi nướng dưới bếp lửa hồng. Cá chín tới có mùi thơm phức, thịt cá quyện với nước mắm. Muốn nước mắm ngon thì cho thêm vài tép tỏi, vài trái ớt, ít đường giã nhuyễn. Rồi chấm với nước mắm để chấm, chỉ có thể nói là ngon “nhức răng”.

Bột Nhứt Khuấy ngày nay.

Ngày nay, bột ăn cũng được “biến tấu”, có người ăn với tôm, thịt kho, ruột bò, ruột heo… Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm và nướng với rạ. Nhận trọn vẹn hương vị quê hương.

Đối với người dân miệt Bình Định. Bột mì nhúng nước mắm là món ăn tinh thần của một thời khốn khó. Mà có lẽ những người lớn tuổi hay 7X, 8X, hay thậm chí là 9X “đời đầu” đều biết. .

Là món ăn bình dân nhưng hiện nay bột nhất đã trở thành “món ăn chơi màu” tại một số quán ăn ở Quy Nhơn. Du khách đến Bình Định muốn ăn thử cũng phải “order” vì món này giờ ít phổ biến. Dù không còn phổ biến như trước. Nhưng bột mì vẫn có mặt ở các chợ từ nông thôn đến thành phố với giá khá rẻ khoảng 13.000 – 17.000 đồng / kg.

4.9/5 - (1352 bình chọn)